Cứ tưởng không có tết!

Mặt trời chưa ló dạng, cái lạnh cắt da của tiết trời giáp năm vẫn còn quanh quẩn bên thôn Trường Giang 2 của bà con dân tộc Rắc Lay, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Nhưng không như mọi hôm, giờ này nhà nhà còn đóng cửa êm đềm trong giấc ngủ, gần như tất cả đã thức giấc từ rất sớm, bếp lửa cháy bừng nấu vội nồi khoai ăn lót dạ để vượt đoạn đường dài hơn 4 cây số đến trụ sở UBND xã nhận quà tết của Báo SGGP phối hợp với Báo Ninh Thuận trao tặng, Công ty Chỉ phẫu thuật TPHCM tài trợ.

Con đường làng nhấp nhô sỏi đá hôm nay như mềm mại, dịu dàng đón những bước chân náo nức mừng vui của đoàn người đi nhận quà tết. Dẫu chỉ có 250 hộ được nhận quà trong dịp này, nhưng đoàn người đông gần cả ngàn người, vì có hộ đi hết cả nhà có đến 5 - 7 người, để rồi sau đó, khi nhận được 300.000 đồng tiền mặt của mỗi phần quà, họ cùng nhau đi chợ mua sắm những thứ cần thiết cho nhu cầu hàng ngày.

Người dân thôn Trường Giang 2 vui mừng nhận quà tết.

Bà Chamale Thị Hiên, tuy đã ngoài 70 tuổi, nhưng lại là một trong những người đến nơi sớm nhất. Bà ngồi tựa lưng vào một gốc cây nghỉ mệt, giọng lơ lớ nói với tôi: “Nhà tôi vô phúc lắm, chỉ sinh toàn con trai, khi lớn lên chúng nó theo vợ, không ai chăm sóc mẹ già”. Bà giải thích thêm: “Người Rắc Lay chúng tôi theo chế độ mẫu hệ, con gái cưới chồng, con trai về nhà vợ làm rể, mọi thứ phải lo cho bên vợ, cha mẹ ruột của mình cái bụng cồn cào đói no như thế nào mặc kệ, tự mà kiếm cái ăn. Tôi già yếu, sống một mình, làm không nổi cũng ráng mà chịu, con cái không màng tới”.

Thấy tôi chưa hiểu rõ, anh Nguyễn Dính, Trưởng thôn Trường Giang 2, nói thêm: “Trong ngày đám cưới, để trả ơn nhà trai đã có công sinh thành, nuôi dưỡng chú rể, nhà gái phải đãi hết cả họ nhà trai, có bao nhiêu người cứ đến ăn nhậu thỏa thích, sau đó chú rể hết trách nhiệm với bên dòng họ của mình, mọi thứ về sau phải lo chu toàn bên vợ”. Có một điều mà chúng tôi phải trân trọng ghi nhận là, tuy người đông đảo như vậy, nhưng bà con hết sức trật tự, không chen lấn, làm cho ý nghĩa tặng quà thêm trang trọng.

Trên tay cầm bao thư 300.000 đồng, nét mặt rạng rỡ niềm vui vô hạn, ông Ya Măng nói như khoe: “Đây là quà tết đầu tiên trong năm nay tôi được nhận, không ngờ Báo SGGP, Báo Ninh Thuận và Công ty Chỉ phẫu thuật TPHCM thương chúng tôi quá, số tiền này đối với chúng tôi vào thời điểm này thật ý nghĩa”.

Chợ xã Lương Sơn hôm nay tuy đã trưa, nhưng người ta đến chợ ngày thêm đông. Đó là số người vừa được nhận tiền của Báo SGGP trao tặng, đặc biệt là tại các quầy hàng bán gạo, đường, muối, nước mắm… người ta đến mua đông nghẹt. Bà Hồ Thị Liên, người quê Thái Bình, vào đây lập nghiệp đã hơn 10 năm, mang bao gạo 5kg trên tay, vui vẻ nói: “Tôi chỉ có 2 mẹ con sống nương tựa với nhau, hàng ngày tôi làm thuê trên rẫy dưa hấu, tiền công 50.000 đồng/ngày, tằn tiện sống cũng tạm ổn. Chẳng may con gái tôi bị bệnh ung thư, phải xuống Bệnh viện Ung bướu TPHCM điều trị. Tiền không đủ thuốc thang thì lấy gì lo tết. May được Báo SGGP tặng 300.000 đồng, tôi mua gạo để dành ăn tết”. Bà bước đi còn ngoảnh lại nói: “Cứ ngỡ tết này chắc mẻm chỉ có khoai lang, ai ngờ… vui quá!”.

Nguyễn Tường Lộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Gia đình nghèo gặp cảnh khốn khó

Gia đình bà Trịnh Thị Phấn (64 tuổi, ảnh), ngụ tại thôn 7, xã Ea H’Mlay, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk, đang lâm vào cảnh bế tắc.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện