Cưa xẻ gỗ giúp dân dựng nhà

SGGP
Dù mới thành lập và đi vào hoạt động chỉ hơn 1 năm nay, nhưng Tổ cưa xẻ gỗ từ thiện xã Phú Thành B, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã đem đến niềm vui và sự an tâm cho nhiều hộ nghèo, neo đơn, gặp khó khăn về nhà ở. 

Tổ đã hỗ trợ cây và cưa xẻ gỗ theo quy cách miễn phí để cất mới và sửa chữa nhiều căn nhà tình thương, giúp các hộ nghèo có nơi che mưa, tránh nắng tươm tất.

Tổ có 9 thành viên, do ông Ngô Văn Tiếp (70 tuổi), Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phú Thành B, làm tổ trưởng. Các thành viên trong tổ mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi công việc khác nhau, họ tham gia vào tổ cưa xẻ gỗ từ thiện hoàn toàn tự nguyện, không nề hà vất vả, cực nhọc.

Đến nay, sau hơn 1 năm hoạt động, tổ đã hỗ trợ trên 50m³ cây bạch đàn và cưa xẻ miễn phí hơn 155m³ cây gỗ các loại để cất mới 5 căn nhà tình thương, sửa chữa 22 căn nhà bị hư hỏng, xuống cấp cho các hộ nghèo ở địa phương. Bà Châu Thị Lắm (57 tuổi) ở ấp Phú Long là một trong những hộ khó khăn được tổ giúp cất lại nhà cho 2 mẹ con có chỗ ở ổn định.

Bà Lắm tâm sự: “Nhà tôi ở đã xiêu vẹo, dột nát mấy năm nay, gặp trời mưa to gió tạt là đồ đạc trong nhà ướt hết. Chúng tôi lại không có khả năng sửa sang lại cho tử tế. Nhờ giúp đỡ của anh em tổ cưa xẻ gỗ từ thiện mà mẹ con tôi có được chỗ ở kín đáo, ấm áp như bây giờ, tôi mừng lắm!”.

Không chỉ cất mới và sửa chữa nhà tình thương cho các hộ nghèo, Tổ cưa xẻ gỗ từ thiện xã Phú Thành B còn tham gia hỗ trợ bắc mới 4 cây cầu giao thông nông thôn; cưa xẻ gỗ làm ván cốp-pha để đổ bê tông xây dựng 9 cây cầu giao thông kiên cố trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, tổ còn hỗ trợ hàng chục hộ dân khó khăn đóng hơn 20 chiếc bè gỗ nuôi thủy sản để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Ông Phạm Văn Tường, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Thành B, đánh giá cao hiệu quả và hết sức ủng hộ hoạt động của tổ cưa xẻ gỗ từ thiện này: “Thời gian tới, ngoài việc tạo điều kiện để tổ phát huy tinh thần tự nguyện, xã sẽ vận động nguồn lực từ mạnh thường quân giúp trang bị thêm một số dụng cụ để tổ có thể phục vụ tốt hơn cho bà con nghèo. Đây cũng là cách góp phần trợ giúp những hộ khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống để tập trung làm ăn phát triển kinh tế; tạo thuận lợi cho giao thông, đi lại của người dân, đáp ứng các tiêu chí trong xây dựng xã nông thôn mới ở địa phương”.

TRẦN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi nhà thiện nguyện

Ngôi nhà thiện nguyện

“Có áo mới đấy, nhận lấy một cái về cho chồng nó mặc tết đi”. “Không, mình lấy cái váy cho mình thôi, còn chồng nó thích gì thì ra mà lấy”. “Về nói chồng ra sớm nhé, 4 giờ mình đóng cửa hàng đấy”. “Ừ, mình về nói nó chạy ra ngay. Mình muốn lấy thêm thùng mì tôm về cho con nó ăn có được không?”. “Được mà, mỗi người đến cửa hàng được lấy 2 món hàng không phải trả tiền, thích gì cứ lấy đi”… 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cụ bà neo đơn mang 2 khối u khổng lồ

Đó là cụ Lê Thị Quyện (ảnh - 69 tuổi) ở thôn Trung Tiến, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Gần 10 năm nay, cụ Quyện sống lay lắt trong túp lều xập xệ chưa đầy 10m2 dựng tạm trên phần đất của người cháu họ.

Bạn đọc tiếp sức

46 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi ung thư mắt

Ngày đầu năm mới, chị Phạm Thị Thiên Nga (ở 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên - Huế) không khỏi bất ngờ và xúc động khi cầm trên tay 46 triệu đồng bạn đọc Báo SGGP hỗ trợ con gái mình là bé Lê Thị Như Ý.

Bảng vàng từ thiện