Cưa xẻ gỗ giúp dân dựng nhà

SGGP
Dù mới thành lập và đi vào hoạt động chỉ hơn 1 năm nay, nhưng Tổ cưa xẻ gỗ từ thiện xã Phú Thành B, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã đem đến niềm vui và sự an tâm cho nhiều hộ nghèo, neo đơn, gặp khó khăn về nhà ở. 

Tổ đã hỗ trợ cây và cưa xẻ gỗ theo quy cách miễn phí để cất mới và sửa chữa nhiều căn nhà tình thương, giúp các hộ nghèo có nơi che mưa, tránh nắng tươm tất.

Tổ có 9 thành viên, do ông Ngô Văn Tiếp (70 tuổi), Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phú Thành B, làm tổ trưởng. Các thành viên trong tổ mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi công việc khác nhau, họ tham gia vào tổ cưa xẻ gỗ từ thiện hoàn toàn tự nguyện, không nề hà vất vả, cực nhọc.

Đến nay, sau hơn 1 năm hoạt động, tổ đã hỗ trợ trên 50m³ cây bạch đàn và cưa xẻ miễn phí hơn 155m³ cây gỗ các loại để cất mới 5 căn nhà tình thương, sửa chữa 22 căn nhà bị hư hỏng, xuống cấp cho các hộ nghèo ở địa phương. Bà Châu Thị Lắm (57 tuổi) ở ấp Phú Long là một trong những hộ khó khăn được tổ giúp cất lại nhà cho 2 mẹ con có chỗ ở ổn định.

Bà Lắm tâm sự: “Nhà tôi ở đã xiêu vẹo, dột nát mấy năm nay, gặp trời mưa to gió tạt là đồ đạc trong nhà ướt hết. Chúng tôi lại không có khả năng sửa sang lại cho tử tế. Nhờ giúp đỡ của anh em tổ cưa xẻ gỗ từ thiện mà mẹ con tôi có được chỗ ở kín đáo, ấm áp như bây giờ, tôi mừng lắm!”.

Không chỉ cất mới và sửa chữa nhà tình thương cho các hộ nghèo, Tổ cưa xẻ gỗ từ thiện xã Phú Thành B còn tham gia hỗ trợ bắc mới 4 cây cầu giao thông nông thôn; cưa xẻ gỗ làm ván cốp-pha để đổ bê tông xây dựng 9 cây cầu giao thông kiên cố trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, tổ còn hỗ trợ hàng chục hộ dân khó khăn đóng hơn 20 chiếc bè gỗ nuôi thủy sản để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Ông Phạm Văn Tường, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Thành B, đánh giá cao hiệu quả và hết sức ủng hộ hoạt động của tổ cưa xẻ gỗ từ thiện này: “Thời gian tới, ngoài việc tạo điều kiện để tổ phát huy tinh thần tự nguyện, xã sẽ vận động nguồn lực từ mạnh thường quân giúp trang bị thêm một số dụng cụ để tổ có thể phục vụ tốt hơn cho bà con nghèo. Đây cũng là cách góp phần trợ giúp những hộ khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống để tập trung làm ăn phát triển kinh tế; tạo thuận lợi cho giao thông, đi lại của người dân, đáp ứng các tiêu chí trong xây dựng xã nông thôn mới ở địa phương”.

TRẦN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Thuận đang xem lại nhật ký thời gian chiến đấu cùng Đội nữ pháo cối Xuân Lộc

Người nữ thương binh giàu lòng nhân ái

Là thương binh hạng 1/4, nhưng bằng ý chí và nghị lực của người lính, bà Đỗ Thị Thuận (69 tuổi, ngụ xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) không những làm kinh tế giỏi, dạy con ăn học thành tài mà còn quan tâm hỗ trợ và giúp đỡ những cựu chiến binh, những đồng đội đã từng vào sinh ra tử với bà.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cha bệnh nặng, con trai bỏ học

Đó là tình cảnh của anh Bùi Thông Nhật Quang (ảnh, 47 tuổi, điều trị tại BV Trung ương Huế). Gia đình anh ở nhờ nhà người bà con tại số 4/50 đường Hàm Nghi (TP Huế). Anh Quang chạy taxi, vợ anh, chị Trần Thị Hồng Nhung (44 tuổi) đi giúp việc nhà, 2 con trai học khá giỏi. Vợ chồng anh cố gắng làm lụng, dự định mua miếng đất ở vùng ven để dựng ngôi nhà nhỏ.

Bạn đọc tiếp sức

Hơn 51 triệu đồng giúp 3 gia đình khó khăn ở Hà Tĩnh

Ngày 6-8, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ 13,1 triệu đồng cho gia đình ông Lê Vạn Hiệu (56 tuổi, trú tại thôn Thái Xá 2).

Bảng vàng từ thiện