Cuối năm 2012, chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho các chủ hộ nhận giao khoán, bảo vệ rừng

* Bắt buộc gắn chíp, đăng ký toàn bộ gấu nuôi

(SGGPO).- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng cục Lâm nghiệp và Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho các cá nhân, chủ hộ nhận giao khoán, bảo vệ rừng. 

Theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ nay tới cuối năm 2012, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam phải tập trung đôn đốc các quỹ bảo vệ và phát triển rừng các tỉnh nhanh chóng giải ngân, ứng vốn, tiến hành các thủ tục nghiệm thu, thanh toán nhằm đảm bảo hoàn thành dứt điểm việc quyết toán chi trả dịch vụ môi trường rừng trong quý 1-2013.

UBND các tỉnh chỉ đạo các quỹ bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh từ nay tới cuối năm 2012 phải giải ngân tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng đến từng chủ rừng, chủ hộ, cá nhân nhận giao khoán bảo vệ rừng. Các quỹ của tỉnh chủ động đề xuất UBND các tỉnh ứng vốn trước nhằm giảm tối đa việc để tiền tồn quỹ, đồng thời thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

 PHÚC HẬU
* Bắt buộc gắn chíp, đăng ký toàn bộ gấu nuôi

Tất cả các cơ sở nuôi gấu trong cả nước chưa đăng ký với cơ quan kiểm lâm thì phải hoàn thành việc đăng ký để được cấp giấy chứng nhận cơ sở nuôi gấu trong vòng 18 tháng, kể từ khi thông tư mới có hiệu lực. Sau thời điểm này, các cơ sở nuôi không đăng ký, chủ nuôi sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và gấu sẽ bị tịch thu, chuyển giao cho các cơ sở cứu hộ, bảo tồn động vật hoang dã... Còn đối với những cơ sở đã đăng ký, khi giấy chứng nhận cơ sở nuôi gấu hết hạn thì trong vòng 10 ngày, chủ nuôi phải lập hồ sơ gửi Chi cục Kiểm lâm đề nghị cấp lại giấy chứng nhận cơ sở nuôi gấu mới.

Đó là một trong những điểm nổi bật được nêu tại dự thảo thông tư mới do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang soạn thảo để thay thế Quyết định số 95/2008/QĐ-BNN ngày 29-9-2008 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc ban hành quy chế quản lý gấu nuôi.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, điều kiện để được đăng ký cơ sở gấu nuôi là gấu phải có nguồn gốc hợp pháp, đã được lập hồ sơ quản lý hoặc gắn chíp điện tử. Nơi nuôi nhốt gấu phải được đặt trong nhà hoặc nơi có mái che đảm bảo tránh mưa, nắng và các điều kiện bất lợi của thời tiết đối với gấu. Chủ nuôi gấu phải cam kết đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh, chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu gấu nuôi gây nguy hiểm cho người, gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh. Chủ nuôi gấu phải cam kết đảm bảo tài chính để nuôi, chăm sóc gấu.

Ngoài ra, dự thảo thông tư cũng quy định tất cả các cá thể gấu đang được nuôi tại các cơ sở nuôi (trừ các trung tâm cứu hộ, gấu nuôi làm xiếc) đều phải tiến hành gắn chíp để quản lý. Việc gắn chíp cho các cá thể gấu này phải hoàn thành trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày thông tư mới có hiệu lực.

Đối với các cá thể gấu không có chíp phát hiện sau thời điểm thông tư mới có hiệu lực, chủ nuôi sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, chủ nuôi không được phép nuôi các cá thể gấu đó mà phải chuyển giao cho các trung tâm cứu hộ hoặc thả về môi trường tự nhiên.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: