Cứu sống bệnh nhân thủng bụng, mất trên 5 lít máu

Tại phòng phẫu thuật.

Khoa Cấp cứu Trung tâm Y tế Củ Chi TPHCM tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đức H. 50 tuổi (ấp Thượng xã Tân Thông Hội huyện Củ Chi) trong tình trạng người vật vã, da nhợt nhạt, mạch yếu.

Khi mở ổ bụng, máu phun ra dữ dội, vết thương do dao đâm làm đứt động mạch và tĩnh mạch chậu chung, rách nhiều mạc treo ruột non. Bệnh nhân bị mất trên 3 lít máu trước khi được bác sĩ cầm máu tạm thời.

Trung tâm Y tế Củ Chi phải huy động cán bộ, công nhân viên hiến 12 đơn vị máu, cộng thêm 2 đơn vị máu dự trữ để truyền cho bệnh nhân. Sau 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân mất trên 5 lít máu.

Theo các bác sĩ, chỉ cần chậm vài phút nữa bệnh nhân sẽ tử vong do mất máu, bởi vết thương sâu từ trước bụng ra sau đến gần xương cột sống, đứt động mạch. Ngày 11-2, sau một ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

NG.TR.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).