Cứu sống một bệnh nhân bệnh tay chân miệng cấp độ cuối

(SGGPO).- Ngày 6-3, đại diện bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM cho biết, bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bệnh tay chân miệng cấp độ cuối.

Bệnh nhân là cháu N.V.K.E, 2 tuổi, trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM, vào ngày 12-2.

Khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của cháu đã ở cấp độ 4 – cấp độ cuối của bệnh tay chân miệng. Dù mới chỉ bắt đầu sốt vào ngày thứ 3. Cháu E. nhập viện trong tình trạng rối loạn tri giác, suy hô hấp, da tím tái, nổi bông, chân tay lạnh, người vã mồ hôi. Mạch và huyết áp của bệnh nhi này đã bằng 0. Các xét nghiệm sau đó cho thấy cháu đã bị phù phổi.

Người nhà cho biết cháu chỉ mới sốt 2 ngày và do chủ quan nghĩ là sốt siêu vi thông thường nên khi phát hiện cháu có triệu chứng bị giật mình chới với – một dấu hiệu rất đặc trưng của bệnh tay chân miệng thì gia đình mới đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng đang điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 1

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đã cho cháu thở máy, dùng thuốc vận mạch và tiến hành lọc máu liên tục. Hiện tại, cháu đã tỉnh lại được nhưng vẫn còn rất yếu, sức khỏe chưa trở lại bình thường. Di chứng để lại nếu có là bị yếu chi, lé mắt hoặc khó nuốt do dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Các bác sĩ khuyến cáo, giai đoạn nặng của bệnh tay chân miệng thường rơi vào ngày thứ 2 đến thứ 5 của bệnh do đó người dân phải hết sức chú ý các triệu chứng để kịp thời đưa trẻ nhập viện.

   Nguyễn Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).