Cứu sống một bệnh nhân bệnh tay chân miệng cấp độ cuối

(SGGPO).- Ngày 6-3, đại diện bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM cho biết, bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bệnh tay chân miệng cấp độ cuối.

Bệnh nhân là cháu N.V.K.E, 2 tuổi, trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM, vào ngày 12-2.

Khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của cháu đã ở cấp độ 4 – cấp độ cuối của bệnh tay chân miệng. Dù mới chỉ bắt đầu sốt vào ngày thứ 3. Cháu E. nhập viện trong tình trạng rối loạn tri giác, suy hô hấp, da tím tái, nổi bông, chân tay lạnh, người vã mồ hôi. Mạch và huyết áp của bệnh nhi này đã bằng 0. Các xét nghiệm sau đó cho thấy cháu đã bị phù phổi.

Người nhà cho biết cháu chỉ mới sốt 2 ngày và do chủ quan nghĩ là sốt siêu vi thông thường nên khi phát hiện cháu có triệu chứng bị giật mình chới với – một dấu hiệu rất đặc trưng của bệnh tay chân miệng thì gia đình mới đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng đang điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 1

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đã cho cháu thở máy, dùng thuốc vận mạch và tiến hành lọc máu liên tục. Hiện tại, cháu đã tỉnh lại được nhưng vẫn còn rất yếu, sức khỏe chưa trở lại bình thường. Di chứng để lại nếu có là bị yếu chi, lé mắt hoặc khó nuốt do dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Các bác sĩ khuyến cáo, giai đoạn nặng của bệnh tay chân miệng thường rơi vào ngày thứ 2 đến thứ 5 của bệnh do đó người dân phải hết sức chú ý các triệu chứng để kịp thời đưa trẻ nhập viện.

   Nguyễn Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).