Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình xin giảm nhẹ tội cho cấp dưới

Được nói lời sau cùng, bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á nhận trách nhiệm của mình và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới. Riêng 7 đồng phạm còn lại cũng mong HĐXX khoan hồng, xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với người thân, gia đình, xã hội.
Bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á nhận trách nhiệm của mình và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới
Bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á nhận trách nhiệm của mình và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới

Ngày 16-3, TAND TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án liên quan bị cáo Trần Phương Bình (sinh năm 1959, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á – DAB), Phùng Ngọc Khánh (sinh năm 1963, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần M&C) và 6 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Trần Phương Bình thừa nhận mình là người có vai trò nên xin nhận mọi trách nhiệm. Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới là cán bộ nhân viên của DAB vì cả nể thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo mà vướng lao lý.

Bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á tại tòa

Bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á tại tòa

Còn bị cáo Phùng Ngọc Khánh cho biết, trong quá trình tự bào chữa, bị cáo đã đưa ra các quan điểm, hiểu biết của bản thân song có phần hạn chế nên mong HĐXX xem xét. Bị cáo Khánh mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là nhân viên, thuộc cấp của mình.

Riêng các bị cáo khác xin HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội làm theo chỉ đạo của cấp trên và không hưởng lợi. Các bị cáo mong HĐXX khoan hồng, xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với người thân, gia đình, xã hội.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX quyết định nghị án và sẽ tuyên án bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm vào chiều 17-3

Trước đó, trong phần luận tội, Viện KSND TPHCM xác định, cáo trạng truy tố bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm là đúng người, đúng tội, không oan. Hành vi của các bị cáo đã gây thất thoát cho DAB số tiền lớn nên cần có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa.

Quang cảnh phiên tòa

Quang cảnh phiên tòa

Về trách nhiệm dân sự, Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo Khánh bồi thường toàn bộ thiệt hại cho DAB là hơn 5.500 tỷ đồng. Trong đó tiền gốc hơn 1.826 tỷ đồng, còn lại là lãi suất tính đến ngày khởi tố vụ án.

Tin cùng chuyên mục