Đã điều chỉnh việc trợ cấp thất nghiệp

- Bạn đọc Trần Chấn Đại ở TPHCM phản ánh: Gần 2 năm qua tôi làm việc tại tỉnh Tây Ninh, đến tháng 9-2010 chuyển về TP làm việc nhưng sau đó xin nghỉ việc, đăng ký hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Vì sống ở TPHCM nên tôi làm hồ sơ đăng ký hưởng BHTN tại tỉnh Tây Ninh và chuyển về TPHCM để nhận trợ cấp thất nghiệp cho tiện. Trải qua nhiều thủ tục, vất vả từ khâu chốt sổ bảo hiểm xã hội đến hoàn tất hồ sơ tôi mới được nhận trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên. Sau đó, tôi tìm được việc làm mới, ký hợp đồng lao động và chuyển qua xin nhận trợ cấp BHTN một lần.

Sau 1 tháng làm thủ tục, Trung tâm Giới thiệu việc làm (GTVL) TPHCM hẹn tôi lên nhận quyết định và thông báo 14 ngày sau, tiền trợ cấp sẽ vào tài khoản của tôi thông qua Ngân hàng Đông Á. Thế nhưng, đến ngày 6-1-2011, tôi vẫn chưa thấy đồng tiền nào chuyển về tài khoản của mình. Bị hành mất thời gian, công sức, tôi rất bức xúc và ngán ngẩm về quy trình, thủ tục và cung cách, thái độ phục vụ, giải quyết hồ sơ đăng ký hưởng BHTN như hiện nay…”.

>> Ông Nguyễn Cao Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm GTVL TPHCM, trả lời: Nhận được phản ánh trên của người lao động, chúng tôi đã cho kiểm tra và nhận thấy Trung tâm GTVL TPHCM đã thiếu sót khi để xảy ra sự việc ông Trần Chấn Đại nhận quyết định trợ cấp 1 lần không đúng thời điểm đã hẹn.

Đây chỉ là trường hợp cá biệt, còn những trường hợp khác, trung tâm đều giải quyết đúng thời hạn. Còn về việc ông chưa nhận được tiền trợ cấp một lần qua tài khoản do Ngân hàng Đông Á chi trả như thông báo là do việc chuyển file dữ liệu và danh sách hưởng trợ cấp BHTN một lần cho BHXH TPHCM gặp trục trặc dẫn đến chi trả sót đối với trường hợp của ông. Trung tâm đã báo cho BHXHTP bổ sung chi trả 2 tháng trợ cấp còn lại cho ông vào ngày 12-1-2011. Từ những phản ánh của ông và người thất nghiệp, trong năm 2011, trung tâm sẽ tiếp tục chấn chỉnh quy trình giải quyết hồ sơ hưởng BHTN chặt chẽ, khoa học hơn và có thái độ phục vụ tốt.

Nhằm cải tiến quy trình chi trả trợ cấp thất nghiệp tốt hơn, từ tháng 12-2010, Sở LĐTB-XH TPHCM, BHXH TPHCM và Trung tâm GTVLTP thống nhất quy định chung: Khi người thất nghiệp nhận quyết định của Sở LĐTB-XH và nhận thẻ ATM thì người lao động nhận được tháng trợ cấp đầu tiên. Hàng tháng, người thất nghiệp có thông báo việc làm từ ngày 1 đến ngày 15 hàng tháng thì được chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng thứ hai (hoặc tháng thứ ba) vào ngày 28 hàng tháng. Đối với trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần, từ ngày 1 đến ngày 15, người lao động báo với trung tâm đã có việc làm thì nhận trợ cấp 1 lần vào ngày 28 tháng đó, từ ngày 16 trở đi thì nhận trợ cấp 1 lần vào ngày 28 tháng sau.

K.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết một số website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đang bán các sản phẩm kẹo Hamer có chứa N - desmethyl Tadalafil, là dược chất điều trị rối loạn cương dương, rất độc hại. Đầu tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng lần đầu tiên phát hiện “nước xoài” - biến tướng mới của ma túy hay chất gây nghiện được pha vào tinh dầu thuốc lá điện tử. 

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Nghiêm trị thói côn đồ khi tham gia giao thông

Dư luận một lần nữa bức xúc khi tối 16-11, hai thanh niên chạy xe máy quá tốc độ quy định lao vào tổ công tác CSGT Đa Phước (Công an TPHCM) đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh khiến một chiến sĩ bị thương nặng.