Gạo xuất khẩu:

Đã mạnh về lượng và sẽ mạnh cả về chất

Đã gần hết tháng 2-2006 song ngành nông nghiệp cùng nhiều địa phương vùng trọng điểm lúa gạo nói chung và bà con nông dân vẫn tiếp tục phấn khởi về thành tựu xuất khẩu gạo năm 2005 và có thêm nhiều triển vọng mới. Năm ngoái, cả nước đạt mức kỷ lục xuất khẩu gạo sau 17 năm tham gia thị trường thế giới.

5 năm trước, phẩm cấp lẫn giá xuất khẩu gạo của ta lẹt đẹt đứng sau trên thị trường thế giới, cùng loại như nhau nhưng giá thấp hơn đến 20 USD thậm chí 40 USD / tấn so gạo xuất khẩu của Thái Lan. Nhưng cũng chính từ năm rồi, các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam đã có cú bứt phá được xem là khá ngoạn mục khi rút ngắn khoảng cách với các nhà xuất khẩu gạo của Thái Lan, khi cùng phẩm cấp gạo, giá chỉ còn thấp hơn bình quân khoảng 4 USD/ tấn.

Ngoài các giống lúa cho gạo chất lượng cao xuất khẩu có những ký hiệu đầu như OM, OMCS, IR, VNĐ, MTL…, đã có thêm nhiều loại gạo và cả nếp đặc sản địa phương, như Nàng thơm Chợ Đào, Nàng Nhen, Phú Tân,.… Ngay cả loại gạo lức, vốn lâu nay kén người ăn, thường được biết khi cần trị bệnh bằng phương thức “gạo lức muối mè” hoặc chế biến thành “bột gạo lức Bích Chi”, nay cũng đã dần được xuất khẩu kha khá sang… Nhật.

Từ năm 1999, Nhà nước bắt đầu tập trung đầu tư triển khai chương trình mở rộng diện tích trồng lúa chất lượng cao, trong đó các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nhận 1 triệu héc ta. Các nhà khoa học ở các viện nghiên cứu gắn bó bấy lâu với đồng ruộng lần lượt tung ra hàng loạt giống lúa mới, các địa phương hè nhau cùng bà con nông dân và doanh nghiệp chế biến bàn chuyện làm ăn lớn, nhiều bộ ngành tất tả chạy lo thị trường, cuối năm rồi các “nhà” còn họp bàn rốt ráo chuyện xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam,.…

Đã qua nhiều vụ lúa, có nhiều thuận lợi và cũng lắm khó khăn, diện tích trồng lúa chất lượng cao dần tăng lên, dù chưa đạt lắm so với mong muốn. Và đến đầu vụ đông xuân năm nay, tỷ lệ gieo trồng từ các giống lúa xác nhận để có thể thu hoạch và chế biến gạo chất lượng cao đã chiếm 30% – 40 % diện tích, so cả năm ngoái tính chung chỉ độ khoảng 24%.

Cần Thơ đã “lên” thành phố nhưng năm nay đề ra mức phấn đấu xuất khẩu khoảng 300 ngàn tấn gạo cao cấp, tăng gần gấp đôi so với năm trước, ngoài ra các doanh nghiệp chế biến ở đây cũng đã thỏa thuận xong việc hợp đồng với bà con nông dân bao tiêu khoảng 40 ngàn héc ta lúa chất lượng cao; đồng thời tiếp tục đầu tư hàng chục tỷ đồng nâng cấp dây chuyền xay xát, đánh bóng, đóng gói…

Còn ở An Giang, đến nay đã có trên 2.000 hộ nông dân tham gia nhân các loại giống lúa “xịn” trên diện tích hàng ngàn héc ta; ngoài ra nếp Phú Tân đặc sản ở đây cũng lên thương hiệu và mở ra triển vọng tăng diện tích trồng lên vài chục ngàn héc ta.

Đạt được thành tựu thì rất đáng mừng, nhưng bên cạnh cái mừng, càng phải thấy hết thách thức mới trong thời hội nhập kinh tế và nhất là thời điểm WTO khá cận kề. Bởi, trong cái ta đang mạnh vẫn còn nhiều cái yếu khi tính đến tỷ lệ gạo chất lượng thấp và trung bình xuất khẩu vẫn còn khá cao; tuy đứng hàng thứ hai về sản lượng xuất nhưng lại đứng hàng thứ ba, thứ tư về giá trị kim ngạch, về đầu tư các khâu còn chưa đồng bộ, về thị trường, về thương hiệu còn yếu…

ĐĨNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trao bằng khen đến các cá nhân của quận Bình Tân có thành tích cao trong năm 2020. Ảnh: KIỀU PHONG

Quận Bình Tân thu ngân sách vượt hơn 18% chỉ tiêu dù dịch Covid-19 phức tạp

Năm 2020, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các địa bàn, lĩnh vực, trong đó có quận Bình Tân (TPHCM). Tuy nhiên, quận Bình Tân đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao (đạt 13,63%), thu ngân sách nhà nước được hơn 3.724 tỷ đồng, vượt 18,23% chỉ tiêu, vượt gần 7,5% dự toán giao và tăng 2,24% so với cùng kỳ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững

Ngày 16-1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững FSC do Tổ chức GFA của CHLB Đức cấp cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn. Đây là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trực thuộc UBND tỉnh Bình Định đủ điều kiện nhận chứng chỉ FSC.

Đầu tư

Hơn 141.000 tỷ đồng cam kết và ghi nhớ đầu tư vào Quảng Bình

Chiều ngày 17-1, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình đã diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Tham dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế