Đà Nẵng chủ động đối phó nước nhiễm mặn trong dịp tết

SGGPO

Để chủ động ứng phó với tình huống nước nhiễm mặn có nguy cơ xảy ra trước Tết Nguyên đán, công trình đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ dự kiến sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán, đúng tiến độ mà UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu.

Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) khẩn trương triển khai thi công xây dựng công trình đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ với tổng chi phí 14 tỉ đồng

Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) khẩn trương triển khai thi công xây dựng công trình đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ với tổng chi phí 14 tỉ đồng

Với tổng chi phí 14 tỷ đồng, tuyến đập tạm có chiều dài 178,54m, bố trí về phía thượng lưu cầu Nguyễn Tri Phương cách cầu khoảng 150m.

Hiện nay, tình trạng nhiễm mặn ở sông Cầu Đỏ vẫn là điều lo lắng. Để hạn chế tình trạng này, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, Dawaco đã tiến hành đắp lại đập tạm chặn sông Quảng Huế để ngăn nước sông Vu Gia không chảy nhiều về sông Thu Bồn. Với cao trình mực nước chênh lệch ở thượng lưu và hạ lưu đập tạm chặn sông Quảng Huế hơn 50cm, sông Cầu Đỏ có nguồn nước dồi dào từ sông Vu Gia chảy về đẩy mặn.

Đà Nẵng chủ động với tình huống nước nhiễm mặn trong dịp Tết ảnh 1 Hiện nay các công suất của các nhà máy nước có thể cung cấp tối đa đến 348.000m3/ngày, cao gấp 1,1 lần so với công suất đỉnh điểm trong mùa hè năm 2019 (318.000m3/ngày)
Đồng thời, Dawaco cũng đã ký hợp đồng thuê xà lan và hợp đồng với đơn vị cung cấp, thi công đóng cọc cừ thép larsen để sẵn sàng triển khai thi công đập tạm chặn sông Cẩm Lệ trong 3-4 ngày khi có chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng nhằm ngăn mặn, giữ ngọt, bảo đảm cấp nước sinh hoạt. 

Tuy vậy, việc xây đập tạm ngăn mặn tại sông Cẩm Lệ chỉ là công trình tạm thời, duy trì trong năm 2020 và đến giữa năm 2021. Khi dự án mở rộng trạm bơm phòng mặn An Trạch, tuyến ống chuyển tải nước thô từ đập An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Hòa Liên hoàn thành thì tháo dỡ đập và trả lại nguyên trạng lòng sông ban đầu.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />