''Đà Nẵng chưa bao giờ không đồng ý tiếp nhận chuyến bay VJ632 vào trưa 10-10''

SGGPO

Tối 10-10, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo TP Đà Nẵng khẳng định, việc một số tờ báo đưa tin Đà Nẵng từ chối chuyến bay Vietjet từ TPHCM (trưa ngày 10-10) và sau đó đồng ý là không đúng tinh thần, chủ trương của TP Đà Nẵng.

TP Đà Nẵng yêu cầu các hãng hàng không đề nghị công dân cam kết khai báo y tế trung thực địa phương xuất phát, địa phương đến và chịu trách nhiệm trước pháp luật

TP Đà Nẵng yêu cầu các hãng hàng không đề nghị công dân cam kết khai báo y tế trung thực địa phương xuất phát, địa phương đến và chịu trách nhiệm trước pháp luật

Theo đó, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, trưa 10-10, một số báo đăng tải thông tin TP Đà Nẵng từ chối chuyến bay của Vietjet và sau đó đồng ý là không đúng tinh thần, chủ trương của TP Đà Nẵng. TP Đà Nẵng thống nhất là từ ngày 10-10 cho phép hoạt động với mỗi ngày một chuyến nhưng phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa hàng không và chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch.

“TP Đà Nẵng chưa bao giờ không đồng ý tiếp nhận chuyến bay này. Tôi và chị Yến (bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - PV) chưa nhận được bất kỳ một thông tin nào về chuyến bay này. Đến 12 giờ 30 phút trưa nay, chúng tôi phải làm việc với các ngành để tiếp nhận chuyến bay, được Vietjet và Bộ GTVT ghi nhận mình đã vào cuộc kịp thời. Bởi khi người dân về đây còn phải cách ly, quản lý họ như thế nào chứ không phải trong thời điểm bình thường”, ông Chinh nhấn mạnh.

Mặt khác, vừa qua xảy ra tình trạng vì hỗ trợ người dân làm test nhanh nhưng gây dư luận không tốt với lý do thu phí cao tại chốt kiểm dịch. Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, các chốt kiểm dịch chỉ có nhiệm vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí cho các xe đi vào TP Đà Nẵng đảm bảo công tác phòng chống dịch nhất là những lái xe đi/về từ vùng dịch. TP Đà Nẵng chưa có chủ trương xét nghiệm cho toàn bộ những người dân đi vào địa phương. Trong khi đó, khi vào địa phương, TP Đà Nẵng yêu cầu có kết quả xét nghiệm PCR và test nhanh Covid-19 trong vòng 72 giờ.

Qua kiểm tra, thông tin quận Ngũ Hành Sơn báo về mức phí test nhanh là 135.000 đồng qua phiếu thu tổng cộng hơn 300 người. Nhân viên y tế quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) muốn giúp đỡ người dân để họ không phải mất thời gian quay đầu vì không có giấy xét nghiệm. Tuy nhiên, đây là việc làm không cho phép nên ngành y tế yêu cầu quận Ngũ Hành Sơn chấn chỉnh, không tiếp tục thực hiện.

“Do người dân muốn vào TP Đà Nẵng nhưng không thực hiện các yêu cầu, quy định của địa phương. Tới chốt thì họ mới nhờ mình làm, năn nỉ quá thì quận Ngũ Hành Sơn mới làm. Khi làm xong rồi thì họ lại nói tại sao mình lại thu tiền cao. Mình làm ơn chứ nếu không người dân phải quay trở lại để làm xét nghiệm này. Đà Nẵng không làm chuyện vừa bán vé vừa soát vé. Nhưng vì tình cảm, thấy bà con ra đây chẳng lẽ mình yêu cầu cứng nhắc quá”, ông Chinh lý giải.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị trong bản tin của Tiểu ban phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, ngoài những thông tin chung thì cần cập nhật những thông tin mang tính trả lời, giải thích các vấn đề được phản ánh. Đây là cơ quan truyền thông của Ban chỉ đạo phòng chống dịch - là cơ quan chính thống nhất nên phải có trách nhiệm thực hiện, đảm bảo yếu tố minh bạch kịp thời.

“Đại biểu dự họp, mình giải quyết, trả lời cụ thể, nhưng thông tin để công luận, người dân, mạng xã hội hiểu thì chúng ta chưa có cơ quan nào chỉ đạo chính thống việc này. Trong vấn đề trên, chúng ta đúng mà không giải thích thì đó là sơ hở cho các thế lực chống đối, phá hoại công sức, hình ảnh mà TP Đà Nẵng gây dựng lâu nay”, ông Triết nói.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bến Cát hướng đến đô thị loại 2 vào năm 2025

Là địa bàn đầu tiên của tỉnh Bình Dương được phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thị xã Bến Cát đến năm 2040 với định hướng đến năm 2030 là đô thị công nghiệp - dịch vụ, đến năm 2040 là trung tâm đô thị có chức năng công nghiệp - dịch vụ - đầu mối giao thông quan trọng. Hiện thị xã đang triển khai giải pháp khai thác tốt các lợi thế nổi bật, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.