Đà Nẵng dừng hoạt động tắm biển và phục vụ quán ăn tại chỗ từ 12 giờ ngày 20-6

SGGPO

Tối 19-6, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký Công văn số 3770 về việc dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân Đà Nẵng tắm biển

Người dân Đà Nẵng tắm biển

Theo đó, sau hơn 1 tháng, TP Đà Nẵng không phát hiện ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng thì ngày 19-6, TP Đà Nẵng phát hiện 24 trường hợp mắc mới. Do vậy, để bảo đảm phòng, chống dịch có hiệu quả, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu kể từ 12 giờ ngày 20-6 tạm dừng hoạt động tắm biển và các hoạt động tại các nhà hàng, cửa hàng, quán ăn, uống, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống. Chỉ được bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng. Nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ.

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng họp bàn về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Liên quan đến bệnh nhân BN 12.437, theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), trường hợp này có tiếp xúc với 3 người giao hàng từ TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong 3 người này có trường hợp mắc Covid-19, là BN 12.190. Trong ngày 10-6, 3 người này vào TP Đà Nẵng lúc 1 giờ sáng, đi qua chốt kiểm dịch ở Quốc lộ 1A nhưng không có lực lượng chức năng chặn lại. Xe này đi thẳng đến Công ty nhựa Duy Tân (số 145 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) giao hàng sau đó về lại TP Hồ Chí Minh vào lúc 2 giờ sáng cùng ngày.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, Đà Nẵng đã giữ được hơn 30 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên TP lại tiếp tục ghi nhận thêm 24 trường hợp nghi mắc Covid-19.

Ông Quảng dự đoán có thể chủng gen virus này thuộc chủng delta, có sức lây nhiễm cao, vì vậy Đà Nẵng phải tiếp tục bắt tay vào đợt cao điểm mới trong cuộc chiến chống dịch. Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các cấp các ngành hết sức bình tĩnh xử lý, nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm những sai sót trong thời gian qua, gây ra tình trạng bùng phát dịch bệnh.

“Tôi cho rằng để xảy ra vụ việc này, xuất phát chủ yếu từ nguyên nhân chủ quan là chính. Nếu xe tải từ Hồ Chí Minh được kiểm soát, thì sẽ không có khả năng để xảy ra chu kỳ lây nhiễm trong những ngày qua và chúng ta không có hậu quả lớn như thế này”, ông Quảng nhấn mạnh.

Ngoài việc truy tìm những người có đến, tiếp xúc với những người ở ngõ 407 Lê Duẩn và người đến làm việc, tiếp xúc tại Công ty nhựa Duy Tân, ông Quảng yêu cầu công an, ngành y tế kiểm tra hoạt động chặt chẽ của các chốt kiểm dịch; bổ sung lực lượng, cơ sở vật chất cho các chốt; xem xét kiểm tra xử lý trách nhiệm của các chốt, đặc biệt là chốt bỏ lọt lái xe từ TP Hồ Chí Minh vào TP Đà Nẵng; Sở Y tế, CDC Đà Nẵng khẩn trương bổ sung lực lượng cho quận Thanh Khê trong công tác truy vết, xét nghiệm.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ trách nhiệm chủ Công ty nhựa Duy Tân trong việc không thông tin người lái xe từ TP Hồ Chí Minh vào Đà Nẵng và không khai báo thông tin khi người lái xe từ TP Hồ Chí Minh mắc Covid-19; nếu có vi phạm thì xử nghiêm và cần thiết có thể đình chỉ hoạt động của công ty này.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />