Đà Nẵng hướng dẫn các đơn vị về các trường hợp cách ly phòng chống dịch bệnh nCoV

Chiều 8-2, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, sau buổi kiểm tra một số địa điểm dự kiến bố trí làm cơ sở cách ly phòng chống dịch bệnh nCoV, các đơn vị được hướng dẫn về các trường hợp cách ly phòng chống dịch bệnh.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đến khảo sát một số địa điểm cách ly, điều trị nhằm phòng chống dịch bệnh nCoV
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đến khảo sát một số địa điểm cách ly, điều trị nhằm phòng chống dịch bệnh nCoV

Cụ thể, đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày có triệu chứng lâm sàng nghi ngờ nhiễm nCoV lập tức cách ly tuyệt đối, điều trị tại các cơ sở điều trị.

Người từ 16 tuổi trở lên cần cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (đối với những trường hợp có dấu hiệu lâm sàng nặng), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trường hợp dưới 16 tuổi sẽ được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng. Khi các bệnh viện này vượt khả năng thu dung, Bệnh viện 199 - Bộ Công an sẽ là đơn vị thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân.

Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong vòng 14 ngày, không có triệu chứng nghi nhiễm nCoV, những trường hợp này phải được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay Trung tâm Phụng dưỡng người có công (64 Phan Tứ, quận Ngũ Hành Sơn). Địa điểm này đã được UBND TP Đà Nẵng chọn làm cơ sở phục vụ công tác cách ly phòng chống dịch bệnh nCoV của thành phố và áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.

Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 30 tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc, không có triệu chứng nghi nhiễm nCoV, các trường hợp sẽ thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng và kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh.

Những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài.

Nếu trong thời gian cách ly, các trường hợp này có các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ thì áp dụng cách ly theo quy định đối với trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV. 

Đối với những người nhập cảnh đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác không thuộc 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc, các trường hợp này sẽ không áp dụng các biện pháp cách ly; đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe và thông báo cho cơ quan y tế, nếu phát hiện các triệu chứng nghi ngờ nhiễm nCoV, cần áp dụng các biện pháp giám sát, điều tra dịch tễ, triển khai các hoạt động xử lý theo quy định.

Tính đến 13 giờ 30 ngày 8-2, Đà Nẵng đang theo dõi 38 trường hợp nghi nhiễm nCoV, trong đó có 2 trường hợp tại Bệnh viện Đà Nẵng, 36 trường hợp tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Các bệnh nhân đều có sức khỏe đã tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ.
Cộng dồn đến nay, tại TP Đà Nẵng đã theo dõi 143 trường hợp tại bệnh viện, trong đó có 105 trường hợp đã xuất viện, gồm 26 người nước ngoài và 79 người Việt Nam. Hiện thành phố chưa có trường hợp dương tính với nCoV.

Ngày 6-2, Bộ Y tế có khuyến cáo phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại nơi làm việc. 

Cụ thể, người lao động cần tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay.

Đà Nẵng hướng dẫn các đơn vị về các trường hợp cách ly phòng chống dịch bệnh nCoV ảnh 1 Người lao động hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc
Đồng thời, duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng; Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Nếu thấy bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở,… thì cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Đối với người sử dụng lao động, các đơn vị cần bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng các bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có vi rút như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn,… bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác; Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc;

Ngoài ra, có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các biểu hiện mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh. Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những trường hợp nghi mắc bệnh (nếu được); Các cơ sở lao động có bộ phận tiếp tân, hàng không, hải quan, ngân hàng, ngành dịch vụ,… tiếp xúc với nhiều người cần cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động và cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch.

Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần thực hiện cách ly ngay đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương (thông qua đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095).

Tin cùng chuyên mục