Đà Nẵng: Kiểm soát hàng lậu và gian lận thương mại dịp cuối năm

Cuối năm, các hoạt động sản xuất, thương mại đang vào mùa cũng là thời điểm các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại vận chuyển, tuồn hàng giả, hàng kém chất lượng ra thị trường. Chủ động kiểm soát thị trường, các lực lượng tại TP Đà Nẵng triển khai cao điểm kiểm soát hàng lậu trước trong và sau tết, góp phần giúp minh bạch thị trường, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Trạm CSGT Hòa Hiệp (Công an TP Đà Nẵng) bàn giao xe tải chở hàng tết không nguồn gốc cho Đội Cảnh sát kinh tế
Trạm CSGT Hòa Hiệp (Công an TP Đà Nẵng) bàn giao xe tải chở hàng tết không nguồn gốc cho Đội Cảnh sát kinh tế

Thị trường diễn biến phức tạp

Vừa qua, lực lượng Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã phát hiện nhiều kiện hàng nghi là hàng lậu được vận chuyển qua Ga hóa vận thuộc ga Đà Nẵng. Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị phát hiện 150 thùng hạnh nhân, 18 thùng hạt dẻ cười và nhiều kiện hàng thiết bị vệ sinh, máy hút mùi. Tất cả đều có nhãn mác bằng tiếng nước ngoài đồng thời chưa xác định được chủ sở hữu.

Thượng úy Phạm Thị Huế, Đội Cảnh sát Kinh tế (Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết, giai đoạn cận tết và cận Noel, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại có chiều hướng tăng cao. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi đối với các mặt hàng chủ yếu như quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm, vàng, rượu, thuốc lá…

Đà Nẵng: Kiểm soát hàng lậu và gian lận thương mại dịp cuối năm ảnh 1

Công an quận Thanh Khê kiểm tra các kiện hàng được vận chuyển qua Ga đường sắt Đà Nẵng

Tương tự, gần đây, một phương tiện vận chuyển 187 kiện hàng từ Hà Nội vào TPHCM để tiêu thụ. Tuy nhiên, phương tiện này bị lực lượng chức năng phát hiện tại Km15 đường tránh Nam Hải Vân. Tại thời điểm kiểm tra, tất cả số hàng hóa gồm quần áo, giày dép, mỹ phẩm, hàng điện tử đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Để tránh sự kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng, các đối tượng đã chia nhỏ hoặc ngụy trang theo nhiều loại hàng hóa hợp pháp như hàng quà biếu, quà tặng và vận chuyển bằng các loại phương tiện, như: xe khách, xe tải hoặc thông qua các đơn vị chuyển phát nhanh và thương mại điện tử.

Đà Nẵng: Kiểm soát hàng lậu và gian lận thương mại dịp cuối năm ảnh 2

Các kiện hàng không có hóa đơn, chứng từ xuất xứ

Theo Đại úy Ngô Ngọc Châu, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng), phương thức sử dụng thường là không có hóa đơn chứng từ hoặc sử dụng hóa đơn chứng từ xoay vòng, mua bán trực tuyến cũng như phương thức vận chuyển tinh vi vào ban đêm và thay đổi liên tục tuyến đường để tránh sự tuần tra của cơ quan điều tra.

Đồng bộ nhiều biện pháp

Để góp phần kiểm soát hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, công tác kiểm soát được tăng cường, trong đó tập trung vào nhóm hàng tiêu dùng, hàng điện tử. Đại úy Ngô Ngọc Châu cho biết thêm, lực lượng chức năng sử dụng đồng bộ rất nhiều các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với sở - ban - ngành như sở công thương, cục quản lý thị trường, phòng kinh tế… để chủ động xử lý. Với phương thức vận chuyển thay đổi liên tục, việc nắm và bám sát tình hình rất quan trọng khi kiểm tra.

Đồng thời, các đơn vị liên quan cũng triển khai kế hoạch đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, nhằm phát hiện các vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại. Đặc biệt, công tác kiểm soát tại các tuyến đường tránh, khu vực cửa ngõ ra vào thành phố cũng sẽ được chú trọng hơn.

Thiếu tá Đặng Ngọc Tài, Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Hòa Hiệp (Công an TP Đà Nẵng) cho hay, công tác kiểm soát tại các tuyến đường tránh, khu vực cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng được chú trọng hơn.

“Chúng tôi cũng phối hợp với phòng Cảnh sát Kinh tế (công an TP Đà Nẵng) và phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an quận Liên chiểu) kiểm tra, rà soát các phương tiện ra vào TP Đà Nẵng để đảm bảo an toàn giao thông cũng như hàng hóa lưu thông được an toàn”, Thiếu tá Đặng Ngọc Tài nói.

Đà Nẵng: Kiểm soát hàng lậu và gian lận thương mại dịp cuối năm ảnh 3

Cục quản lý thị trường TP Đà Nẵng tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc

Là lực lượng chủ công chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thị trường nội địa, ông Trần Phước Trí, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng cho biết, bên cạnh việc theo dõi diễn biến, kiểm tra thị trường, từ ngày 15-11-2022 đến 15-02-2023, các đoàn kiểm tra trực thuộc các Đội Quản lý thị trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh và người tiêu dùng về tác hại của hành vi buôn lậu, hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gian lận thương mại...

Đà Nẵng: Kiểm soát hàng lậu và gian lận thương mại dịp cuối năm ảnh 4

Các đội thuộc Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng vận động người dân ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng lậu, kém chất lượng đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn

Bên cạnh đó, thực hiện ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng lậu, kém chất lượng đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Phối hợp với ban quản lý các chợ, các trung tâm thương mại, siêu thị tại địa bàn các quận, huyện phát thanh trực tiếp và phát tờ rơi khuyến cáo đến các đối tượng kinh doanh và người tiêu dùng để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ… gây thiệt hại đến lợi ích người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng