Đà Nẵng phát hiện súng thần công thời nhà Nguyễn

SGGPO
Chiều 24-5, khẩu súng thần công có từ thời nhà Nguyễn được chuyển từ trụ sở Ban chỉ huy quân sự quận Liên Chiểu về đến Bảo tàng Đà Nẵng. 

Súng thần công còn nguyên vẹn

Súng thần công còn nguyên vẹn

Chiều 24-5, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, Bảo tàng vừa tiếp nhận một khẩu súng thần công do một đơn vị trong quá trình thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng phát hiện.

Đà Nẵng phát hiện súng thần công thời nhà Nguyễn ảnh 1 Một nhóm thi công kè biển Nam Ô phát hiện khẩu súng thần công còn nguyên vẹn
Theo nhận định ban đầu, khẩu súng thần công này được đúc bằng đồng của triều đình nhà Nguyễn được trang bị cho hệ thống phòng thủ ở Đà Nẵng.
Đà Nẵng phát hiện súng thần công thời nhà Nguyễn ảnh 2 Họa tiết trên thân súng
Khi được phát hiện, khẩu súng thần công còn nguyên vẹn với chiều dài 1,75m, đường kính đầu nòng 15cm, đường kính đuôi nòng 25cm, trọng lượng khoảng 200kg. Trên thân súng có hoa văn, quai chạm vảy rồng, có khắc chữ ở thanh trục quay.
Đà Nẵng phát hiện súng thần công thời nhà Nguyễn ảnh 3 Móc súng chạm rồng
Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết, đây là hiện vật rất có giá trị về mặt lịch sử, góp phần khẳng định thêm về ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha của quân dân Đà Nẵng giai đoạn 1858 – 1860. Đồng thời, khẩu súng thần công này sẽ góp phần bổ sung để tôn thêmgiá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công ở thành Điện Hải.
Đà Nẵng phát hiện súng thần công thời nhà Nguyễn ảnh 4
Đà Nẵng phát hiện súng thần công thời nhà Nguyễn ảnh 5 Trên tai súng thần công có khắc chữ tượng hình

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Sử dụng thẻ QR Code tại chợ Phước Mỹ (Đà Nẵng)

Quét QR Code đi chợ

Đà Nẵng vừa triển khai thí điểm ứng dụng thẻ QR Code để kiểm soát người ra vào tại 4 chợ loại I, gồm: chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường để thuận lợi trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng