Đà Nẵng: Thí điểm kiểm soát khí thải, 3000 xe máy được đo kiểm miễn phí

Ngày 25-2, Sở TN-MT Đà Nẵng phối hợp với Sở GTVT, Công an Đà Nẵng, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam tổ chức chương trình "Thí điểm kiểm soát khi thải mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn, góp phần xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường".

Đo kiểm khí thải xe máy cũ miễn phí cho người dân
Đo kiểm khí thải xe máy cũ miễn phí cho người dân

Theo đó, từ nay đến tháng 11-2022, sẽ có khoảng 3.000 xe mô tô, xe gắn máy thuộc 5 hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM… được kiểm tra khí thải miễn phí khi chủ động đến 8 trạm kiểm định ở các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Hải Châu, Thanh Khê. Các chuyên gia sẽ tư vấn về tình trạng xe và các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế phát thải gây ô nhiễm môi trường.

Đối với xe máy từ 5 năm trở lên (đăng ký trước năm 2017), chủ phương tiện được tặng dầu nhớt, trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bao dưỡng tối đa không quá 200.000 đồng/xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải.

Thông qua các phiếu khảo sát về chính sách đo kiểm khí thải, ý kiến của các chủ xe sẽ được tổng hợp và phân tích để đánh giá sự đồng thuận của người dân với chính sách đo kiểm khí thải. Ngoài ra, hoạt động cũng tham vấn ý kiến của đại diện các sở, ban ngành để tìm hiểu về các rào cản và động lực đối với việc kiểm soát khí thải tại TP Đà Nẵng.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc TN-MT TP Đà Nẵng cho biết, đây sẽ là nền tảng, động lực lớn để TP Đà Nẵng tiếp tục phấn đấu, triển khai các giải pháp quan trọng để hướng đến mục tiêu thành phố môi trường trong giai đoạn 2021-2030; đảm bảo thực thi các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 18-01-2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn.

Đà Nẵng: Thí điểm kiểm soát khí thải, 3000 xe máy được đo kiểm miễn phí ảnh 1

Các đơn vị ký kết hợp tác

Với tốc độ đô thị hóa và dân số gia tăng, TP Đà Nẵng cũng sẽ gặp phải những vấn đề liên quan đến môi trường không khí và cần các giải pháp kiểm soát môi trường không khí. Trong đó, hoạt động của các phương tiện giao thông được coi là một trong những nguồn phát thải các chất ô nhiễm không khí.

Tính đến đầu năm 2020, số lượng phương tiện cá nhân trên địa bản TP Đà Nẵng tăng 20,72% so với năm 2016.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng