Đà Nẵng tìm kiếm giải pháp xây dựng thành phố thông minh

SGGPO
Chiều 26-9, Sở Thông tin- Truyền thông (TT-TT) TP Đà Nẵng phối hợp với Công ty Microsoft Việt Nam tổ chức hội thảo “Giải pháp thành phố thông minh”.

Ông Phạm Thế Trường, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam giới thiệu về "Microsoft và chuyển đổi số chính quyền"

Ông Phạm Thế Trường, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam giới thiệu về "Microsoft và chuyển đổi số chính quyền"

Xây dựng thành phố thông minh là xu thế tất yếu, đáp ứng đòi hỏi của quản lý đô thị hiện đại và yêu cầu phát triển của thành phố Đà Nẵng.

Ngày 29-12-2018, UBND Đà Nẵng ban hành Đề án xây dựng thành phố thông minh tại TP Đà Nẵng giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030, với 3 giai đoạn. Để xây dựng hiệu quả, đề án đưa ra 6 giải pháp. Trong đó, giải pháp hỗ trợ lãnh đạo và cán bộ công chức-viên chức tiếp cận công nghệ giải pháp, mô hình tập đoàn CNTT lớn đã triển khai thực tế tại một số địa phương.

Đà Nẵng tìm kiếm giải pháp thành phố thông minh ảnh 1 Công ty Qlue trình bày giải pháp "Quản lý giao thông" 

Một số giải pháp nổi bật bao gồm: thành phố an toàn dựa trên công nghệ IoT giúp tăng cường an ninh thành phố thông qua hình ảnh từ camera và điện thoại di động; giao thông thông minh với hệ thống quản lý bãi đậu xe thông minh; toà nhà thông minh giúp giảm thiểu năng lượng sử dụng, tối ưu hóa không gian và giảm tác động môi trường; quản lý giao thông nắm bắt điều kiện giao thông thời gian thực, phát triển kế hoạch cơ sở hạ tầng; quản lý ứng dụng thảm họa thu thập dữ liệu thiệt hại, tạo điều kiện phục hồi.

Hội thảo là nền tảng quan trọng trong triển khai đề án, tăng cường hợp tác, vận động thu hút nguồn lực, kinh nghiệm và công nghệ từ các tổ chức, tập đoàn doanh nghiệp quốc tế. Hội thảo thảo luận chuyên sâu với các chuyên gia từ Microsoft và các đối tác lĩnh vực công nghệ mới, mô hình thành phố thông minh từ các quốc gia trên thế giới.

Ông Phạm Thế Trường, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho hay: Đà Nẵng là thành phố có tiềm năng lớn để trở thành thành phố thông minh. Đà Nẵng có chính sách cởi mở, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư công nghệ, với nguồn nhân lực được đào tạo bài bản. Trước mắt, Microsoft sẽ đưa vào Đà Nẵng chương trình giải quyết sau thảm họa; bảo vệ trẻ em trong không gian mạng và hỗ trợ giáo dục đào tạo giáo viên về các trường tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng tìm kiếm giải pháp thành phố thông minh ảnh 2 Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Sở TT-TT phát biểu trong hội thảo

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT-TT chia sẻ: Microsoft Việt Nam có thế mạnh ở các lĩnh vực liên quan đến giáo dục, y tế,... đặc biệt là những vấn đề về thu thập và xử lý dữ liệu. Hội thảo cung cấp những góc nhìn hệ thống để chúng ta có thể bước tiếp trong vấn đề triển khai các giải pháp đối với sở ban ngành thành phố mà đặc biệt là Sở TT-TT. Có thể đây không phải là giải pháp tốt nhất nhưng là giải pháp phù hợp nhất.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một sân golf tại TP Đà Nẵng

Đà Nẵng đẩy mạnh du lịch golf thu hút khách Hàn Quốc

Ngày 9-8, bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch – Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, đến cuối năm, địa phương hình thành nhiều sân chơi chuyên nghiệp và hấp dẫn cho du khách Hàn Quốc - thị trường hàng đầu về du lịch golf.

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />