Đà Nẵng tìm phương án giải quyết ô nhiễm môi trường tại âu thuyền Thọ Quang

Sáng 24-12, PCT UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cùng với một số đơn vị liên quan đi kiểm tra tình trạng ô nhiễm tại âu thuyền Thọ Quang.
PCT UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng kiểm tra tình trạng ô nhiễm tại âu thuyền Thọ Quang
PCT UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng kiểm tra tình trạng ô nhiễm tại âu thuyền Thọ Quang

Qua trao đổi, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhận thấy, tình trạng ô nhiễm môi trường tồn tại chủ yếu xuất phát từ các tàu, thuyền cập bến. Ông Đặng Việt Dũng yêu cầu Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang cần quản lý chặt chẽ các đầu tàu ra vào.

Cụ thể, Ban quản lý nên lập danh sách những tàu, thuyền thường xuyên cập bến tại đây và ký hợp đồng với chủ tàu. “Mặc dù các tàu đến từ các địa phương khác nhau, nhưng chúng ta cần có sự quản lý, yêu cầu họ cam kết tuân theo quy trình nghiêm ngặt tại đây. Nếu các tàu vi phạm quá 3 lần thì từ chối tiếp nhận, dứt khoát không phục vụ”, ông Đặng Việt Dũng chia sẻ.

Đà Nẵng tìm phương án giải quyết ô nhiễm môi trường tại âu thuyền Thọ Quang ảnh 1

Ông Đặng Việt Dũng cùng với một số đơn vị liên quan đi kiểm tra tình trạng ô nhiễm tại âu thuyền Thọ Quang

Ông Đặng Việt Dũng cũng đề nghị khu vực bến cá phải xây dựng hệ thống thu gom cho đầy đủ, đội ngũ hoạt động tại bến cũng phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Với một số doanh nghiệp có liên kết tàu thuyền tại bến, Sở NN-PTNT phối hợp với quận Sơn Trà kiểm tra việc sản xuất, yêu cầu chấp hành đúng tác động môi trường theo kiểu “quy mô sản xuất tương ứng với khối lượng xả thải ra môi trường”.
Ngoài ra, ông Đặng Việt Dũng cũng giao Sở TN-MT rà soát nguồn nước thải, rác thải và đề xuất phương án quản lý phù hợp, bảo đảm thu gom rác, nước thải triệt để; phối hợp với Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng kiểm tra, kiểm soát các hoạt động xả thải của các doanh nghiệp chế biến thủy sản để khuyến cáo và buộc các doanh nghiệp nghiêm túc tuân thủ bảo đảm vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, Ban quản lý Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng kiểm tra toàn bộ hệ thống cống, máy bơm, nước thải xung quanh khu vực để làm rõ mức độ quá tải cũng như mức độ đáp ứng của hệ thống.

Đà Nẵng tìm phương án giải quyết ô nhiễm môi trường tại âu thuyền Thọ Quang ảnh 2

Âu thuyền Thọ Quang là một trong những "điểm nóng" về ô nhiễm môi trường tại TP Đà Nẵng

Được biết, âu thuyền Thọ Quang là cảng cá lớn nhất miền Trung, nơi neo đậu, trú tránh bão với sức chứa gần 500 tàu, thuyền công suất lớn. Nhiều năm qua, các ngành chức năng TP Đà Nẵng đã đề ra nhiều giải pháp nhằm khắc phục điểm nóng ô nhiễm môi trường tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang. Hiện tại, tình hình ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng