Đà Nẵng: Từng bước xây dựng thành phố thông minh

SGGPO
Với cách làm quyết liệt, TP Đà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào nhiều lĩnh vực, trong đó lấy trí tuệ nhân tạo làm cốt lõi. 

TP Đà Nẵng có nền tảng phát triển chính quyền điện tử

TP Đà Nẵng có nền tảng phát triển chính quyền điện tử

“Người bạn” của nhân viên 1 cửa

Theo anh Lê Hoàng Phúc, Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ TP Đà Nẵng), với 2 công việc thông báo kết quả giải quyết thủ tục hành chính và khảo sát mức độ hài lòng, dù quy trình thực hiện khá đơn giản, nhưng trên thực tế, công việc này đòi hỏi khá nhiều thời gian, chi phí cước viễn thông, nhập liệu và tổng hợp mức độ hài lòng khách hàng. Bên cạnh đó, tính khách quan của việc khảo sát mức độ hài lòng vẫn chưa đảm bảo do có yếu tố tác động của cán bộ khảo sát…

Đà Nẵng: Từng bước xây dựng thành phố thông minh ảnh 1 Anh Phúc đã nảy ra ý tưởng ứng dụng trí tuệ AI để đồng thời giảm bớt áp lực, khối lượng công việc của chuyên viên 1 cửa

Chính vì vậy, anh đã nảy ra ý tưởng ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết 2 công việc này cùng một lúc, qua đó giúp các chuyên viên bộ phận một cửa giảm bớt áp lực, tiết kiệm thời gian và công sức...

Năm 2019, Ban Thi đua - Khen thưởng TP Đà Nẵng đã xây dựng kịch bản thông báo và khảo sát mức độ hài lòng khách hàng. Tiếp đó, đơn vị phối hợp với Công ty V.B.P.O, một đơn vị tại TP Đà Nẵng thực tế hóa hệ thống AI-CallCenter.

Thời gian đầu, ứng dụng gặp không ít khó khăn khi người dân chưa có thói quen tiếp nhận các cuộc gọi của tổng đài, thường xem đó là các cuộc gọi lừa đảo, quấy nhiễu. Theo anh Phúc, việc xây dựng uy tín, truyền thông ngay từ đầu để những cuộc gọi được người dân tiếp nhận là vô cùng quan trọng.

Đà Nẵng: Từng bước xây dựng thành phố thông minh ảnh 2 Ứng dụng hệ thống AI-CallCenter và quy trình tự động hóa đã từng bước được nâng cấp và hoàn thiện

“Thời gian chạy thử nghiệm, ứng dụng cũng có một vài lần bị lỗi như đọc sai tên, kịch bản câu thoại còn dài. Nhận được phản hồi, chúng tôi cho chỉnh sửa, nâng cấp và thay đổi kịch bản. Từng bước, các cuộc gọi đi nhanh chóng được người dân bắt máy ngay, AI-CallCenter có thể thực hiện đồng thời 500 cuộc gọi mà không xảy ra bất cứ sai sót nào”, anh Phúc chia sẻ.

Tháng 1-2021, ứng dụng được áp dụng chính thức tại Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ TP Đà Nẵng). Từ khi áp dụng, chi phí thiết lập tổng đài ban đầu là 2 triệu đồng, chi phí cho 1 cuộc gọi đã giảm 1.183 đồng và không phải tốn thời gian, chi phí cho việc tổng hợp kết quả mức độ hài lòng khách hàng. Nếu nhân với số lượng hồ sơ của TP Đà Nẵng, chi phí tiết kiệm là rất đáng kể.

Đồng hành với doanh nghiệp CNTT

Trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, các công đoạn đều được số hóa 100%, hạn chế tiếp xúc chính là ưu điểm lớn nhất của việc ứng dụng công nghệ.

Tổng đài AI Call Center (AICC), Tổng đài thông báo lịch tiêm chủng,... của công ty CP V.B.P.O. hỗ trợ các cơ quan y tế TP Đà Nẵng thông báo khung giờ cụ thể đến đối tượng được tiêm chủng sau khi đã đăng ký qua sổ sức khỏe điện tử; thông báo cho người được tiêm chủng biết và đến đúng thời gian và địa điểm tiêm chủng; tuyên truyền về lợi ích, tính an toàn sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tổng đài thông báo lịch tiêm chủng mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm công sức, giảm đội ngũ nhập dữ liệu, giảm thời gian chờ đợi cho người dân. Tổng đài AICC sẽ gọi tự động thông báo các trường hợp tiếp xúc gần với F0, F1 và hỗ trợ người dân khai báo thông tin dịch tễ đang được triển khai trên địa bàn. Hàng ngàn cuộc gọi đã được thực hiện để bảo đảm công tác truy vết các đối tượng liên quan đến Covid-19 kịp thời, nhanh chóng.

Ông Trần Mạnh Huy, Giám đốc Công ty CP V.B.P.O. chia sẻ, trong xu thế toàn cầu hóa, doanh nghiệp luôn song hành cùng lúc vừa đón nhận những cơ hội, thời cơ lớn để căng buồm vươn ra biển lớn nhưng cũng phải sẵn sàng đối mặt với không ít khó khăn, rủi ro. Trong đó, Covid-19 được xem là phép thử cho sự bền gan, tầm nhìn chiến lược, tính nhân văn của đơn vị.

Đà Nẵng: Từng bước xây dựng thành phố thông minh ảnh 3 Công ty CP V.B.P.O. trong lễ tổng kết ngành TT-TT TP Đà Nẵng vừa qua
Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT-TT cho hay, TP Đà Nẵng đang tập trung xây dựng hạ tầng, các nền tảng mở sẵn sàng cho thành phố thông minh, chuyển đổi số. Đến nay, địa phương đã có một số sản phẩm phục vụ cho công tác chỉ đạo điều hành, cảnh báo sớm. Bên cạnh đó, sự chung tay của doanh nghiệp là một trong những yếu tố đẩy nhanh tốc độ xây dựng, hoàn thiện đề án, sớm đạt mục tiêu đề ra. Bởi lẽ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số không chỉ chuyển đổi công nghệ mà phải chuyển đổi từ tư duy.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy cùng một số lãnh đạo sở ban ngành tham dự Hội báo Xuân năm 2022

Đà Nẵng khai mạc Hội báo Xuân Nhâm Dần năm 2022

Chiều 26-1, Thư viện Khoa học tổng hợp phối hợp Hội nhà báo, CLB Nhiếp ảnh Đà Nẵng tổ chức Khai mạc Hội Báo Xuân Nhâm Dần năm 2022 và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Vẻ đẹp Việt Nam”.

Tin tức - Sự kiện

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao quà Tết tại xã Hòa Bắc

Đà Nẵng: Trao quà Tết cho người Cơ Tu, người Hoa tại huyện Hòa Vang

Ngày 17-1, bà Cao Thị Huyền Trân, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng; bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP và ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đến thăm, chúc Tết đồng bào dân tộc Cơ Tu và người Hoa tại các thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc), thôn Phú Túc (xã Hòa Phú), thôn Trung Nghĩa (xã Hòa Ninh) thuộc huyện Hòa Vang nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022.

 

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Các trường học tại các địa phương đang áp dụng cấp độ 3 vẫn tiếp tục học trực tuyến

Đà Nẵng dự kiến cho học sinh THPT đi học lại vào cuối tháng 11-2021

Tối 15-11, tại cuộc họp phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thống nhất đề xuất của ngành giáo dục về việc tổ chức dạy, học trực tiếp từ ngày 22-11 trên cơ sở bảo đảm các điều kiện về phòng, chống dịch.

Viết về Đà nẵng