Đã uống rượu bia, không lái xe! - Không tiếp tục thói quen xấu và phạm luật

SGGP
Luật Phòng chống tác hại rượu bia vừa được Quốc hội thông qua. Việc hạn chế lạm dụng rượu bia đã được luật hóa, trong đó có quy định nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. 

Báo SGGP tiếp nhận ý kiến của người dân góp ý về các giải pháp cần làm để luật này đi vào cuộc sống khi có hiệu lực thực thi vào đầu năm 2020.

BS ĐỖ THÁI PHƯƠNG NGỌC (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương): Thực thi nghiêm khi luật có hiệu lực

Rượu bia và thức uống có cồn khác gây tăng nồng độ cồn trong máu và ảnh hưởng lên hệ thần kinh trong thời gian nhất định. Các triệu chứng thể hiện tùy theo mức độ của nồng độ cồn trong máu, từ nhẹ như hưng phấn, liều lĩnh hơn; khả năng tập trung giảm, thời gian chú ý rút ngắn, giảm khả năng phán đoán, thường nghĩ gì nói đó, thiếu suy xét, gặp khó khăn trong các cử động khéo léo như viết, ký tên...

Nặng hơn, có thể kích động, khó nhận thức, mất thăng bằng, phản ứng chậm, nhìn nghe kém, ảo giác. Có thể không biết mình là ai, đang làm gì, cảm xúc cực đoan thái quá, thậm chí mất ý thức, nhịp tim chậm, nguy cơ tử vong nếu nồng độ cồn quá cao.

Đã uống rượu bia, không lái xe! - Không tiếp tục thói quen xấu và phạm luật ảnh 1 Một quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh, TPHCM) thu hút nhiều bạn trẻ. Ảnh: BÙI ANH TUẤN
Với những tác động tiêu cực như vậy đối với cơ thể, ngay từ mức độ nhẹ nhất, thì để tránh gây thương tích, tai nạn cho chính mình và người khác, người đã uống rượu bia hoàn toàn không phù hợp với việc điều khiển bất cứ phương tiện giao thông nào. Với việc Luật Phòng, chống tác hại rượu bia được thông qua sẽ giữ an toàn giao thông tốt hơn, bảo vệ an toàn tính mạng tài sản của người dân, và tác động rất tích cực đến xã hội.

Với quy định nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, nghĩa là trước khi lái xe hoàn toàn không được sử dụng thức uống có cồn. Chắc chắn nhiều người sẽ thấy khó thực thi quy định này do thói quen và văn hóa giao tiếp bằng rượu bia, để điều chỉnh không thể ngày một ngày hai, nhưng những gì không tốt đều cần phải thay đổi.

Cần phải đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động, tuyên truyền qua các chương trình sức khỏe, tiếng nói của người nổi tiếng có ảnh hưởng đến nhận thức quần chúng. Các cán bộ, công chức, quân đội phải làm gương trong việc không lái xe khi đã uống rượu bia. Luật phải được thực thi nghiêm ngay từ ngày đầu có hiệu lực, để mang tính răn đe.

Bà MỸ DUNG (quận Thủ Đức, TPHCM): Nâng cao nhận thức về an toàn giao thông

Cứ họp mặt là mời nhau, thậm chí ép nhau uống rượu bia là thói quen xấu nhưng rất phổ biến ở nước ta. Ngày nay, đi đâu cũng dễ tìm thấy quán nhậu, tiệm bán bia rượu. Bất kể già trẻ, lớn bé, ai muốn mua bao nhiêu cũng được. Uống say rồi người ta vẫn liều mạng chạy xe về nhà. Hàng ngày có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, phần lớn nguyên nhân do rượu bia gây ra.

Nay, khi Luật Phòng, chống tác hại rượu bia được Quốc hội thông qua, nhiều người cho rằng sẽ khó tuân thủ quy định nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, vì khi dự đám giỗ, tiệc cưới, họp mặt đều có rượu bia. Để từ bỏ một thói quen không tốt trong xã hội, thường rất khó khăn lúc đầu, nhưng khi thực thi nghiêm chỉnh, quyết tâm và thường xuyên sẽ thành nền nếp.

Để luật được thực thi nghiêm chỉnh, ngay từ bây giờ, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức về an toàn giao thông, quyết tâm thay đổi theo hướng chừng mực hơn, văn minh hơn, đã uống rượu bia thì dứt khoát không điều khiển xe.

Ông TRỊNH MINH NGHĨA (quận Gò Vấp, TPHCM): Quán nhậu cũng phải có trách nhiệm

Trước những tai nạn giao thông thảm khốc liên tục xảy ra do lái xe sau khi đã uống rượu bia, nhiều người dùng mạng xã hội đã đồng loạt thay avatar với slogan “Đã uống rượu bia, không lái xe. Say xỉn lái xe là tội ác”. Đây là thông điệp nhằm cảnh tỉnh về hiểm họa tai nạn giao thông thảm khốc do người lái xe khi đã uống rượu bia gây ra.

Luật Phòng, chống tác hại rượu bia được dư luận đồng tình, ủng hộ. Tuy vậy, cũng có những ý kiến trái chiều, cho rằng làm sao cấm được chuyện lái xe khi có chút hơi men, bởi ở nước ta vui cũng nhậu mà buồn cũng nhậu. Ở đâu cũng có quán nhậu tấp nập thực khách, đủ các thành phần và lứa tuổi. Khi đã say loạng choạng, mọi người vẫn chạy xe về nhà.

Do vậy, để hạn chế tác hại do rượu bia gây ra, các chủ quán nhậu cũng cần phải có ý thức trách nhiệm trong việc giữ an toàn giao thông. Cần quy định, buộc các quán nhậu phải treo biển cảnh báo nhắc nhở thực khách không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia. Trong cuộc cạnh tranh giữ chân thực khách, các chủ quán nhậu cần phải tính đến việc hỗ trợ khách hàng gửi lại xe máy tại quán để có thể thuê taxi, xe ôm về nhà sau khi đã uống rượu bia.

Các nhà hàng có thể mở thêm dịch vụ đưa khách nhậu say xỉn về nhà, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách. Hiện nay trên cả nước đã có một số nhà hàng, quán nhậu có dịch vụ đưa khách nhậu say xỉn về nhà, nhưng số lượng còn rất ít, chưa phổ biến.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát huy lợi thế buýt đường sông

Phát huy lợi thế buýt đường sông

Sau 2 năm rưỡi đi vào hoạt động, tuyến buýt đường sông số 1 Bạch Đằng - Linh Đông đạt bình quân gần 900 lượt khách/ngày. Kết quả này chưa đáp ứng được kỳ vọng của chính quyền TPHCM về một loại hình giao thông công cộng mới nhằm giảm tải tình trạng kẹt xe trên đường bộ. 

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

An toàn trong xây dựng

Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là.