Đại sứ Michael Michalak: Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak đã gặp gỡ phóng viên trong nước và quốc tế nêu bật các thành tựu về quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ trong vòng 15 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995.  

Đại sứ chia sẻ, bên cạnh những con số ấn tượng về sự hợp tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục, thương mại..., ngày càng có nhiều người Mỹ đến Việt Nam để tự trải nghiệm, họ đã học hỏi nhiều hơn về vẻ đẹp văn hóa, con người và cảnh quan tuyệt vời của Việt Nam. “Tôi có cảm tưởng rằng, quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay và tôi lấy làm vinh dự được có mặt tại thời điểm này để chứng kiến quan hệ hai nước đang đi lên”. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam, Đại sứ cho biết: Hoa Kỳ đang nỗ lực tăng gấp đôi xuất khẩu ra toàn thế giới trong 5 năm nữa. Mặc dù đang bị thâm hụt thương mại 10-12 tỷ USD trong quan hệ thương mại với Việt Nam nhưng chúng tôi tin sẽ tăng xuất khẩu sang Việt Nam.

Thương mại quốc tế là con đường hai chiều, cả xuất và nhập khẩu. “Chúng tôi xuất nhiều gỗ sang Việt Nam và Việt Nam đã chế tác thành hàng nội thất và xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việt Nam cũng nhập khẩu rất nhiều đậu tương Hoa Kỳ về chế biến thức ăn cho cá, nuôi cá và xuất khẩu cá sang Hoa Kỳ. Từ 2006, hàng xuất sang Hoa Kỳ của Việt Nam đã tăng gấp đôi. Vì vậy, nếu như Hoa Kỳ tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu sang Việt Nam cũng có nghĩa là Hoa Kỳ tăng rất nhiều phần nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam”, Đại sứ bày tỏ. 

Tại cuộc họp báo, Đại sứ  Michael Michalak cho biết: Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hilary Clinton sẽ sang Việt Nam vào cuối tháng 7 để tham gia hoạt động song phương kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF). Vào 2  ngày 8 và 9-7 tới, sẽ có hội thảo bàn về quá khứ, hiện tại và tương lai của mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam.

T.T.X.

t.t.x.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Dominic Raab.  Ảnh: QUANG PHÚC

Mong muốn Anh tạo thuận lợi để Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine

Ngày 22-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh và Bắc Ireland Dominic Raab đến chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đối thoại chính sách cấp cao ASEM. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP