Hướng đến Đại hội Đảng bộ huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) lần thứ XVII:

Đảng bộ huyện Hòa Vang - Dấu ấn một nhiệm kỳ

SGGPO
Trong 5 năm qua, Đảng bộ huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung trí tuệ, huy động nội lực và tranh thủ ngoại lực từ bên ngoài; lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra, góp phần kiến tạo dáng hình đô thị trẻ, có bản sắc riêng.

Trung tâm hành chính huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Trung tâm hành chính huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Sức bật từ 3 chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ qua, huyện Hòa Vang đã huy động trên 1.500 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách nhà nước để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Hệ thống giao thông từng bước được đầu tư theo hướng đô thị, đồng bộ với đầy đủ hạ tầng đường, vỉa hè, thoát nước, cây xanh; các trường học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa các phòng học, phòng thí nghiệm, phòng học bộ môn, phòng CNTT, thư viện điện tử… từng bước nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.

Đảng bộ huyện Hòa Vang  -  Dấu ấn một nhiệm kỳ ảnh 1 Mô hình homestay của đồng bào Cơ Tu tại thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang giúp người Cơ Tu làm giàu từ du lịch
Cơ sở vật chất văn hóa được quan tâm đầu tư phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt hội họp của nhân dân, thúc đẩy phong trào văn hóa thể thao phát triển. Công tác huy động, phân bổ các nguồn lực để triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định. Mức vốn huy động hàng năm tăng bình quân 15-20%/năm, đặc biệt trong năm 2020, huyện Hòa Vang đã chủ động đề xuất thành phố ban hành Nghị quyết điều chỉnh cơ chế chính sách nông thôn mới, góp phần tăng nguồn lực huy động nông thôn mới với mức tăng gần 120 tỷ đồng so với ban đầu.
Đảng bộ huyện Hòa Vang  -  Dấu ấn một nhiệm kỳ ảnh 2 Người dân thôn Giàn Bí dùng nông cụ để trang trí quầy tầng trệt của homestay
Nhiều công trình quy mô lớn được triển khai hoàn thành trong giai đoạn 2015-2020, như: Đường giao thông ô tô đến Trung tâm xã (giai đoạn 2), Trường Mầm non số 2 Hòa Phong, Trường Mầm non Hòa Liên 2 (Khu vực thôn Hưởng Phước), Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện (giai đoạn 2)…

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được duy trì và tập trung thực hiện nâng cao theo bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020. Đẩy mạnh công tác huy động vốn, tranh thủ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân; tập trung phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, cải tạo cảnh quan môi trường… góp phần duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. 11/11 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2 (2016-2020) trước 1 năm, 5/11 xã đạt tiêu chí đô thị loại V, 12 thôn được công nhận thôn kiểu mẫu.

Đảng bộ huyện Hòa Vang  -  Dấu ấn một nhiệm kỳ ảnh 3 Đến nay, nông trại sản xuất theo hướng công nghệ cao xuất hiện ngày càng nhiều ở Hòa Vang, Đà Nẵng
Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp phục vụ đô thị”, trong đó huyện Hòa Vang tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng toàn diện, năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng lên, từng bước chuyển sang sản xuất hàng hóa phục vụ thị trường. Đến nay, Hòa Vang đã hình thành 2 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, 16 mô hình ứng dụng công nghệ cao trên các lĩnh vực (6 mô hình hoa, 8 mô hình rau, 2 mô hình nấm) bước đầu đem lại hiệu quả.

Đề ánPhát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ theo hướng văn minh hiện đại”: tập trung đầu tư hoàn thiện dự án Làng nghề đá chẻ Hòa Sơn. Phối hợp với các đơn vị liên quan lập các thủ tục trình thành phố về đầu tư dự án Cụm công nghiệp Hòa Nhơn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải tỏa đền bù dự án. Hạ tầng thương mại, các chợ cơ bản được đầu tư, đáp ứng nhu cầu giao thương theo hướng an toàn, văn minh, hiện đại. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất. Số lượng, quy mô doanh nghiệp, hộ cá thể trên địa bàn huyện ngày càng tăng. Lĩnh vực du lịch được tập trung phát triển, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế địa phương.

Đảng bộ huyện Hòa Vang  -  Dấu ấn một nhiệm kỳ ảnh 4 Nghề trồng nấm ở Hòa Vang ngày càng phát triển, góp phần giảm nghèo và nâng cao đời sống người dân
Giao thương phát triển đã kích cầu các thế mạnh về du lịch sinh thái cũng khởi sắc thêm. Trong 5 năm qua, huyện đã có những giải pháp mang tính đột phá giúp lĩnh vực du lịch sinh thái cộng đồng tạo ra nhiều dấu ấn rõ nét. Đến nay, Hòa Vang đã đưa vào khai thác dịch vụ homestay kết hợp du lịch cộng đồng tại thôn Giàn Bí, Tà Lang xã Hòa Bắc. Đây là một trong những sản phẩm du lịch mới, phục hồi, lưu giữ và quảng bá những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ Tu.

Đề án “Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ các khâu trong công tác cán bộ, đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ trong tình hình mới” đã được Hòa Vang tập trung thực hiện đồng bộ từ khâu tuyển chọn, nhận xét, đánh giá đến quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí, bổ nhiệm, sử dụng và thực hiện chính sách đối với cán bộ. Đặc biệt, Hòa Vang luôn chủ động trong công tác phối hợp với các trường, học viện trên địa bàn thành phố để đưa cán bộ đi đào tạo.

Đẩy mạnh công tác an sinh xã hội

Từ nguồn kinh phí đầu tư trên 334 tỷ đồng, trong nhiệm kỳ qua, huyện Hòa Vang đã trang bị cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ tốt sự nghiệp giáo dục, 42 trường đạt chuẩn quốc gia, 100% trường tiểu học được công nhận “Trường học xanh”. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm. Chất lượng khám chữa bệnh nâng lên; mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở được củng cố, hoàn thiện và đã có 11/11 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2011-2020; đã đưa vào hoạt động Bệnh viện đa khoa Hòa Vang hạng III (giai đoạn 2) có quy mô 227 giường thực kê nên từng bước đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Điểm nhấn trên lĩnh vực văn hóa, xã hội trong 5 năm qua của huyện Hòa Vang còn có sự chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành các quy định trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị của người dân. Thông qua những mô hình hay, cách làm sáng tạo của huyện về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị gắn với chương trình “5 không, 3 có” và “thành phố 4 an” đã phản chiếu đầy đủ qua các hoạt động mang đậm nét nhân văn về tình người, tình làng, nghĩa xóm, cảnh quan môi trường, trật tự đô thị, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống như đưa dân ca, bài chòi, lịch sử Đảng bộ huyện vào trường học, trùng tu, tôn tạo nhiều đình làng, phục dựng các lễ hội văn hóa đồng bào Cơ Tu...

Các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo và giải quyết việc làm được thực hiện tốt; công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực khi trong 5 năm qua, huyện Hòa Vang đã giúp trên 6 ngàn lượt hộ thoát nghèo, tạo điều kiện cho 489 lao động nông nghiệp sang làm việc tại Hàn Quốc. Các đối tượng chính sách được chăm lo chu đáo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đều được kịp thời giúp đỡ.

Trong nhiệm kỳ qua, Hòa Vang đã đầu tư trên 82,6 tỷ đồng xây mới và sửa chữa cho gần 3.000 ngôi nhà tình nghĩa. Đến nay, 100% gia đình chính sách, hộ đồng bào Cơ Tu và hộ nghèo đã có nhà ở ổn định. 100% các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn đều được tôn tạo, đầu tư nâng cấp, với quy mô khang trang.

Những chuyển biến tích cực trên lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội trong 5 năm qua của huyện Hòa Vang đã tạo nền tảng vững chắc trong công tác xây dựng quốc phòng, an ninh vững mạnh. Công tác củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân được chú trọng. Đặc biệt, việc phối hợp tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ HV-18 đã giúp huyện bổ sung, hoàn thiện các phương án, kế hoạch sát với thực tiễn để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trong khu vực phòng thủ vững chắc. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã có bước phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu với nhiều mô hình đa dạng, phong phú đã tạo nên thế trận an ninh nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.

Trong công tác xây dựng Đảng, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) được huyện thực hiện nghiêm túc gắn với tiếp tục học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đợt sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa”. Đây là cách làm rất mới, đầy sáng tạo ở Hòa Vang trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Bởi, việc “tự soi, tự sửa” đã làm cho mỗi cán bộ, đảng viên ở từng cấp ủy Đảng nhận thức đầy đủ hơn, rõ ràng hơn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, từ đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng trong việc giáo dục, quản lý, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh đối với tổ chức, cán bộ, đảng viên có biểu hiện sai phạm.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, chính sự linh hoạt, sáng tạo của Đảng bộ huyện trong việc vận dụng chủ trương, đường lối của Đảng cùng với truyền thống đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất của nhân dân toàn huyện là yếu tố cơ bản làm nên những thành tựu đáng khích lệ, đồng thời tạo ra sức mạnh tổng hợp để Hòa Vang tiến bước vững chắc trong nhiệm kỳ mới 2020 – 2025.

TRẦN VĂN TRƯỜNG, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

1/2 nhân công ở Nhà máy ống thép Hòa Phát nghỉ luân phiên

Doanh nghiệp Đà Nẵng vượt khó sản xuất cuối năm

Trước những dự báo tình hình sản xuất và xuất khẩu cuối năm 2022 và đầu năm 2023 sẽ có nhiều biến động do tình hình thế giới, doanh nghiệp tại các khu công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) ở Đà Nẵng nỗ lực xoay xở nhiều cách để duy trì việc làm cho người lao động.

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />