Đánh giá đúng tình hình khó khăn của TPHCM

Chiều 1-11, UBND TPHCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế - xã hội tháng 10, 10 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp tháng 11-2022. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì phiên họp.


Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Văn Mãi điểm lại những điểm sáng của kinh tế - xã hội TPHCM 10 tháng đầu năm. Đồng chí thông tin, Chính phủ vừa trình Quốc hội kế hoạch thu ngân sách năm 2023 của TPHCM là 469.000 tỷ đồng, cao hơn 80.000 tỷ đồng so với năm kế hoạch năm 2022. Theo đồng chí, trong bối cảnh kinh tế quý 4 có dấu hiệu sụt giảm và chững lại một số mặt, thì việc thu ngân sách như vậy trong năm 2023 cũng là một thách thức.

“Cho nên, chúng ta vui mừng trước kết quả của 10 tháng nhưng cũng nhìn thấy khó khăn để có đánh giá đúng tình hình, từ đó có biện pháp thích hợp”, đồng chí Phan Văn Mãi nêu.

Chủ tịch UBND TPHCM nhắc đến những yếu tố bất lợi, như trong tháng 10 tại TPHCM xuất hiện những tình huống liên quan đến Ngân hàng SCB, tác động trực tiếp đến thị trường tài chính, bất động sản, tình hình an ninh trên địa bàn. Hoặc việc thiếu xăng dầu cũng tạo tâm lý thiếu tin tưởng, ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, đời sống người dân.

Đánh giá đúng tình hình khó khăn của TPHCM ảnh 1  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng với đó là tình hình sản xuất khó khăn, lạm phát gia tăng, tác động đến việc làm, thu nhập, từ đó đặt ra yêu cầu rất lớn về an sinh xã hội. Bên cạnh đó là tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công rất thấp, mới đạt khoảng 29% trong khi cả nước đạt gần 50%. Đồng chí cũng đề cập đến tinh thần trách nhiệm chưa cao của từng cơ quan, từng cán bộ công chức trong thực hiện quy chế phối hợp, giải quyết vướng mắc…

Đánh giá đúng tình hình khó khăn của TPHCM ảnh 2 Đồng chí Phan Văn Mãi:  Đánh giá đúng những khó khăn tác động ảnh hưởng để xác định giải pháp, chủ đề trọng tâm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Từ những phân tích về tình hình như vậy, đồng  Phan Văn Mãi đề nghị trong tháng 11, từng sở ngành quận huyện rà soát lại kế hoạch năm, gắn với mục tiêu của năm phục hồi, đánh giá đúng những khó khăn tác động ảnh hưởng để xác định giải pháp, chủ đề trọng tâm.

Theo đồng chí, trọng tâm của năm 2023 có thể là tập trung hết nỗ lực, tháo gỡ các vướng mắc, điểm nghẽn để giải phóng sức mình, phát huy sức mạnh nội tại. Tại kỳ họp HĐND TPHCM dự kiến diễn ra đầu tháng 12, UBND TPHCM dự kiến xin chủ trương một số dự án như Vành đai 2, Rạch Xuyên Tâm và các dự án lớn khác.

Trong tháng 11, đồng chí Phan Văn Mãi cũng đề nghị các sở ngành đã được phân công hoàn thiện một số nội dung, như Sở KH-ĐT xây dựng đề án huy động đầu tư xã hội, hoàn thiện tiêu chí thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI. Sở Tài chính sẽ hoàn thiện đề án sử dụng hiệu quả tài sản công. Sở TNMT hoàn thiện kế hoạch đấu thầu đấu giá một số nhà đất. Sở Nội vụ và Văn phòng UBND TPHCM tăng cường kiểm tra về cải cách thủ tục hành chính ở các địa phương, đơn vị. Trong lĩnh vực sản xuất, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu trong tháng 11 cần hoàn thiện đề án sắp xếp các khu chế xuất, khu công nghiệp để có định hướng thu hút đầu tư. Đồng thời tiếp tục triển khai đề án logistics, hoàn thiện việc tiếp thu góp ý đề án Trung tâm tài chính quốc tế, báo cáo để Chính phủ giao cho một bộ chủ trì.

Một số vấn đề khác được Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, là phối hợp xử lý vấn đề xăng dầu, tập trung cho công tác quy hoạch, chuẩn bị để khởi công các công trình lớn trong tháng 12, như nút giao An Phú, đường Trần Quốc Hoàn, phối hợp khởi công nhà ga T3, khởi động lại những công trình kéo dài như cầu Long Kiểng.  

Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, trong tháng 11 sẽ tổ chức hội nghị văn hóa TPHCM, đi liền với xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh và kế hoạch tết 2023, chăm lo tết. Trong lĩnh vực quốc phòng an ninh, đồng chí lưu ý cần chuẩn bị cho các tình huống an ninh trật tự, như liên quan bất động sản, trái phiếu, tiền gửi vừa qua. Đồng thời cần xây dựng quy chế quản lý hoạt động đông người, từ những sự việc như vụ giẫm đạp ở sân vận động Indonesia, lễ hội Halloween ở Hàn Quốc, sập cầu ở Ấn Độ.

Liên quan đến Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, trong tháng 11 TPHCM sẽ làm việc với các bộ ngành trung ương để thống nhất các nội dung đưa vào Nghị quyết này. TPHCM cũng đã đăng ký làm việc với Bộ trưởng TT-TT, Bộ GTVT để tháo gỡ các vấn đề liên quan.

Liên quan đến triển khai kế hoạch thực hiện kết luận số 14 của Bộ Chính trị về bảo vệ, khuyến khích cán bộ sáng tạo vì lợi ích chung, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị từ đây đến cuối năm mỗi sở ngành chọn một việc để đăng ký với UBND TPHCM.

Trước đó, báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Thị Huỳnh Mai đánh giá, các lĩnh vực kinh tế của TPHCM tiếp tục có mức tăng trưởng khá. Bốn ngành công nghiệp trong điểm tiếp tục tăng trưởng tích cực, trong 10 tháng ước tăng 23% cùng kỳ. Thu ngân sách 10 tháng ước thực hiện hơn 392.790 tỷ đồng, đạt 101,61% dự toán năm và tăng 22,33% so với cùng kỳ. Trong 10 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt gần 900.000 tỷ đồng, tăng 29,9% cùng kỳ. Trong 10 tháng, TPHCM đón gần 25 triệu lượt khách du lịch nội địa và hơn 2,6 triệu lượt khách quốc tế.

Đánh giá đúng tình hình khó khăn của TPHCM ảnh 3 Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Thị Huỳnh Mai đánh giá, các lĩnh vực kinh tế của TPHCM tiếp tục có mức tăng trưởng khá. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tuy vậy, tình hình thị trường xăng dầu tiếp tục khó khăn, thị trường chứng khoán ảm đạm, tỷ lệ giải ngân đầu tư công chưa đạt như kỳ vọng. Sản xuất công nghiệp hàng tháng đang có sự sụt giảm do tác động tiêu cực từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị ảnh hưởng, sức mua toàn cầu giảm…

Các chuyên gia gồm TS Trần Du Lịch, TS Trương Minh Huy Vũ và đại diện các sở ngành cũng phân tích, nêu nhiều điểm sáng và những khó khăn mà TPHCM đang phải đối mặt, các giải pháp trọng tâm từ nay đến cuối năm.
Đánh giá đúng tình hình khó khăn của TPHCM ảnh 4 TS Trần Du Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đánh giá đúng tình hình khó khăn của TPHCM ảnh 5 TS Trương Minh Huy Vũ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

TS Trần Du Lịch nhận định, TPHCM đang là điểm nóng, khi mà Chính phủ đang tiến hành những biện pháp cần thiết để ổn định thị trường tài chính, bất động sản. Những biện pháp này trong ngắn hạn sẽ tác động không thuận lợi đến thị trường, tâm lý chờ đợi của nhà đầu tư, làm chững lại xu hướng vội vã chạy đua sau đại dịch...

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.