Đạo diễn Kim Ki-duk qua đời vì Covid-19

SGGPO

Đạo diễn lừng danh Hàn Quốc Kim Ki-duk – người từng nhiều lần giành chiến thắng tại các LHP danh giá như: Cannes, Berlin, Venice… vừa qua đời vì Covid-19 ở Latvia.


Đạo diễn Kim Ki-duk. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đạo diễn Kim Ki-duk. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đạo diễn 59 tuổi này được cho là đang tìm mua tài sản ở quốc gia vùng Baltic - Latvia để xin giấy phép cư trú. Trước đó, ông sống tại đây với sự hỗ trợ của các nhân vật trong ngành điện ảnh ở Latvia.

Theo các phương tiện truyền thông Latvia, ông đến quốc gia này hôm 20-11 để mua một căn nhà ở Jurmala - khu nghỉ mát ven biển.

Các đồng nghiệp của ông đã cảm thấy lo lắng khi ông không có mặt trong các cuộc họp đã được lên lịch trước đó. Họ bắt đầu tìm kiếm ông trong các bệnh viện.

Nhà làm phim người Hàn Quốc được cho là đã qua đời vì biến chứng Covid-19 vào lúc 1 giờ 20 ngày 11-12.

Khởi đầu sự nghiệp vào năm 1996 với tác phẩm Crocodile, Kim là đạo diễn Hàn Quốc duy nhất chiến thắng tại ba LHP danh giá bậc nhất thế giới: Cannes, Venice và Berlin. 

Năm 2004 ông giành giải Gấu bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim Samaritan Girl tại LHP Berlin lần thứ 54. Cùng năm, ông nhận giải Sư tử bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim 3-Iron tại LHP Venice.

Năm 2011, ông giành giải Un Certain Regard Prize (Một góc nhìn đặc biệt) tại LHP Cannes với bộ phim Arirang.

Năm 2012 ông thắng giải Sư tử vàng tại LHP Berlin với bộ phim Pieta. Và tại LHP Venice 2014, ông được xướng tên hạng mục The Venice Days Best Film Award với tác phẩm One on One.

Bộ phim được biết đến rộng rãi của ông phải kể đến Spring, Summer, Fall, Winter... and Spring (2003).

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim Con chim gỗ liên tiếp được vinh danh các giải thưởng cao trong nước

Phim hoạt hình Việt: Khoảng trống chưa thể lấp đầy

Có đội ngũ nhân sự giỏi, thị trường sôi động nhưng nhiều năm qua, phim hoạt hình Việt vẫn còn khoảng trống chưa thể lấp đầy. Sản xuất phim hoạt hình Việt chiếu rạp vì thế cũng là ước mơ. 

Âm nhạc

Những bài hát K-Pop của BTS, Bigbang thể hiện ra sao bằng ngôn ngữ ký hiệu?

Ngày 3-12, video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam là sản phẩm đầu tiên của dự án "Âm nhạc bằng mắt" do Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội thực hiện nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật đã chính thức ra mắt.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư. 

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.