Đào tạo thanh niên thành những thủ lĩnh về an toàn trực tuyến trong cộng đồng

Diễn đàn “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số” do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cùng Google tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội ngày 30-11. Với chủ đề “An toàn thông tin trên không gian mạng”, các chuyên gia đã cung cấp nhiều thông tin, kỹ năng cho thanh niên và người cao tuổi.
Các đại biểu tham gia trải nghiệm tương tác với các công cụ bảo vệ an toàn trên không gian mạng
Các đại biểu tham gia trải nghiệm tương tác với các công cụ bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Theo thống kê của Cục An toàn Thông tin (Bộ TT-TT), lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, xu hướng dịch chuyển của các nhóm lừa đảo trực tuyến đang tập trung mạnh vào nhóm người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, người lao động thu nhập thấp.

Thanh niên hỗ trợ người cao tuổi đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng

Thanh niên hỗ trợ người cao tuổi đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng

Tại diễn đàn, các chuyên gia đã chia sẻ về vai trò của chuyển đổi số; tư vấn về cách thức bảo mật thông tin trên không gian mạng; vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, sinh viên trong chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng.

Các đại biểu cũng được tham gia trải nghiệm tương tác với các công cụ bảo vệ an toàn trên không gian mạng, qua đó hướng dẫn người dùng thực hành kỹ năng kiểm tra bảo mật, nhận diện lừa đảo và duyệt web an toàn.

Với mục tiêu đào tạo thanh niên để bảo vệ cả cộng đồng, Google đã hỗ trợ đào tạo thanh niên Việt Nam về an ninh mạng, giúp các bạn trẻ xác định những rủi ro tiềm ẩn, lỗ hổng bảo mật và các công cụ bảo mật nâng cao.

Ông Marc Woo, Giám đốc điều hành phụ trách Việt Nam tại Google châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Trong bối cảnh Internet ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, rất cần đào tạo cho thanh niên, trao quyền cho các nhà lãnh đạo thanh niên, giúp họ có kiến ​​thức để chống lại các mối đe dọa trên mạng và trở thành những thủ lĩnh về an toàn trực tuyến trong cộng đồng, mở đường cho một thế giới kỹ thuật số an toàn hơn cho tất cả mọi người”.

Thông tin từ diễn đàn cũng cho biết, trong 3 tháng qua, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tập huấn cho hơn 9.000 thanh niên trên toàn quốc về an toàn trực tuyến. Trong đó, thanh niên ở 10 tỉnh thành đã đảm nhận vai trò tập huấn lại cho hơn 6.700 người cao tuổi về kiến thức an toàn trên môi trường mạng, thông qua các hoạt động cộng đồng tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục