Đặt mục tiêu tăng trưởng cao

Thành phố Hồ Chí Minh năm 2015

Năm 2015 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TPHCM cho cả nhiệm kỳ 2010 - 2015. Khi các kế hoạch, chỉ tiêu của năm cuối nhiệm kỳ đề ra về đích sớm sẽ tạo đà tăng trưởng cho những năm đầu nhiệm kỳ mới.

Theo đánh giá, TPHCM hoàn toàn có khả năng đạt được những thành tựu khả quan trong năm mới, trên cơ sở những bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội TP của năm qua, thể hiện qua những số liệu tăng trưởng kinh tế - xã hội toàn diện trong năm 2014.

Đã qua thời tăng trưởng “bình bình”

Theo kế hoạch, năm 2014 tổng sản phẩm nội địa (GDP) của TPHCM dự kiến tăng trưởng 9,5%. Tuy nhiên, phút cuối kết quả này lại đạt cao hơn dự tính, mức tăng trưởng đạt 9,6%. Không dừng lại ở con số này, theo phân tích của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, quan trọng hơn khi tốc độ tăng tưởng nền kinh tế TP đã dần ổn định, tăng đều cao dần theo từng quý chứ không “bình bình” như mức tăng trưởng của năm 2013. Cụ thể, quý 1-2014 tăng trưởng GDP đạt 7,7%, quý 2 tăng trưởng 8,7%, quý 3 tăng trưởng 10,2%, quý 4 tăng trưởng 11,2%.

Hiệu quả tăng trưởng kinh tế năm 2014 của TP toàn diện hơn, khu vực dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp phát triển mạnh hơn năm 2013, nhóm doanh nghiệp sản xuất phục hồi trở lại. “Những yếu tố này đã góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng nền kinh tế của TP, mô hình tăng trưởng cũng đang chuyển đổi theo hướng từ chiều rộng sang chiều sâu”, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đánh giá.

Nhìn từ góc độ thu chi ngân sách năm 2014 có thể thấy rõ hơn về chất lượng tăng trưởng nền kinh tế TP. Nếu như năm 2013, thu ngân sách đạt 239.000 tỷ đồng thì sang năm 2014 mức thu này tăng lên 252.186 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 30% trong tổng thu ngân sách cả nước), tăng 11,39%. Trong đó, các khoản thu như thu nội địa, thu từ dầu thô, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đều tăng.

TPHCM có khoảng 50.000 doanh nghiệp trong tổng số 230.000 đơn vị tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, là một tín hiệu khả quan. Theo Sở Tài chính TP, vốn kết nối năm 2014 giữa ngân hàng và doanh nghiệp đạt gần 40.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với kế hoạch ban đầu là 20.000 tỷ đồng.

Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP, cho biết: GDP của TP tăng 1,6 lần so với cả nước và đây là mức tăng cao trong tình hình khó khăn như hiện nay. Kế hoạch của TP đến năm 2015 đạt GDP bình quân đầu người là 4.800 USD/năm nhưng cho đến nay đã đạt trước kế hoạch với mức hiện nay là 5.131 USD. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2014 của TP là 250.000 tỷ đồng, chiếm 28,5% trong tổng GDP.

Với đà tăng trưởng đạt được trong năm qua, năm 2015, TP đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 9,5% trở lên, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm 30% GDP, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu 8% - 10%, thu ngân sách đạt 265.776 tỷ đồng, tăng 8,08% so với thực hiện năm 2014.

Gỡ khó cho doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu!

Từ thành tựu quan trọng đạt được trong năm 2014, bên lề hội nghị tổng kết kinh tế - xã hội TPHCM năm 2014, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, phóng viên báo, đài đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân. 

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.

° PV: Thưa đồng chí, có thể nói năm 2014 là năm TPHCM có nhiều điểm sáng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trên những điều kiện nào để TPHCM đạt được các kết quả này?

° Đồng chí LÊ HOÀNG QUÂN: Trước tiên, lãnh đạo TPHCM đã quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 53 của Quốc hội, Nghị quyết số 01 của Chính phủ (về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014 - PV), trong đó nghiên cứu vận dụng phù hợp với đặc điểm tình hình của TP; cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách trách nhiệm và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Có thể thấy, liên tục những năm từ năm 2011 đến 2014, đất nước tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế toàn cầu. Từ thực tế khó khăn đó, TP cũng rút ra được những bài học kinh nghiệm về giải pháp đối phó, ứng phó với tình hình. Trong quá trình chỉ đạo, điều hành, chúng tôi cũng rút kinh nghiệm, khắc phục thiếu sót, tồn tại, bất cập của những năm trước. Cùng với đó, TP tập trung chỉ đạo cải cách hành chính; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, bình ổn thị trường…

Với những giải pháp tổng hợp nêu trên, TP đã đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu mà Thành ủy, HĐND TPHCM đã thông qua. GDP năm 2014 tăng 9,6%, so với cùng kỳ tăng 9,3%; kim ngạch xuất khẩu đạt 32 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 30 tỷ USD. Đặc biệt, năm 2014 tổng lượng hàng hóa qua cảng tại TPHCM đạt 109 triệu tấn, tăng đến 28 triệu tấn so với năm 2013 và thậm chí vượt kế hoạch 2015 mà chính quyền TP đề ra là tổng lượng hàng hóa qua cảng 100 triệu tấn. Đây cũng là một trong những nét nổi bật của kinh tế TP. Kết quả này nhờ nạo vét luồng sông Soài Rạp, nâng cấp hệ thống cảng cùng với một số hạ tầng giao thông về các cảng của TPHCM được cải thiện. Ở đây có thể thấy, vấn đề đầu tư hạ tầng, giải quyết tốt hạ tầng sẽ thúc đẩy cho sản xuất kinh doanh, lĩnh vực xuất khẩu phát triển theo. Kèm theo đó là tình hình an ninh chính trị được giữ vững, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp an tâm đầu tư.

° Năm 2015 được đánh giá đặc biệt quan trọng đối với TPHCM. Để đạt các chỉ tiêu đề ra, TPHCM có sự chuẩn bị gì cho năm mới?

° Phát huy thành quả đạt được của năm 2014, ngay từ cuối năm 2014, TP đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch của năm 2015. Song song việc triển khai, chúng tôi cũng tập trung chỉ đạo chuẩn bị các nguồn lực nguyên liệu phục vụ cho sản xuất cũng như nguồn lực tài chính, trong đó chủ yếu là nguồn tài chính từ cơ quan tín dụng. Năm 2014, tăng trưởng tín dụng của TP đạt 14,3% nên đây là bài học quan trọng kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Bài học quý này được TPHCM tiếp tục phát huy để tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. TP cũng sẽ tập trung thực hiện các chính sách an sinh xã hội, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội. Năm 2015, chúng ta có nhiều sự kiện chính trị quan trọng. Đây cũng sẽ là động lực tinh thần rất quan trọng để TP tập trung thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm. Chúng tôi đánh giá TP có khả năng thực hiện đạt các chỉ tiêu để góp phần cùng cả nước thực hiện đạt kết quả cao nhất của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm (2011 - 2015)

VÂN ANH

Đặt mục tiêu tăng trưởng cao ảnh 3

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Đưa những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết về nước

Ngày 14-1, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cung cấp thông tin về kế hoạch các chuyến bay đưa công dân về nước trong thời gian tới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP