ĐBSCL: Chuyển đổi mô hình phát triển bền vững

SGGP
Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong 2 ngày 26 và 27-9, hội nghị “Định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu” sẽ được tổ chức tại TP Cần Thơ với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ. 
Trước đó, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết hội nghị được tổ chức nhằm mục tiêu huy động sáng kiến của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trong việc xây dựng các nhóm giải pháp chiến lược về chuyển đổi có quy mô lớn để phát triển bền vững ĐBSCL với tầm nhìn đến năm 2100.
Ông Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh, hội nghị dành ngày đầu cho các phiên thảo luận chuyên đề nhằm định hình chiến lược phát triển, nhu cầu và giải pháp về nguồn lực và ngày tiếp theo dành cho phiên họp toàn thể do Thủ tướng Chính phủ chủ trì nhằm thảo luận và đưa ra các quyết định của Thủ tướng Chính phủ để các bộ, ngành và địa phương thực hiện.
Thủ tướng Chính phủ sẽ lắng nghe các báo cáo chuyên đề và ý kiến thảo luận rộng rãi của các chuyên gia, nhà khoa học, đối tác quốc tế, doanh nghiệp... Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ đưa ra những kết luận về định hình chuyển đổi lớn cho mục tiêu phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu và xem xét ban hành nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.
ĐBSCL: Chuyển đổi mô hình phát triển bền vững  ảnh 1 Vựa lúa ĐBSCL chịu thiệt hại do thiếu phù sa và hạn mặn
Thực tế thời gian qua cho thấy, vùng ĐBSCL đang và sẽ chịu tổn hại rất lớn của biến đổi khí hậu và các hoạt động của khu vực thượng nguồn. Các chuyên gia môi trường cũng đánh giá những ưu thế về tự nhiên cho phát triển và đảm bảo sinh kế của người dân trước đây và hiện nay của vùng ĐBSCL sẽ thay đổi trong thời gian tới; trong đó sẽ làm thay đổi căn bản mô hình sản xuất, tập quán sinh hoạt của người dân trong vùng. 
Với ý nghĩa và tầm quan trọng của hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến, sáng kiến đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học, nhà quản lý đối với phát triển vùng ĐBSCL. Từ đó, tạo ra những đột phá trong tư duy, thống nhất hành động của toàn xã hội nhằm định hình mô hình phát triển bền vững của ĐBSCL trong sự liên kết, gắn kết hữu cơ giữa tự nhiên và con người, giữa các địa phương trong và ngoài vùng, tiểu vùng sông Mê Công. 

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Sữa tươi organic Việt vững chân thị trường Singapore

Chỉ sau hơn 1 năm kể từ khi Việt Nam có trang trại bò sữa hữu cơ (organic) theo chuẩn Châu Âu vào năm 2017, Vinamilk đã nhanh chóng cho ra đời sản phẩm sữa tươi organic. Điều đáng nói, đến nay sản phẩm này đã tạo dựng chỗ đứng khá vững chắc tại thị trường Singapore - “tấm visa” để đưa sản phẩm này vươn ra thế giới.

Phòng cháy chữa cháy

Sốt ruột với trụ nước cứu hỏa

Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TPHCM, không khỏi sốt ruột khi nhắc tới nước cứu hỏa. Bởi lẽ, thủ tục giấy tờ không chỉ rắc rối thời điểm bàn giao mà còn lằng nhằng bội phần ở khâu duy tu, sửa chữa.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD.