Đề nghị không huy động công suất nhà máy nếu thủy điện tiếp tục tích nước trái phép

SGGP
Ngày 27-10, Sở Công thương Kon Tum đã có văn bản gửi Công ty CP Tấn Phát, chủ đầu tư Thủy điện Plei Kần (nằm ở 2 huyện Đắk Tô và Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) về việc yêu cầu khẩn trương xử lý các tồn tại, phát sinh liên quan đến công trình thủy điện Plei Kần.

Sở Công thương yêu cầu chủ đầu tư thủy điện nói trên dừng ngay việc tích nước trái phép, đưa mực nước hồ chứa về mực nước lòng sông tự nhiên, chỉ được tích nước khi cơ quan có thẩm quyền cho phép; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm kê, rà soát toàn bộ khối lượng hoa màu bị thiệt hại từ việc tự ý tích nước hồ chứa để thực hiện bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng; khắc phục ngay đường đi, cầu vào khu sản xuất của nhân dân.

Văn bản cũng nêu rõ, nếu Công ty CP Tấn Phát tiếp tục tích nước trái quy định, không hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng, thực hiện các công việc trái quy định, đơn vị sẽ đề nghị Tổng Công ty Điện lực miền Trung không huy động công suất nhà máy; đồng thời báo cáo UBND tỉnh đề nghị Bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực.

Trước đó, như Báo SGGP đã phản ánh, vào cuối tháng 9 đầu tháng 10, thủy điện Plei Kần (công suất 17MW) dù chưa đủ điều kiện và chưa được cấp phép tích nước nhưng tự ý tích nước làm ngập hoa màu, nhà cửa, đường đi vào khu sản xuất của dân.

 

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không mê giảm giá

- Một diễn đàn du lịch lớn được tổ chức mới đây đã đưa ra đánh giá, đợt kích cầu lần 2 của ngành du lịch (từ tháng 9-2020) không thành công như đợt 1. Lý do là khi không còn dư địa để tiếp tục giảm giá, nhiều doanh nghiệp du lịch và các địa phương lúng túng liền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn