Đề xuất cấp thị thực 3-5 năm để thu hút khách du lịch cao cấp

Sáng 15-11, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng đã có báo cáo tại hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững do Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

Báo cáo cho biết, năm 2023, các sự kiện du lịch được tổ chức có trọng tâm, trọng điểm, có sức hấp dẫn, lan tỏa tại các địa phương, nhận thức của toàn xã hội về vai trò, vị trí, đóng góp của ngành du lịch có chuyển biến tích cực.

Trong 10 tháng đầu năm 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 10 triệu lượt (hơn 9,998 triệu lượt), tăng gấp 4,6 lần so với cùng kỳ năm trước, vượt chỉ tiêu kế hoạch cả năm; khách nội địa đạt 98,7 triệu lượt khách; tổng thu từ khách du lịch đạt 582.600 tỷ đồng.

Hội nghị Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững diễn ra sáng 15-11. Ảnh: VIẾT CHUNG

Hội nghị Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững diễn ra sáng 15-11. Ảnh: VIẾT CHUNG

Theo tổng hợp của Bộ KH-ĐT, du lịch là một điểm sáng trong phục hồi nền kinh tế. Kết quả phục hồi du lịch có tác động lan tỏa tới nhiều lĩnh vực, góp phần cải thiện 3 động lực tăng trưởng của nền kinh tế là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng.

Cùng với đó, du lịch Việt Nam nhận 54 giải thưởng của Giải thưởng World Travel Awards năm 2023, nổi bật là giải thưởng "Điểm đến hàng đầu châu Á 2023" và "Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á 2023, tiếp tục khẳng định thương hiệu và vị thế của du lịch Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các đại biểu tại hội nghị phát triển du lịch Việt Nam, sáng 15-11. Ảnh: VIẾT CHUNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các đại biểu tại hội nghị phát triển du lịch Việt Nam, sáng 15-11. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thừa nhận, ngành du lịch Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam phục hồi tương đối chậm, chưa đáp ứng kỳ vọng.

Nguyên nhân của hạn chế này là do một số thị trường trọng điểm truyền thống mở cửa từng bước, chưa lấy lại tốc độ tăng trưởng như trước đại dịch; công tác kết nối, khai thác các thị trường mới, thị trường tiềm năng còn chậm, gặp nhiều khó khăn; xu hướng lựa chọn các điểm đến gần thay vì lựa chọn điểm đến có khoảng cách xa của một số thị trường trọng điểm của Việt Nam; việc chậm kết nối, chậm khôi phục tần suất các đường bay quốc tế như trước dịch Covid-19.

Cùng với đó, các yếu tố tác động khác như lạm phát, tỷ giá tăng, xung đột chính trị, hầu bao cho du lịch của du khách sụt giảm... đã ảnh hưởng lớn đến lượng khách quốc tế đến Việt Nam thời gian qua. Công tác quản lý điểm đến tại một số địa phương có biểu hiện thiếu quyết liệt, chưa kịp thời xử lý các vấn đề về ô nhiễm môi trường, rác thải, tình trạng "chặt, chém" du khách… làm ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu du lịch Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: VIẾT CHUNG
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: VIẾT CHUNG

Trong thời gian tới, Bộ VH-TT-DL đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp như tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành, nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho việc phục hồi, phát triển du lịch.

Cụ thể, nghiên cứu đề xuất miễn thị thực ngắn hạn cho khách du lịch từ một số thị trường tiềm năng, quy mô lớn như Trung Quốc, Ấn Độ... nhằm kích cầu du lịch, đặc biệt là vào mùa thấp điểm; mở rộng miễn thị thực đơn phương cho công dân các nước có trình độ phát triển cao hơn Việt Nam, chi tiêu du lịch lớn như Australia, Canada, Mỹ, các nước còn lại trong Liên minh châu Âu...

Cùng với đó là xem xét, thí điểm việc cấp thị thực tại cửa khẩu trên cơ sở xét duyệt nhân sự tại chỗ cho khách du lịch quốc tế; thí điểm cấp thị thực dài hạn, 3-5 năm để thu hút các phân khúc thị trường khách du lịch cao cấp, khách nghỉ hưu; tối ưu hóa, đơn giản hoá quy trình xin cấp thị thực điện tử, đảm bảo giao diện trang web đơn giản, dễ thao tác, hiển thị thông báo cụ thể về thời gian trả kết quả thị thực.

Lãnh đạo Bộ VH-TT-DL cũng cho biết sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các quốc gia, vùng lãnh thổ, các hãng hàng không quốc tế hàng đầu để xúc tiến mở các đường bay mới và tăng tần suất các chuyến bay thẳng hiện có giữa các địa bàn trọng điểm du lịch của Việt Nam và các thành phố cấp 1, cấp 2 của các thị trường khách du lịch mục tiêu; thúc đẩy hợp tác giữa ngành hàng không và ngành du lịch theo tinh thần "lợi ích thì hài hòa, khó khăn thì chia sẻ", mang lại lợi ích lâu dài cho tất cả các bên liên quan (về vấn đề giá vé máy bay).

Các đại biểu dự hội nghị phát triển du lịch Việt Nam, sáng 15-11. Ảnh: VIẾT CHUNG

Các đại biểu dự hội nghị phát triển du lịch Việt Nam, sáng 15-11. Ảnh: VIẾT CHUNG

Bộ VH-TT-DL cũng đề xuất sớm thực hiện điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất những năm tới; đề xuất kéo dài thời gian nộp thuế giá trị gia tăng thêm 12 - 24 tháng, hoãn thời gian nộp tiền thuê đất; xem xét, giảm lãi suất ngân hàng cho các khoản vay của doanh nghiệp du lịch theo nguyên tắc lãi suất cho vay không cao quá 3% so với lãi suất gửi; mở rộng danh sách các thành phố thực hiện thí điểm phát triển kinh tế đêm; sớm thành lập hội đồng nghề du lịch quốc gia và ủy ban chứng nhận nghề du lịch quốc gia để triển khai thỏa thuận lẫn nhau trong nghề du lịch ASEAN; nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch đêm, du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch cộng đồng, du lịch bền vững, du lịch gắn với công nghiệp văn hóa và công nghiệp sáng tạo; đẩy mạnh phối hợp liên vùng, liên địa phương, hình thành chuỗi giá trị, sản phẩm du lịch và xây dựng môi trường du lịch văn minh, an toàn, thân thiện; kết nối tour, tuyến, điểm du lịch; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật; đào tạo nguồn nhân lực; nhân rộng mô hình hợp tác công - tư trong quản lý điểm đến cấp vùng, cấp địa phương.

Bộ VH-TT-DL cũng sẽ tập trung triển khai quyết liệt các hoạt động xúc tiến du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ mùa cao điểm đón khách du lịch quốc tế vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Bộ trưởng cũng cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện đề án "Phát triển nguồn nhân lực du lịch thích ứng với tác động của đại dịch Covid-19 giai đoạn 2021-2030"...

Tin cùng chuyên mục