Đề xuất cơ chế tháo gỡ điểm nghẽn trong phổ biến và quảng bá phim sử dụng ngân sách nhà nước

 Ngày 5-4, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ VH-TT-DL và Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các hội văn học, nghệ thuật chuyên ngành Trung ương.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo tình hình công tác văn học, nghệ thuật: quý 1-2024, trên cả nước, các hoạt động sáng tạo, biểu diễn, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật diễn ra sôi nổi, với các hình thức phong phú, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của công chúng... Phong trào văn học, nghệ thuật quần chúng ở cơ sở được quan tâm, đầu tư, góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, nghệ thuật truyền thống của các dân tộc... Tuy nhiên, từ hiện tượng phim Đào, phở và piano gây “sốt” các rạp chiếu trong những ngày đầu năm cũng đã bộc lộ một số điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Lý Phương Dung cho biết, Cục Điện ảnh đã kiến nghị xem xét cho thí điểm cơ chế chi trả cũng như xây dựng một khung cơ chế rõ ràng, nguồn ngân sách cụ thể về phổ biến phim sử dụng ngân sách nhà nước. Cục Điện ảnh cũng kiến nghị bổ sung các quy định để có cơ sở thực hiện nhiệm vụ kết hợp sản xuất phim từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn xã hội hóa.

Cùng quan điểm với bà Lý Phương Dung, ông Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh cho rằng, nhiều phim do Nhà nước đầu tư, làm xong và chỉ ra mắt khán giả một thời gian rất ngắn, thu hút lượng khán giả rất nhỏ bởi không có chi phí quảng cáo cho bộ phim khi phát hành.

Theo Chủ tịch Hội Điện ảnh, một phần nguyên nhân là do những phim sử dụng ngân sách Nhà nước hay Nhà nước đặt hàng lại kén khách, không hướng nhiều đến các tiêu chí giải trí mà hướng đến tiêu chí tuyên truyền và thực hiện các nhiệm vụ chính trị; khi ra đến rạp, nếu không có tiền thuê rạp, cùng các chi phí khác rất khó để các chủ rạp tổ chức chiếu và đây chính là điểm nghẽn. Vì vậy Chủ tịch Hội Điện ảnh mong muốn Nhà nước sớm giải quyết triệt để những vướng mắc này để tác phẩm điện ảnh do Nhà nước đặt hàng, đầu tư đến được với số đông công chúng và phát huy được hết những giá trị của các bộ phim.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và cơ bản thống nhất cho rằng, trong quý 1-2024, trên cả nước diễn ra nhiều hoạt động, chương trình nghệ thuật hưởng ứng, tuyên truyền các sự kiện chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Các chương trình, hoạt động sáng tạo, biểu diễn, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật diễn ra sôi nổi, với các hình thức phong phú, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của công chúng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động văn học, nghệ thuật quý vừa qua còn những hạn chế, bất cập, nhất là trong việc ngăn chặn các thông tin, sản phẩm độc hại, gây hủy hoại đạo đức xã hội trên không gian mạng chưa đáp ứng được yêu cầu…

Tin cùng chuyên mục