Dịch tiêu chảy cấp lan rộng: Xử lý ổ dịch chưa triệt để

* Cả nước đã có 1.035 ca nghi nhiễm tiêu chảy cấp

Xử lý ổ dịch chưa triệt để là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn tại buổi giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch tiêu chảy cấp chiều 5-11. Theo ông Huấn, sau 10 ngày bùng phát, cho tới nay, dịch chưa có dấu hiệu giảm mà còn diễn biến phức tạp hơn.

Ngoài ý thức và thái độ vẫn chủ quan của nhiều người trong phòng chống dịch, công tác kiểm tra còn lúng túng, việc xử lý ổ dịch chưa triệt để và hiệu quả. Thứ trưởng nhấn mạnh, nếu phát hiện địa phương nào chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng thì ngoài việc nhắc nhở, đoàn kiểm tra phải có trách nhiệm tổng hợp tình hình để Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng.

Tính đến chiều 5-11, có thêm 150 ca nghi mắc bệnh tiêu chảy cấp, trong đó 11 ca qua xét nghiệm dương tính với vi khuẩn tiêu chảy cấp. Hà Nội vẫn là địa phương có số người bị tiêu chảy cấp cao nhất trong ngày với 61 ca, tiếp đến là Hà Tây 47 ca, Hải Dương 22 ca, Thái Bình 12 ca…

Đáng chú ý, tại Hà Nội đã phát hiện 2 trường hợp là trẻ em 12 tháng tuổi và 18 tháng tuổi có các triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp.

Tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, mặc dù trong ngày đã có 5 người được ra viện song số ca vào viện vẫn là 15 trường hợp, nâng số bệnh nhân nghi tiêu chảy cấp lên 298 trường hợp, trong đó đã xác định có 211 ca dương tính với tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Theo thống kê của Vụ Điều trị Bộ Y tế, tính từ khi dịch bùng phát tới nay, cả nước đã có 1.035 ca nghi mắc tiêu chảy cấp, trong đó trên 100 ca dương tính với vi khuẩn tiêu chảy cấp nguy hiểm ở 11 tỉnh, TP. Đặc biệt, theo Cục Quân y, các Viện 103, 354 và 105 cũng có hơn 40 trường hợp tiêu chảy cấp.  

KH.NG.

Thông tin liên quan:

* Dịch tiêu chảy cấp 
Bắt đầu diễn biến phức tạp

* Dịch tiêu chảy cấp: Hơn 650 ca nhập viện

* Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm tiếp tục lan đến Thanh Hóa, Hải Dương

* TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng đối phó dịch tiêu chảy cấp

* Dịch tiêu chảy cấp tiếp tục diễn biến phức tạp: Tạm dừng công việc không cần thiết để chống dịch

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).