Điểm tựa của người mù nghèo

Nhiều năm qua, nhà thờ Hà Đông (530 Thống Nhất, phường 16, quận Gò Vấp) được biết đến như một địa chỉ quen thuộc của người mù nghèo. Với tấm lòng bác ái, Linh mục Chánh xứ Phao lô Nguyễn Thực và bà con giáo xứ Hà Đông đã giúp đỡ cho hàng ngàn người mù nghèo ở nhiều địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận.

Xóm đạo chỉ hơn 1.000 gia đình, đời sống của bà con giáo xứ Hà Đông chưa phải là khá giả nhưng với tấm lòng bao dung, họ đã tự nguyện đóng góp để cùng cha chánh xứ làm việc thiện. Nhờ vậy, mỗi tháng, Linh mục Nguyễn Thực đã vận động được gần 180 triệu đồng (trung bình mỗi hộ góp 100.000 đồng/tháng). Tiếng lành đồn xa, ngày nào nhà thờ Hà Đông cũng có người đến xin cứu trợ. Nếu ở gần, mỗi người sẽ được nhận 10kg gạo và 15 gói mì, còn những người ở xa, cha chánh xứ còn cho thêm tiền để đi xe.

Linh mục Nguyễn Thực nói: “Trong giáo hội, ai cũng thấy làm được một việc thiện là vui mừng lắm vì đã làm được điều Chúa dạy. Người mù là những người bất hạnh, khổ đau, họ rất khó khăn khi hòa nhập vào cuộc sống…”.

Sau nhiều năm miệt mài thực hành lời Chúa, Linh mục Nguyễn Thực đã xây được một tập thể xóm đạo luôn biết yêu thương con người. Đích thân linh mục chánh xứ đã vận động “mỗi gia đình trong xứ hỗ trợ nồi cơm cho một người mù nghèo” và chính ông đã nêu gương bằng cách góp tiền để dành của mình vào quỹ mua gạo. Tháng nào thiếu gạo, linh mục lại lấy tiền túi để mua thêm gạo cho người nghèo.

Mỗi tháng, nhà thờ đã tặng gạo cho hơn 1.500 người, trong đó gồm những người mù nghèo ở 21 chi hội người mù TPHCM, còn lại là người mù ở các tỉnh lân cận và hai mái ấm Thiên Ân và Hừng Sáng (TPHCM)… Nhiều năm qua nhà thờ Hà Đông đã trở thành điểm tựa của hàng ngàn người bất hạnh, sống trong bóng tối. Ở đó có tấm lòng của những con người sống “tốt đời, đẹp đạo”.

THANH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn