Điện ảnh Việt “khát” diễn viên

Trong số hơn 10 phim Việt đã ra mắt từ đầu năm đến nay, quanh đi quẩn lại vẫn chừng đó diễn viên quen thuộc. Tuy nhiên, một số ê kíp đang mạo hiểm chọn các gương mặt mới, thậm chí chấp nhận cả những tay ngang lần đầu chạm ngõ điện ảnh.

Lấn sân rầm rộ

Nếu tính cả Làm giàu với ma sẽ ra mắt vào ngày 30-8, đây đã là phim điện ảnh thứ 3 trong năm 2024 của Tuấn Trần sau MaiMóng vuốt. Chính nhờ khả năng biến hóa qua các vai diễn trên màn ảnh rộng, trong vài năm trở lại đây Tuấn Trần là cái tên được nhiều ê kíp săn đón.

Bạn diễn của Tuấn Trần trong Mai - diễn viên Phương Anh Đào, cũng liên tiếp xuất hiện ở cả phim điện ảnh và truyền hình. Trước đó, cô tham gia trong: Bằng chứng vô hình, Vô diện sát nhân, Tro tàn rực rỡ, Chiếm đoạt, Bếp trưởng tới… Ngay cả các gương mặt trẻ triển vọng thời gian gần đây như: Thảo Tâm, Khánh Vân, Quốc Khánh… cũng khá đắt show từ web drama, truyền hình cho đến điện ảnh.

D6a.jpg
Ca sĩ Phương Mỹ Chi (ngoài cùng bên phải) trong dự án điện ảnh Nhà gia tiên. Ảnh: ĐPCC

Khi điện ảnh Việt đang thiếu trầm trọng về số lượng diễn viên, các tên tuổi lớn ngày càng khắt khe trong lựa chọn vai diễn, cũng là lúc thị trường chứng kiến cuộc lấn sân rầm rộ của tay ngang. Từ hoa hậu, ca sĩ, người mẫu cho đến YouTuber, TikToker… đều có thể bước lên màn ảnh rộng. Điển hình như trong dự án vừa ra mắt - Mùa hè đẹp nhất, TikToker Nguyễn Tụ đã ít nhiều tạo dấu ấn với lần đầu đóng phim điện ảnh. Anh là chủ nhân của kênh TikTok có hơn 1,3 triệu lượt theo dõi qua nhiều video hóa thân thành anh giao hàng hài hước, dễ thương.

“Đây là một cơ hội lớn với tôi. Nhân vật có khá nhiều nét tương đồng với tôi bên ngoài. Bản thân tôi cũng đang trau dồi từng ngày để theo đuổi con đường diễn xuất chuyên nghiệp”, Nguyễn Tụ chia sẻ.

Không chỉ Nguyễn Tụ, nhiều cái tên đình đám trên mạng xã hội như Ceri Thu Hà, Tín Nguyễn, Long Chun, Lê Bống… cũng có cơ hội tham gia và thể hiện khả năng diễn xuất trong nhiều dự án khác nhau. Vào cuối tháng 5 vừa qua, dù đã có kinh nghiệm tham gia một vài phim truyền hình, nhưng Án mạng lầu 4 đánh dấu lần đầu tiên ca sĩ Lương Bích Hữu tham gia phim điện ảnh.

Quý cô thừa kế 2 cũng có 2 người đẹp xuất phát điểm từ các cuộc thi hoa hậu, người mẫu tham gia diễn xuất là Quyên Qui và Thanh Trâm. Đoàn Trinh vốn chỉ là thợ trang điểm, cũng được đạo diễn Lê Hoàng trao vai chính trong phim Trà.

Dự kiến ra mắt khán giả vào tháng 11 tới đây, Linh miêu cũng là tác phẩm đánh dấu màn lấn sân điện ảnh của hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Nhiều hoa hậu, á hậu gần đây cũng tham gia phim ảnh như: H’hen Niê, Minh Tú, Tiểu Vy, Thùy Dung, Quỳnh Châu, Thúy Ngân… Sau khi thành công ở lĩnh vực âm nhạc, Nhà gia tiên cũng đánh dấu việc Phương Mỹ Chi lần đầu tham gia điện ảnh.

Thử thách nhân đôi

Trên thực tế, khi khán giả đã quá chán ngán với từng đó gương mặt xuất hiện trên màn ảnh rộng, việc các ê kíp có những lựa chọn mới ít nhiều mang đến sự hứng khởi, tò mò.

Điển hình như trong Mùa hè đẹp nhất, ngoài giọng nói miền Trung đặc trưng, diễn xuất tự nhiên của Nguyễn Tụ cũng gây dấu ấn với khán giả. Nhân vật Tư Thắm trong Lật mặt 7: Một điều ước do TikToker sở hữu hơn 4,3 triệu lượt theo dõi Tín Nguyễn đảm nhận, cũng nhận về nhiều lời khen, không chỉ bởi việc chấp nhận làm xấu bản thân mà còn là khả năng diễn xuất “thật như cuộc sống”. Trước đó, những nỗ lực của nhiều tay ngang đóng phim cũng được ghi nhận.

Tuy nhiên, việc chọn các gương mặt mới cũng đặt ra rất nhiều thách thức cho các ê kíp, từ việc tổ chức tuyển diễn viên cho đến tập luyện trước khi nhập vai. Để chọn được bộ ba Vinh, Miền, Phúc trong Ngày xưa có một chuyện tình, ê kíp đã trải qua nhiều vòng tuyển chọn với hơn 1.000 hồ sơ đăng ký.

Đạo diễn Vũ Khắc Tuận sau khi nhắm được một số gương mặt cho Mùa hè đẹp nhất cũng phải hẹn từng người ra trò chuyện về vai diễn và thuyết phục họ. Nhưng anh thừa nhận, ngay cả khi đã trải qua công đoạn làm công tác tư tưởng, thì những ngày đầu trên phim trường, Nguyễn Tụ tỏ ra khá căng cứng, nhập vai kiểu trả bài, phải tốn khá nhiều thời gian để nam TikToker có nét diễn tự nhiên vốn có.

Một điều không thể phủ nhận, những gương mặt đã nổi tiếng ở các lĩnh vực khác khi tham gia điện ảnh ít nhiều mang đến hiệu ứng truyền thông cho bộ phim. Trong thời buổi mạng xã hội phủ sóng như hiện nay, bản thân họ cũng chính là kênh truyền thông hiệu quả. Tuy nhiên, các đơn vị sản xuất cho rằng, nên coi đây là giá trị cộng thêm chứ không phải mục đích lớn nhất.

Giám đốc sáng tạo Võ Thanh Hòa cho biết, việc chọn Nguyễn Thúc Thùy Tiên, hay Thiên An trong Linh miêu đòi hỏi nhiều thử thách về diễn xuất. “Đây không phải là bài toán mạo hiểm của ê kíp, cũng không phải là chiêu bài thương mại, bởi sau hai vòng tuyển chọn kỹ lưỡng, Tiên và An đã thuyết phục được ê kíp về thực lực”, anh nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục