Diễn đàn đổi mới chương trình, Sách giáo khoa: Cần sự chuyển mình mạnh mẽ của đội ngũ giáo viên

SGGP
Hòa chung với xu thế đổi mới giáo dục trên thế giới, ở nước ta từ tháng 12-2018, chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đã được Bộ GD-ĐT ban hành, thể hiện rõ nhu cầu cấp thiết cải thiện chất lượng giáo dục để đối phó với những thách thức từ sự hội nhập và cạnh tranh. 

Chương trình giáo dục tổng thể vừa được ban hành thực sự đang đặt trọng trách lên đội ngũ giáo viên trong hệ thống giáo dục của chúng ta hiện nay.

Có thể nói, thách thức lớn lao và căn bản khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới chính là việc xây dựng và phát triển đội ngũ giáo viên, nguồn nhân lực quan trọng trong việc thực hiện chương trình giáo dục ở các nhà trường phổ thông.

Chương trình giáo dục theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh đòi hỏi giáo viên phải tích cực phát huy năng lực sư phạm của bản thân nhiều hơn so với cách thức giáo dục trước đây.

Giáo viên của chương trình phổ thông mới phải thể hiện rõ nét vai trò của người “Kỹ sư” trong toàn bộ hoạt động dạy học của mình (từ việc thiết kế giáo án, định hướng mục tiêu học tập, chọn lọc xây dựng nội dung dạy học, đến việc tổ chức các hoạt động học tập, khám phá trải nghiệm cho học sinh…), hơn là chỉ được đóng vai một người “thợ dạy”, bị ràng buộc thực hiện nội dung dạy học trong bộ sách giáo khoa duy nhất, bị áp đặt, đóng khung thời gian của từng bài học theo kế hoạch giảng dạy chung…

Đó là một thách thức lớn của hệ thống giáo dục nước ta hiện nay, khi cần phải kịp thời bồi dưỡng năng lực sư phạm cho cả một đội ngũ giáo viên vốn dĩ đã thích ứng với việc phải thực thi theo chỉ đạo hơn là được quyền tự chủ, sáng tạo trong dạy học.

Nhìn chung, người “Kỹ sư” của chương trình giáo dục phổ thông mới rất cần phải được nâng tầm về mọi mặt, từ nhận thức, kỹ năng đến thái độ đối với xu hướng giáo dục mới.

Trước hết, giáo viên cần hiểu rõ sự bức bách và trách nhiệm, vai trò quan trọng của từng cá nhân trong việc thực hiện chương trình, hoạt động giáo dục theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh, từ đó họ mới có thể chủ động rèn luyện nâng cao năng lực sư phạm của bản thân.

Ngoài ra, giáo viên cần thông suốt không chỉ về nội dung chương trình giáo dục mới mà còn phải nâng cao khả năng sử dụng đa dạng và thuần thục các phương pháp dạy học, các kỹ thuật dạy học theo hướng tổ chức hoạt động khám phá, trải nghiệm cho học sinh, nhằm khơi dậy các tiềm năng sẵn có của các em và tạo điều kiện cho học sinh thể hiện, phát huy năng lực khác nhau của bản thân. 

Như nhà dự báo học Raya Roysing đã khẳng định: “Không một hệ thống giáo dục nào vươn quá tầm trình độ của đội ngũ giáo viên làm việc cho hệ thống đó”.

Chương trình giáo dục phổ thông mới có được thực hiện thành công và mang lại sự chuyển biến tích cực về chất lượng giáo dục đến đâu, điều đó tùy thuộc rất nhiều vào sự “chuyển mình” của từng giáo viên trong hệ thống giáo dục của nước ta hiện nay.

TS NGUYỄN THỊ BÍCH HỒNG, Trường Đại học Sư phạm TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục