Diễn đàn Quốc hội ngày càng dân chủ, văn minh

Tôi và nhiều bạn bè, người thân rất quan tâm theo dõi diễn đàn Quốc hội và đặc biệt là cuộc giải trình các vấn đề trọng đại của đất nước của người đứng đầu Chính phủ và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội vào sáng 24-11-2010. Có 6 vấn đề thiết yếu liên quan tới hoạt động của nhà nước được Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm trong thời gian qua, trong đó không ít người muốn biết Chính phủ trả lời như thế nào?

Giá cả, điện lực, bauxite, Vinashin, nông thôn và việc khắc phục hậu quả thiên tai… được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần lượt trình bày đầy đủ, rõ ràng. Cái được và cái chưa được của các vấn đề nổi cộm, nóng bỏng được Thủ tướng đề cập tới, chẳng những giải tỏa được mối lo âu, thắc mắc mà còn cung cấp thêm thông tin chuyên ngành để người dân biết, các đại biểu Quốc hội biết, trong đó có việc nắm được dự án, kế hoạch và chương trình hành động có liên quan đến quá trình phát triển nền kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhìn thấy không khí yên ắng, nghị trường lắng đọng và toàn thể đại biểu Quốc hội đều im lặng, lắng nghe Thủ tướng giải trình, chúng tôi cảm thấy hài lòng. Đặc biệt, tới khi có đại biểu Quốc hội chất vấn thì không khí nghị trường lại càng nghiêm trang hơn. Điều này cho thấy người chất vấn rất nghiêm túc, thực tâm và thẳng thắn; còn người được chất vấn và trả lời chất vấn lại tỏ ta bình tĩnh nhưng chắc hồi hộp vì phải thể hiện sự “nói thật, nói thẳng, nói đúng” trước Quốc hội, trước cử tri. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuy bị “quay” nhưng vẫn bình tĩnh trả lời bằng tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm của mình. Qua trả lời chất vấn của Thủ tướng, chúng tôi nhận thấy Thủ tướng giãi bày tâm sự, nhận lỗi, nhận trách nhiệm và xin được chia sẻ về việc làm sai trái của các cấp dưới của mình. Thủ tướng đã thể hiện sự thành khẩn, cầu thị và mong muốn mọi người chỉ ra thêm những khiếm khuyết và cùng nhau giải quyết những vấn đề chung của đất nước.

Chất vấn, trả lời chất vấn trong các phiên họp vừa qua đã cho thấy Quốc hội nước ta ngày càng tiến bộ, diễn đàn Quốc hội ngày càng văn minh, dân chủ và tự do, có lẽ hơn hẳn nghị trường của nhiều nước tiên tiến. Và hơn hẳn ở chỗ, ai nấy đều cầu thị, lịch sự, biết lắng nghe, biết chất vấn, biết mình là ai, đang ở đâu và biết thành khẩn tiếp thu, trả lời chất vấn nghiêm túc một cách có lý có tình và có cả truyền thống tình cảm của dân tộc trong tinh thần vừa chống vừa xây.

Vương Liêm (quận 1)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, nơi xảy ra lạm thu các khoản tiền của phụ huynh

Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?

Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý. 

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.