Điện Kremlin phản ứng về việc Mỹ cấm nhập khẩu uranium của Nga

Ngày 14-5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, việc Mỹ cấm nhập khẩu uranium từ Nga sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực hạt nhân của nước này.

Các thùng uranium đã làm giàu tại cơ sở hạt nhân Urenco, ở New Mexico, Mỹ. Ảnh: AXIOS
Các thùng uranium đã làm giàu tại cơ sở hạt nhân Urenco, ở New Mexico, Mỹ. Ảnh: AXIOS

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông D.Peskov cho rằng, Mỹ không dễ dàng cạnh tranh với ngành năng lượng hạt nhân của Nga, một trong những ngành tiên tiến nhất trên thế giới, đồng thời coi động thái trên của Mỹ là “sự cạnh tranh không lành mạnh”. Ông Peskov nhấn mạnh, quyết định của Mỹ cấm nhập khẩu uranium của Nga sẽ không tác động nghiêm trọng đến ngành năng lượng hạt nhân của đất nước và Nga sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực này.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật cấm nhập khẩu uranium làm giàu cấp độ thấp, chưa qua chiếu xạ từ Nga. Chính quyền Washington nêu rõ, đạo luật nhằm giảm và dần chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân dân sự của Nga.

Nội dung đạo luật nêu rõ sau 90 ngày kể từ khi được ban hành, các sản phẩm uranium làm giàu cấp độ thấp, chưa qua chiếu xạ sản xuất ở Nga hoặc do các công ty Nga sản xuất không được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Uranium làm giàu là nhiên liệu chính cho các nhà máy điện hạt nhân. Các nhà máy điện của Mỹ phải đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân vì không thể nhập uranium của Nga sẽ được miễn áp dụng luật này đến ngày 1-1-2028.

Tin cùng chuyên mục