Diện tích tối thiểu căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m²?

SGGP

Ngày 30-9, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3-2019, Bộ Xây dựng đã trả lời nhiều vấn đề nóng đang được người dân quan tâm trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là những bất cập trong quản lý, vận hành chung cư.

Về việc tranh chấp tại các khu chung cư, đặc biệt là tranh chấp về quỹ bảo trì, Bộ Xây dựng cho biết, việc tổ chức vận hành nhà chung cư tại nhiều địa phương còn nhiều bất cập. Khi có vi phạm xảy ra, rất ít địa phương thực hiện được việc cưỡng chế, khởi tố, kể cả đối với hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì. Bộ Xây dựng dự kiến trong tháng 10 sẽ ban hành thông tư mới sửa đổi Thông tư 02, trong đó sẽ quy định cụ thể về việc thời gian họp chung cư lần đầu để bàn giao quỹ bảo trì, cách đo diện tích đóng phí bảo trì cho hợp lý và nhiều vướng mắc khác.

Đối với những dự án do chủ đầu tư sai phạm nhưng người dân đã mua xong và đến ở ổn định, ví dụ như dự án của Tập đoàn Mường Thanh tại Khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội), Bộ Xây dựng bày tỏ quan điểm, Nhà nước cần giải quyết trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người dân. Nếu công trình phù hợp quy hoạch, nên giải quyết cho người dân tiếp tục ở. Trong trường hợp không phù hợp quy hoạch, cần phải xử lý tài sản đã bán cho người dân, Bộ Xây dựng cho rằng, phương án yêu cầu chủ đầu tư phải mua lại là rất phức tạp, TP Hà Nội cần lấy ý kiến nhiều chuyên gia, bộ, ngành để tìm cách xử lý hiệu quả.

Về dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư đang được Bộ Xây dựng công bố để lấy ý kiến, trong đó có quy định căn hộ chung cư phải có tối thiểu 1 phòng ở, 1 phòng vệ sinh với diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m², Bộ Xây dựng cho biết đã tham khảo quy chuẩn của nhiều quốc gia để đưa ra diện tích này. Để tránh áp lực về dân số lên hạ tầng tòa nhà và khu vực, Bộ Xây dựng yêu cầu, các dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m² không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Tại họp báo, Bộ Xây dựng cũng cho biết, đã xây dựng thông tư về quy chế vận hành đối với loại căn hộ mới như codotel (căn hộ du lịch), officetel (căn hộ văn phòng), để ban hành. Tuy nhiên, khi rà soát lại, Bộ Xây dựng nhận thấy thông tư này vượt quá thẩm quyền, vì liên quan đến quyền, nghĩa vụ của các tổ chức cá nhân. Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng xây dựng thành nghị định để đảm bảo tính pháp lý của văn bản.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội có thể chỉ còn 7-8 độ C

Hà Nội có thể chỉ còn 7-8 độ C

Hôm nay 7-12, nhiệt độ Hà Nội giảm thêm 1 độ, xuống chỉ còn 10 độ C. Dự báo đêm nay có không khí lạnh bổ sung, nhiệt độ sẽ xuống mức 7-8 độ C vào ban đêm. Hàng loạt nơi ở miền Bắc đã và đang xuất hiện băng giá. 

Bút Sài Gòn

Giữ được phần

- Một hệ thống siêu thị nội chuyên bán đồ điện máy vừa mới nhảy vô kinh doanh mặt hàng mới: xe đạp điện, xe máy điện. Người am hiểu thị trường cho rằng có lẽ vài năm nữa, hệ thống siêu thị này sẽ bán cả ô tô. Rồi xa hơn nữa, giống như các đại siêu thị của thế giới, họ sẽ đủ sức gánh chuyện “bán đủ mọi thứ”.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện Hóc Môn, TPHCM; Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: