Dinh dưỡng đúng góp phần cải thiện tầm vóc…

Nếu trước thế chiến thứ hai, người VN cao hơn người Nhật 2cm thì nay lại thua tới 10cm! Vì sao?


  • Từ kinh nghiệm của người Nhật…

Cho trẻ uống sữa để phát triển tầm vóc.

Hầu như mọi người đều biết chiều cao được quyết định bởi nhiều yếu tố: di truyền, dinh dưỡng, hoạt động thể thao... Nhưng không phải ai cũng biết dinh dưỡng có ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển tầm vóc và là yếu tố có thể tác động được. Có thể hiểu rõ hơn về điều này qua kinh nghiệm cải thiện tầm vóc của Nhật Bản.

Trước đây, Nhật được xem là một dân tộc thấp bé, nhưng ngày nay tầm vóc của họ đã cải thiện rất đáng kể. Từ năm 1946, chính phủ Nhật đã có những chương trình cấp quốc gia để cải thiện tầm vóc, trong đó, ngay từ năm này, Nhật bắt đầu cho học sinh của 23% trường tiểu học uống sữa trong bữa ăn trưa.

Đến nay, đã có 99,5% trường tiểu học và 82,5% trường cấp 2 ở Nhật cho học sinh dùng thêm 200ml sữa tươi trong bữa ăn trưa, cung cấp 1/3 nhu cầu theo khuyến nghị dinh dưỡng và đáp ứng 1/2 nhu cầu can-xi cần thiết trong ngày cho lứa tuổi này.

Chỉ trong vòng 30 năm sau chiến tranh, tầm vóc của trẻ em Nhật đã phát triển đáng kể (tăng trên dưới 10cm). Trong khi ở nước ta, cũng với thời gian tương đương sau chiến tranh, tầm vóc thanh thiếu niên tăng rất chậm (chỉ khoảng 3-4cm).

Nếu trước thế chiến thứ hai, người VN cao hơn người Nhật 2cm thì nay lại thua tới 10cm! Như thế đã rõ, muốn tầm vóc phát triển tốt, bên cạnh chế độ ăn đa dạng, cân đối các loại thực phẩm, cần lưu ý đến việc ăn đủ các chất đạm, canxi, sắt, kẽm. Trong đó, sữa là loại thực phẩm hoàn hảo nhất về dinh dưỡng, chứa đầy đủ các yếu tố tăng trưởng thiết yếu cho tuổi
học đường.

  • … Đến giải pháp cho trẻ em Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng rất lớn cả về thể chất lẫn trí tuệ của lứa tuổi học đường, Nutifood là một trong những thương hiệu thực phẩm dinh dưỡng VN luôn có nhiều tìm tòi, nghiên cứu. Sữa tiệt trùng NuVi giàu các yếu tố tăng trưởng đã được Nutifood đặc chế bằng công thức đúc kết từ kinh nghiệm cải thiện tầm vóc tại các nước châu Á cộng với những thay đổi phù hợp với người VN.

Đặc biệt là trong sản phẩm này có lysine (580mg/200ml) và kẽm (1.500mcg/200ml)- hai tố chất thiết yếu hàng đầu cho việc phát triển chiều cao. Song song đó, NuVi cũng được bổ sung vitamin A (250 IU/200ml) cùng các vitamin và khoáng chất khác. Ngoài ra, NuVi cũng cung cấp đủ các acid amin thiết yếu (methionin, threonin, tryptophan, valin, isoleucine, phenylalanin, histidine, lysine, leucine), tạo điều kiện cho việc đồng hóa các chất, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tốt hơn.

Mặt khác, đây cũng là một sản phẩm giàu canxi dễ hấp thu (mỗi 100ml chứa 110mg canxi và có tỷ lệ Ca/P thích hợp; có vitamin D (60IU/200ml) và đường lactose (giúp tăng hấp thu canxi qua ruột)... Vì thế, có thể xem sự ra đời của NuVi là một trong những giải pháp dinh dưỡng phù hợp để góp phần cải thiện tầm vóc người VN…

BS NGUYỄN NGỌC HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm phong tỏa trên địa bàn quận 12

Đến sáng 15-6, TPHCM có 382 điểm phong tỏa

Ngày 15-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến trưa cùng ngày, TPHCM có 382 điểm phong tỏa. Nhiều nhất là TP Thủ Đức với 81 điểm phong tỏa; quận 12, quận Tân Bình có 35 điểm; quận Tân Phú có 33 điểm; quận Gò Vấp có 32 điểm.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc