Đổi mới sáng tạo để quốc gia phát triển hùng cường

Tối 3-12, tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Chính phủ đã tham dự lễ khai mạc Dấu ấn Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Dấu ấn TECHFEST Vietnam) năm 2022 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - khơi nguồn tư duy mới”. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm sáng tạo năm 2022. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm sáng tạo năm 2022. Ảnh: TTXVN

Theo Thủ tướng, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là động lực cho sự phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần giải quyết khó khăn, thách thức của mỗi quốc gia và toàn cầu. Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta trong những năm qua, Chính phủ đã cụ thể hóa bằng nhiều chính sách.

Thủ tướng yêu cầu xác định khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ của các cấp, ngành và địa phương, của toàn dân và của từng cá nhân, đồng thời gắn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với giải quyết các điểm nghẽn của mỗi cơ quan, đơn vị, của đất nước, nhất là giải quyết bài toán phát triển xanh, bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng lao động.

Thủ tướng kêu gọi các nhà khoa học, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, nhằm tạo nên những kỳ lân tầm cỡ khu vực và thế giới, giúp Việt Nam phát triển hùng cường, mạnh mẽ.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Dương.

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Bình Dương linh hoạt trong điều hành để có thể phát triển nhanh, hài hòa, bao trùm, toàn diện và bền vững, góp phần nâng cao đời sống vật chất nhân dân. Làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch, khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có theo hướng kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phấn đấu trở thành tỉnh kiểu mẫu về phát triển hạ tầng giao thông, đảm bảo an sinh và nhà ở cho người lao động. Mở chiến dịch giải ngân vốn đầu tư công từ nay đến 31-1-2023, phấn đấu đạt 95% như chỉ tiêu Chính phủ đề ra.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát một số dự án gồm tuyến đường cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, tuyến đường sắt Bàu Bàng -Thị Vải, Cái Mép, tuyến Vành đai 3 TPHCM, tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh; nghe báo cáo về tuyến đường Vành đai 4 TPHCM đoạn qua địa bàn tỉnh; khảo sát dự án xây dựng mở rộng nhà máy của Công ty TNHH PaiHong (KCN Bàu Bàng); kiểm tra dự án bệnh viện đa khoa 1.500 giường (TP Thủ Dầu Một).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn