Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM cần công bố kế hoạch 4 tuần phòng chống dịch Covid-19 khắt khe

SGGPO

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị dùng từ “lây nhiễm Covid-19 diễn ra ở 13 địa phương” không nên dùng “dịch đã xảy ra ở 13 địa phương”, bởi tính chất lây nhiễm ở 13 địa phương này là rất khác nhau, nếu gọi chung là dịch thì người dân sẽ lo lắng. Trên tinh thần là, chấp nhận 2-4 tuần phải chịu cực để cắt làn sóng lây nhiễm này. 

Tin liên quan

Chiều 10-2 (tức 29 Tết), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp trực tuyến với UBND TPHCM về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tham dự và chủ trì tại điểm cầu TPHCM có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; lãnh đạo các sở ngành,…

Sẵn sàng mở rộng các khu cách ly

Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, từ ngày 5-2 đến 8-2, thông qua việc xét nghiệm giám sát chủ động cho hơn 8.000 nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện 8 trường hợp mắc Covid-19.

Ngoài ra khi tiếp tục xét nghiệm kiểm tra cho người tiếp xúc với các ca bệnh và ca nghi ngờ mắc bệnh đã phát hiện thêm 25 người dương tính với SARS-CoV-2. Tổng cộng đã xác định 33 trường hợp mắc Covid-19; các trường hợp này liên quan chủ yếu nhân viên đội bốc xếp của Công ty VIAGS, các bộ phận liên quan như giám sát hàng hóa của Sân bay Tân Sơn Nhất và người nhà của nhân viên các bộ phận này.

Hiện ngành y tế đã điều tra, truy vết được 1.194 trường hợp F1 (1.189 âm tính, 5 ca mới xác định tiếp xúc đang chờ kết quả); 1.150 trường hợp F2 (trong đó 1.090 âm tính, 60 ca mới xác định tiếp xúc đang chờ kết quả). Rà soát cộng đồng 6.514 trường hợp (5.124 âm tính, 1.390 trường hợp mới khoanh vùng đang chờ kết quả). Tổng số cách ly: tập trung 1.194 người, tại nhà 1.150 người, điều trị 33 trường hợp.

Thành phố đã nhanh chóng truy vết các ca lây nhiễm F1, F2, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm (RT–PCR) và có kết quả trong 24 giờ. Khoanh vùng, phong tỏa tạm thời 33 địa điểm có ổ dịch trong cộng đồng đề xử lý tiêu độc khử trùng và điều tra, xét nghiệm cho người tiếp xúc. Bên cạnh đó, xét nghiệm toàn bộ 1.932 nhân viên y tế của Bệnh viện Quân y 175, đã có kết quả âm tính.

Trong ngày 10-2, Thành phố tiếp tục lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ người nhà của  nhân viên Công ty VIAGS để có cơ sở đánh giá các yếu tố nguy cơ: nguồn lây, thời điểm khởi đầu… Bên cạnh đó, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho toàn bộ nhân viên thuộc đội bốc xếp của Công ty VIAGS vì đây là nhóm nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19: thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi đi làm, nếu kết quả âm tính mới được đến sân bay làm việc vào ngày hôm sau.

“Hiện Thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng phương án mở khu cách ly tập trung ở các cơ sở từng tổ chức cách ly tập trung trước đây như Đại học Quốc gia, Đại học HUFLIT (công suất khoảng 10.000-15.000 giường)”, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM cần công bố kế hoạch 4 tuần phòng chống dịch Covid-19 khắt khe ảnh 1 Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu TPHCM

Bộ y tế hỗ trợ TPHCM 30.000 test kháng nguyên

Tại cuộc họp, TPHCM đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm (test-kit) nhanh để xét nghiệm hàng ngày tất cả nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Liên quan đến nội dung này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa nhận được khoảng 130.000 test-kit nhanh của Hàn Quốc và dự kiến sẽ phân bổ cho một số địa phương. Tuy nhiên, trước yêu cầu của TPHCM,  Bộ sẽ tập trung ưu tiên hỗ trợ cho TP HCM, trước mắt là 30.000 test-kit và sẽ hỗ trợ tiếp khi TP HCM có yêu cầu trên cơ sở cân đối với các địa phương khác.

Phát huy hiệu quả bộ tiêu chí phòng chống dịch

Đánh giá cao Bộ Y tế và TPHCM đã phản ứng nhanh, kịp thời, bài bản… trong công tác phòng chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng từ trước đến nay, ngành y tế đã thực hiện giám sát thường xuyên một bước bằng việc khám, xét nghiệm tất cả người có triệu chứng ho, sốt khi đến bệnh viện.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM cần công bố kế hoạch 4 tuần phòng chống dịch Covid-19 khắt khe ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TPHCM “cố gắng dệt một cái lưới” để tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguồn lây tại TPHCM có thể từ sân bay nhưng không loại trừ khả năng nguồn dịch lây lan từ người nhập cảnh trái phép dù lực lượng của chúng ta đã rất nỗ lực ngăn chặn. Tuy nhiên, với tình hình của TPHCM hiện nay, từ kinh nghiệm ở Đông Triều (Quảng Ninh), Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM “cố gắng dệt một cái lưới” để tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm ở những địa điểm đông người qua lại như quán nước gần bến xe, quán cà phê, giải khát gần các nhà máy, khu công nghiệp… để xem xét khả năng tồn tại của dịch ở trong cộng đồng.

TPHCM là nơi đầu tiên xây dựng các bộ tiêu chí chấm điểm phòng chống dịch cho các cơ sở y tế, trường học, nhà máy…, vì vậy, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn, chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế, trường học, cơ sở nhà máy, bến bãi, phương tiện công cộng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá định kỳ và cập nhật thường xuyên lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn).

“Kinh nghiệm cũng cho thấy ở bệnh viện hay sân bay, nơi nào có camera giám sát thì truy vết sẽ nhanh hơn, dễ hơn, vì vậy nhân lúc này chúng ta kêu gọi các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tăng cường lắp hệ thống camera giám sát”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

TPHCM cần công bố kế hoạch 4 tuần áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khắt khe

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân: TPHCM cần công bố kế hoạch 4 tuần phòng chống dịch Covid-19 khắt khe ảnh 3 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp
Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, TPHCM hết sức quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch của cả nước.


Vừa qua đợt lây nhiễm xảy ra ở Hải Dương và Quảng Ninh và sau đó là 13 địa phương, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị dùng từ “lây nhiễm Covid-19 diễn ra ở 13 địa phương” không nên dùng “dịch đã xảy ra ở 13 địa phương”, bởi tính chất lây nhiễm ở 13 địa phương này là rất khác nhau, nếu gọi chung là dịch thì người dân sẽ lo lắng.


Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, so với mức độ, cường độ lây nhiễm tính trên 1 triệu dân thì TPHCM chưa tới mức cảnh báo đỏ mà WHO quy định, là 10 người/1 triệu dân. Đồng chí dẫn chứng, số người đang điều trị Hải Dương có tỷ số là 175 người/ 1 triệu dân, gấp 34 lần TPHCM (hiện là 5,1 người/1 triệu dân). Tương tự như vậy, Quảng Ninh 46,4 người/1 triệu dân, cũng gấp 9 lần TPHCM.

Đồng chí kiến nghị Bộ Y tế nên đưa ra một tiêu chí khi nào một tỉnh, thành phố phải coi là có dịch để nếu mà tỉnh, thành phố lọt vào tiêu chí đó thì lập tức triển khai biện pháp một cách kiên quyết, chủ động và nếu không có dịch thì có thể phân loại từ lây nhiễm nhẹ, lây nhiễm trung bình, lây nhiễm cao và có dịch. Mỗi một mức đó, chúng ta có bộ quy tắc ứng xử công bố ra để các tỉnh, thành phố thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, từ một ca của 1 tổ bốc xếp hàng không, qua kiểm tra chủ động phát hiện 4 người rồi liên quan đến đến 33 người. Với những F1, F2, Thành phố đã xét nghiệm 97% đã có kết quả, chỉ còn hơn 3% chờ kết quả. Ngày mai, Thành phố hoàn thành kết quả của 100% F1, F2.

Theo đánh giá của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay những trường hợp làm việc tại đội bốc xếp ở Cảng hàng không Tân Sơn Nhất vẫn là nguy cơ lớn nhất lây lan dịch trong cộng đồng. Bên cạnh việc những người này vẫn làm việc tại sân bay do không tiếp xúc với hành khách, đồng chí đề xuất ngành hàng không cần có phương án sau khi hết giờ làm, những người này sẽ ở tập trung một khu vực để tầm soát, kiểm tra dịch tễ, đảm bảo không mang mầm bệnh trước khi tiếp xúc cộng đồng.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Thành phố sẵn sàng phương án cách ly và chữa trị khi số người dương tính cần điều trị tăng từ 30-50 người, các bệnh viện quận-huyện phải được đào tạo một êkíp bổ sung để các bác sĩ không bị quá tải. Với kinh nghiệm và cách làm triệt để như vừa qua, cùng với sự đồng lòng của người dân Thành phố, chịu vất vả từ 2-4 tuần, chúng ta có thể kiểm soát được sự phát triển, lây lan của virus.

Do vậy, Thành phố cần công bố một kế hoạch 4 tuần áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khắt khe. Nếu toàn hệ thống chính trị, mỗi người dân, mỗi gia đình cùng vào cuộc với phương châm “khổ trước sướng sau”, đeo khẩu trang trước, giãn cách trước, chịu khó cách ly nếu tiếp xúc với bệnh nhân thì đó là cách tốt nhất để chúng ta sớm trở lại bình thường.

“Trên tinh thần là chấp nhận 2-4 tuần phải chịu cực để cắt làn sóng lây nhiễm này. Đây là cách tốt nhất để kiểm soát lây nhiễm dịch”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

THÀNH SƠN - MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ khám họng cho một học sinh

Rối loạn giọng nói - dấu hiệu nguy hiểm

Rối loạn giọng nói là tình trạng giọng nói của người bệnh trở nên thay đổi khác thường. Đáng lo ngại, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng ở những người phải nói nhiều do tính chất công việc.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.