Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 11.700 người chết

Tờ Guardian đưa tin, tính đến 23 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam), số người chết trong vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã là 11.224 người.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm nạn nhân vụ động đất ở TP Adiyaman, Đông Nam nước này
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm nạn nhân vụ động đất ở TP Adiyaman, Đông Nam nước này

Theo số liệu chính thức được công bố, số người thiệt mạng do động đất là hơn 9.057 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 2.662 người tại Syria. Số nạn nhân thiệt mạng dự kiến sẽ còn tăng cao khi các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn đang diễn ra hết sức khẩn trương, dù bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã triển khai các đội tìm kiếm để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi hệ thống vệ tinh Copernicus của khối này đã được kích hoạt để cung cấp dịch vụ lập bản đồ khẩn cấp. Ít nhất 19 quốc gia thành viên EU đã đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ. Gần 100 lính cứu hỏa, kỹ sư xây dựng Mỹ đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Nga gửi đội cứu hộ 300 người đến Syria để tìm kiếm nạn nhân. Quân đội Nga đã thiết lập các điểm phân phối, hỗ trợ nhân đạo. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chấp nhận lời đề nghị hỗ trợ từ Nga.

Liên hiệp quốc cũng đang đưa hàng tiếp tế vào vùng Tây Bắc Syria và đã giải ngân 25 triệu USD từ quỹ khẩn cấp để giúp khởi động phản ứng nhân đạo ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Nhiều quốc gia khác như Israel, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều gửi các đội cứu hộ, vật tư y tế hoặc cam kết hỗ trợ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư chia buồn về vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Được tin vụ động đất lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria gây hậu quả thảm khốc, khiến mỗi nước có hàng ngàn người thiệt mạng, ở cả hai nước đã có hàng chục ngàn người bị thương, nhiều nhà cửa và cơ sở vật chất bị hủy hoại, ngày 8-2, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chia buồn, gửi lời thăm hỏi chân thành nhất tới Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Sentop, Chủ tịch Quốc hội Syria Hammouda Youssef Sabbagh và Quốc hội, nhân dân hai nước.

Trong các thư, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng Nhà nước và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, Syria sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn, thách thức này, ổn định đời sống kinh tế - xã hội; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia cùng cộng đồng quốc tế hỗ trợ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả trong khả năng của mình.

TTXVN

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây