Đồng hành với bệnh nhân

“Bệnh viện đã chứng kiến nhiều bệnh nhân bị đột quỵ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện chi trả viện phí, nhất là khi bệnh nặng… Do đó, Quỹ Từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực ĐBSCL (Quỹ Từ thiện S.I.S Cần Thơ) được thành lập nhằm phần nào san sẻ khó khăn với bệnh nhân”, TS-BS Trần Chí Cường, người sáng lập quỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ (BV S.I.S Cần Thơ), bộc bạch.
Quỹ Từ thiện S.I.S Cần Thơ giúp đỡ bé Võ Tấn Lộc
Quỹ Từ thiện S.I.S Cần Thơ giúp đỡ bé Võ Tấn Lộc

Hỗ trợ kịp thời

Theo chia sẻ của TS-BS Trần Chí Cường, không chỉ người lớn, mà cả trẻ nhỏ cũng bị đột quỵ. Điển hình một trường hợp đã được BV S.I.S Cần Thơ cấp cứu kịp thời là bé Võ Tấn Lộc (4 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) bị đột quỵ não. Bé Lộc được các bác sĩ BV S.I.S Cần Thơ can thiệp lấy huyết khối và được cứu sống. Sau 5 ngày điều trị, bé phục hồi tốt, gần như không để lại di chứng về nói, yếu liệt.

Chị Đinh Thị Kim Yến (mẹ bé Lộc) kể, lúc đưa con đi cấp cứu, gia đình chỉ có 2 triệu đồng. Ngày thường vợ chồng chị đi bán hàng rong kiếm tiền và gửi bé Lộc ở nhà cho bà ngoại trông nom, còn ông ngoại bé Lộc bị tai biến nằm một chỗ. Chi phí điều trị bệnh cho bé Lộc hơn 50 triệu đồng là con số quá lớn với gia đình. “Nhưng thật may mắn, BV đã trích một phần từ nguồn Quỹ Từ thiện S.I.S Cần Thơ để giúp đỡ cho hoàn cảnh của con tôi”, chị Yến bày tỏ lòng biết ơn.

Tương tự là trường hợp của bà Lê Thị Bền (quê tỉnh Vĩnh Long). Th.S-BS Nguyễn Lưu Giang, Trưởng đơn vị Can thiệp DSA, BV S.I.S Cần Thơ, cho biết: “Đây là trường hợp u cuộn cảnh chứ không phải u ác tính như chẩn đoán ban đầu, nhưng cũng rất khó điều trị. Qua tìm hiểu, BV biết hoàn cảnh gia đình bà Bền khá khó khăn, không nhà cửa, nhiều năm tha hương xứ người mưu sinh, làm ngày nào ăn ngày đó, dẫu có tiết kiệm cũng không dư là bao. Nay, bà Bền mắc bệnh hiếm khiến gia đình rơi vào tình cảnh éo le hơn. Sau khi được biết chi phí điều trị lên đến gần 70-80 triệu đồng, vợ chồng bà Bền lo lắng vì không đủ điều kiện kinh tế. Trước tình cảnh đó, các y, bác sĩ của BV S.I.S Cần Thơ không muốn bệnh nhân ra về mà chưa được điều trị, bởi không biết căn bệnh khi nào sẽ gây ra biến chứng. Quỹ Từ thiện S.I.S Cần Thơ đã hỗ trợ tối đa cho gia đình bà Bền, phần nào giúp bà an tâm điều trị". 

Theo TS-BS Trần Chí Cường, đây là 2 trong số nhiều bệnh nhân được Quỹ Từ thiện S.I.S Cần Thơ giúp đỡ, đồng hành để họ vượt qua bệnh tật. Tính từ ngày thành lập đến nay, Quỹ Từ thiện S.I.S Cần Thơ đã giúp đỡ hơn 100 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, với tổng giá trị 1,7 tỷ đồng. Ngoài ra, BV S.I.S Cần Thơ cũng hỗ trợ các đối tượng khác, với số tiền hơn 7,3 tỷ đồng, được trích từ nguồn kinh phí của BV.

Cứu người không kể giàu nghèo

Mỗi năm, tại Việt Nam có hơn 200.000 bệnh nhân bị đột quỵ, riêng khu vực ĐBSCL có từ 15.000-20.000 ca. Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, BV S.I.S Cần Thơ đã khám và điều trị cho hơn 189.000 lượt bệnh nhân, trong đó có hơn 82.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị vì bệnh đột quỵ. TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc BV S.I.S Cần Thơ, cho biết, rất nhiều bệnh nhân bị đột quỵ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện chi trả viện phí; nhất là khi bệnh nặng, cần can thiệp kỹ thuật cao cấp cứu, đồng nghĩa với tiền viện phí cũng khá cao. Để giảm bớt gánh nặng viện phí cho bệnh nhân nghèo khi bị đột quỵ, BV sáng lập Quỹ Từ thiện S.I.S Cần Thơ nhằm đồng hành với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, với ý nghĩa cao đẹp cứu người không kể giàu nghèo của ngành y. 

Giám đốc BV S.I.S Cần Thơ Trần Chí Cường bày tỏ: “Chúng tôi tin rằng, sự ủng hộ, đồng hành và chung tay góp sức của quý công ty, quý cơ quan đoàn thể, quý nhà hảo tâm sẽ không những giúp Quỹ Từ thiện S.I.S. Cần Thơ hoạt động và phát triển, mà còn mang đến cơ hội cứu chữa được nhiều hơn cho những bệnh nhân nghèo không may bị đột quỵ”.

Quỹ Từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực ĐBSCL (Quỹ Từ thiện S.I.S Cần Thơ) được thành lập theo Quyết định số 487/QĐ-BNV ngày 6-7-2020 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Quỹ hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách có công với cách mạng nhưng không may bị đột quỵ hay mắc các bệnh lý về tim mạch, bệnh tim bẩm sinh, không có khả năng chi trả viện phí.

Đọc nhiều nhất

Ước gì gánh được nỗi đau của con!

Ước gì gánh được nỗi đau của con!

Là con trai út trong nhà, mặc dù rất ham học nhưng em Lý Trung Quang (ảnh, 18 tuổi, ở thôn 6, xã Krông Á, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk) phải nghỉ học từ năm lớp 9 để đi làm kiếm tiền phụ bố lo chữa bệnh cho mẹ.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Chồng thoi thóp, con trai ngây dại

“Chồng tôi bị rạn màng não, xuất huyết não, bệnh tình nặng lắm rồi, nhưng còn nước còn tát, tôi tha thiết mong có điều kiện đưa chồng ra Hà Nội tìm cơ hội sống”.

Bạn đọc tiếp sức