Dự án đường Vành đai 3: Không để "nghẽn" khâu nào

Sau khi kiểm tra thực địa gói thầu XL6 dự án xây dựng đường Vành đai 3 tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường yêu cầu các đơn vị liên quan tuyệt đối không để xảy ra ách tắc khâu nào, nếu vướng mắc phải kiến nghị giải quyết ngay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Ngày 20-1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tiến độ thi công Dự án đường Vành đai 3 trên địa bàn Thành phố.

img-7474-8066.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường kiểm tra thực địa tiến độ thi công dự án đường Vành đai 3 TPHCM. Ảnh: QUỐC HÙNG
img-7452-7906.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường yêu cầu các đơn vị liên quan tuyệt đối không để xảy ra ách tắc khâu nào. Ảnh: QUỐC HÙNG

Sau khi kiểm tra thực địa gói thầu XL6 dự án xây dựng đường Vành đai 3 tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường yêu cầu các đơn vị liên quan tuyệt đối không để xảy ra ách tắc khâu nào, nếu vướng mắc phải kiến nghị giải quyết ngay. Đặc biệt, dự án đường Vành đai 3 là dự án trọng điểm cực kỳ quan trọng nên bằng mọi giá phải đảm bảo tiến độ. Do vậy, các địa phương phải đảm bảo công tác bàn giao mặt bằng còn lại để chủ đầu tư triển khai các gói thầu tiếp theo.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đề nghị chủ đầu tư, các nhà thầu đảm bảo tiến độ, thi công xuyên Tết như kế hoạch. Quá trình triển khai dự án, toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc, trong đó có 2 điểm nhấn quyết định thành công trong giải phóng mặt bằng là kiểm đếm các trường hợp trước khi dự án triển khai và phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất 2 lần. Đây là cách làm hay được cụ thể hóa trong Nghị quyết 98, giúp rút ngắn thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Cách làm này sẽ được áp dụng cho rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) và bờ Bắc kênh Đôi (quận 8).

Báo cáo tiến độ dự án đường Vành đai 3, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố Lê Ngọc Hùng - chủ đầu tư dự án cho biết, hiện nay có 10/14 gói thầu xây lắp chính đã đấu thầu xong, đã triển khai 4 gói thầu, 6 gói còn lại triển khai tháng trong tháng 1 này.

Về công tác bàn giao mặt bằng, đến nay đã có 1.433/1.694 trường hợp (84,59%) bàn giao, còn 261 trường hợp cố gắng bàn giao mặt bằng trước ngày 30-4-2024. Diện tích mặt bằng bàn giao đạt 98,2%.

Tổng giá trị giải ngân 2 dự án thành phần năm 2023 (gồm bồi thường, giải phóng mặt bằng và thi công xây lắp) khoảng 15.040 tỷ đồng, góp phần quan trọng nâng cao tỷ lệ giải ngân chung vốn đầu tư công của Thành phố năm 2023.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố, trong quý 1 năm 2024, triển khai đồng bộ 6 gói xây lắp còn lại. Tập trung xử lý các vướng mắc mặt bằng, đặc biệt là TP Thủ Đức, sẽ linh hoạt trong từng trường hợp. Rà soát để hoàn tất bố trí tái định cư cho người dân. Về vật liệu cát xây lắp, qua các buổi làm việc với các tỉnh miền Tây, đã khảo sát và thống nhất có thêm các mỏ của Bến Tre, Vĩnh Long và Tiền Giang với khoảng 9 triệu khối cát.

img-7417-6388.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường thăm và tặng quà những hộ dân tiêu biểu đã đồng lòng, ủng hộ chủ trương của TP, bàn giao mặt bằng dự án. Ảnh: QUỐC HÙNG
img-7464-2230.jpg
Ảnh: QUỐC HÙNG

Trước buổi kiểm tra, đoàn công tác thăm và tặng quà những hộ dân tiêu biểu đã đồng lòng, ủng hộ chủ trương của Thành phố, bàn giao mặt bằng dự án đường Vành đai 3 tại 2 xã Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn) và Bình Mỹ (huyện Củ Chi).

Tin cùng chuyên mục