Du lịch mạo hiểm và chinh phục Phanxipăng

Đợt nghỉ lễ 30 - 4 và 1 - 5 năm nay, các bạn trẻ Hà Nội hầu như không để cho thời gian rỗi bị “chết”. Có thể thấy hàng loạt các kế hoạch chuẩn bị cho thời gian nghỉ lễ kéo khá dài, nhưng hấp dẫn nhất với các bạn trẻ vẫn là tour chinh phục đỉnh Phanxipăng, “Nóc nhà Đông Dương”.

Hiện tại có gần 100 bạn trẻ chia làm 4 đoàn, đoàn đông nhất 48 người sẽ leo lên đỉnh Phanxipăng vào dịp 30 - 4 này. Đây là một tour du lịch mạo hiểm khá lý thú và cực kỳ hấp dẫn. Hấp dẫn vì đây là đỉnh núi cao nhất Đông Dương, được ăn ngủ trong rừng nguyên sinh giữa mùa này hoa nở và thời tiết đẹp.

Để leo lên đỉnh Phanxipăng, các bạn trẻ Hà Nội đã phải chuẩn bị từ cách đây hơn 2 tháng. Ai không đủ sức tự loại mình khỏi đoàn và rèn luyện thể lực cho năm sau. Trong suốt hơn 2 tháng chuẩn bị, “đoàn leo núi” phải thường xuyên rèn thể lực bằng cách leo cầu thang, chạy dài, leo núi...

Đoàn leo núi “Fan Love” khởi hành chinh phục Phanxipăng từ bản Cát Cát.

Hầu hết các bạn trẻ leo Phanxipăng đều tự mua vé tàu Hà Nội – Lào Cai và thuê tour tổ chức leo núi từ Sa Pa lên đỉnh.

Các công ty du lịch sẽ cung cấp cho hướng dẫn viên, porter người mang vác lều trại, nấu ăn. Leo Phanxipăng theo đường bản Cát Cát dài nhất, đẹp nhất và vì thế cũng hấp dẫn nhất.

Thông thường sau 2 đêm ngủ rừng cùng gần 3 ngày leo núi sẽ đến đỉnh Phanxipăng và sẽ quay về bằng lối Trạm Tôn mất 1 ngày nữa.

Các bạn trẻ sẽ bắt đầu hành trình “gian khổ hấp dẫn” từ cửa rừng bản Cát Cát, vượt nhiều dốc đèo, suối, ngắm thác, ngắm rừng thảo quả, vượt vách đá, “dốc Cô Tây”, uống nước suối, ngủ lều giữa rừng, ăn cơm do porter người Mông nấu, uống cà phê tan, trà Lipton giữa rừng già.

Nhưng thực phẩm chủ yếu của các bạn trẻ leo núi vẫn là sô cô la, nước suối pha gluco. Giày bộ đội, tất chống vắt, găng tay hạt nhựa chống trơn và ủng ni lông phát huy khá hiệu quả cho hành trình chinh phục “Nóc nhà Đông Dương”.

Thú vị nhất cho các bạn trẻ là “Nóc nhà Đông Dương” đã có “Chóp mới” vừa mới đặt cố định đầu năm 2008. Đây là tình cảm của tất cả những người thích du lịch và yêu Phanxipăng quyên góp tặng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Đối với dân du lịch bụi, nếu chưa lên đến đỉnh Phanxipăng thì cũng coi như thiếu một phần gì đó trong “hồ sơ” của dân “phượt” (từ lóng để chỉ người hay đi du lịch).

Anh Đào Mạnh Hùng, quản lý Công ty Du lịch Đường mòn miền núi, cho biết: “Các hợp đồng thuê đưa khách đi Phanxipăng đã phải chốt lại từ cách đây 1 tháng vì số lượng các đoàn leo Phanxipăng dịp 30 - 4 này khá đông”.

Bạn Thúy (22 tuổi, đoàn leo núi FF) tâm sự: “Leo lên đỉnh Phanxipăng là ước mơ từ lâu của em. Em đã chuẩn bị cho kế hoạch này từ lâu và nhất định sẽ chinh phục đỉnh núi cao nhất đất nước này”. Dịp nghỉ lễ 30 - 4 này, đỉnh Phanxipăng sẽ rợp cờ của các đoàn leo núi chinh phục đỉnh cao và chinh phục chính mình. 

LÊ HỒNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất