Đưa tim và nội tạng bệnh nhi 5 ngày tuổi về đúng vị trí

(SGGP).- Ngày 10-1, TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi là cháu Hoàng Chi M. mới 5 ngày tuổi (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị thoát vị hoành bẩm sinh, toàn bộ phần ruột, dạ dày và lá lách đẩy lên nằm ở vị trí ngực trái, phía trên tim, chèn ép gây xẹp phổi bên trái, đẩy tim sang hẳn bên ngực phải.

Theo TS. Điển, cháu M. nhờ được chẩn đoán dị tật từ tuần thai thứ 8 nên khi sinh ra, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đặt ngay nội khí quản và chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Cháu M. đã được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, chuyển toàn bộ phần ruột, dạ dày và lá lách về ổ bụng, chuyển tim về đúng vị trí.

K.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Người nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày

TPHCM: Người nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) vừa có văn bản gửi Trung tâm y tế quận - huyện về việc giám sát và xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người đang cách ly và người sau cách ly để phòng chống dịch Covid-19.

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).