Đừng bỏ qua bộ ba “Cao-Lớn-Khỏe” nếu muốn bé yêu phát triển tối ưu

SGGPO
Ngắm con phát triển mỗi ngày, cha mẹ nào cũng ngập tràn hạnh phúc. Một chiếc áo của con chật đi, một vạch mốc đo chiều cao mới được mẹ gạch trên tường đều khiến mẹ thầm vui suốt cả tuần sau đó. 

Nhưng làm thế nào để trẻ luôn giữ được sự phát triển ổn định trên đà tăng trưởng? Làm thế nào để đánh giá con khỏe mạnh và tăng trưởng toàn diện, tối ưu? Đừng chỉ dựa vào một chỉ số đơn lẻ nào, mẹ hãy nhớ kết hợp đầy đủ bộ 3 “Cao-Lớn-Khỏe” - thước đo chuẩn cho quá trình tăng trưởng của con được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận nhé. 

Muốn phát triển tối ưu, trẻ cần “Cao-Lớn-Khỏe”

Ngay từ khi em bé chào đời, bác sĩ đã trao cho mẹ một sổ theo dõi sức khỏe với biểu đồ tăng trưởng được in trong đó. Bác sĩ khuyên mẹ luôn theo dõi và ghi chú vào biểu đồ tăng trưởng, xem đây là một công cụ để theo dõi tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe tổng thể cũng như mức độ phát triển của em bé.

Một điều quan trọng mẹ cần biết rằng, trong biểu đồ tăng trưởng của trẻ, không bao giờ chỉ có riêng lẻ một chỉ số cân nặng mà luôn được kết hợp giữa cân nặng và chiều cao. Thêm vào đó, để đánh giá bé có tăng trưởng tốt hay không, khi khám sức khỏe định kỳ cho bé, bác sĩ sẽ hỏi thêm mẹ nhiều câu hỏi, để xác định sức khỏe hệ miễn dịch (sức đề kháng) của trẻ. Ví dụ như: trẻ ăn có ngon miệng không; có bị biếng ăn không; trẻ có thường gặp phải các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa như cảm cúm, tiêu chảy, táo bón không; trẻ có chủng ngừa đầy đủ không; trẻ có ham thích vận động và vui chơi ngoài trời không…  

Đừng bỏ qua bộ ba 'Cao-Lớn-Khỏe' nếu muốn bé yêu phát triển tối ưu ảnh 1
Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp con giảm số ngày bệnh, nếu có bệnh cũng mau chóng hồi phục. Khi có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, trẻ ăn ngon miệng, tiêu hóa và hấp thu tốt các dưỡng chất, từ đó phát triển tốt về chiều cao - cân nặng. Không chỉ thế, hệ miễn dịch phát triển tốt còn giúp trẻ khỏe mạnh nên có thể khám phá, vui chơi, học hỏi thế giới rộng lớn bên ngoài. Đây chính là yếu tố kích thích trí não phát triển tối ưu, khiến trẻ thông minh hơn và phát triển các chỉ số thông minh, chỉ số cảm xúc tốt hơn.
Mô tả sơ lược như thế cũng đủ giúp mẹ hình dung vì sao bộ 3 “Cao-Lớn-Khỏe” (chiều cao, cân nặng, hệ miễn dịch) cần được kết hợp với nhau, phát triển cùng lúc cả 3 chứ không thiên lệch về một chỉ số bất kỳ nào cả. Ngoài ra, trong 5 năm đầu đời, việc giúp trẻ luôn bắt kịp và duy trì đà tăng trưởng tối ưu rất quan trọng, vì đây là giai đoạn vàng cho sự phát triển của trẻ.
Lấy ví dụ như về chiều cao, trong 2 năm đầu đời, nếu đà tăng trưởng tốt, trẻ đã có thể đạt đến 50% chiều cao của người trưởng thành. Đến tuổi lên 5, trẻ đã đạt khoảng 60% chiều cao của người trưởng thành. Nghĩa là, dù chiều cao của trẻ vẫn tiếp tục phát triển cho đến năm 18 tuổi, nhưng trên thực tế, lỡ mất giai đoạn vàng 5 năm đầu đời là mẹ đã để lỡ cơ hội quan trọng nhất để trẻ đạt tầm vóc tối ưu. 
Hiểu rõ điều này nên trong 5 năm đầu tiên, bất cứ trường hợp nào đường tăng trưởng của trẻ chững lại, mẹ đều cần phát hiện sớm và can thiệp một cách hiệu quả để giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng. Mẹ cũng cần cung cấp đủ cho trẻ mọi dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ cho quá trình phát triển, vì dinh dưỡng chính là yếu tố chính yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ (có tác động lớn hơn cả yếu tố di truyền). 
Dinh dưỡng: Chiếc “chìa khóa vàng” để trẻ bắt kịp đà tăng trưởng và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tối ưu
Đánh giá về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong 5 năm đầu đời của trẻ, Phó Giáo sư Marion Margaret AW, khoa Nhi, đại học Quốc gia Singapore cho biết: “Trẻ em tăng trưởng rất nhanh trong những năm đầu đời. Trong giai đoạn này, chế độ ăn uống đa dạng và cân đối rất quan trọng vì việc tiêu thụ nhiều loại thực phẩm phong phú cung cấp các vitamin, khoáng chất thiết yếu và những chất dinh dưỡng khác mà trẻ cần để phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh”.
Song song với các bữa ăn hàng ngày, theo Chuyên gia dinh dưỡng - Tiến sĩ Francisco J. Rosales, Giám đốc Y khoa, Phòng nghiên cứu và phát triển Abbott Nutrition, Hoa Kỳ, dinh dưỡng bổ sung bằng đường uống chất lượng cao chứa các nguyên tố vi lượng và đa lượng, dễ hấp thu, có thể cung cấp cho trẻ các dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết cho tăng trưởng, giúp trẻ cải thiện tình hình dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể, từ đó giúp trẻ tăng trưởng tốt và cải thiện sức đề kháng.
Đừng bỏ qua bộ ba 'Cao-Lớn-Khỏe' nếu muốn bé yêu phát triển tối ưu ảnh 2
Vì sao nguồn dinh dưỡng bổ sung qua đường uống lại quan trọng với trẻ trong quá trình bắt kịp và duy trì đà tăng trưởng tối ưu? Mẹ hãy hình dung bé cưng của mình đang ở trong giai đoạn cần rất nhiều năng lượng, rất nhiều dưỡng chất nhưng bé lại rất dễ xao nhãng với các bữa ăn chính trong ngày. Đó là chưa kể với các mẹ bận rộn đi làm, thật không dễ để chuẩn bị đầy đủ 3 bữa chính và 2 bữa phụ với mọi vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. 
Lúc này, quả thật nguồn dinh dưỡng bổ sung qua đường uống như PediaSure hỗ trợ rất nhiều cho mẹ trong việc cung cấp nguồn dưỡng chất đầy đủ, cân bằng cho bé. 
Một nghiên cứu thực hiện năm 2012 đã đưa ra kết luận rằng, có đến 89% giáo viên được hỏi đã quan sát và nhận ra bữa ăn sáng tại trường cải thiện khả năng tập trung của trẻ em. Rõ ràng, thay vì cố ép trẻ ăn thật nhiều vào bữa sáng, mẹ có thể bổ sung cho trẻ một ly PediaSure chứa 37 dưỡng chất thiết yếu cùng hệ phức hợp mới từ 3 nguồn đạm chất lượng cao bên cạnh bữa ăn thông thường (mẹ cứ để bé ăn vừa sức) là bé đã có đủ vi chất, có thêm nguồn năng lượng cao, dễ hấp thu mà không gây thừa cân để học hỏi, vận động, vui chơi. 
Với hơn 20 nghiên cứu lâm sàng cho thấy, dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ PediaSure được chứng minh giúp tăng trưởng rõ rệt chỉ sau 9 tuần. Sau 16 tuần duy trì, bé ăn đa dạng thức ăn hơn, số ngày ốm giảm dần và tiếp tục tăng trưởng khỏe mạnh.
Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối từ PediaSure giúp thay thế và bổ sung kịp thời sự thiếu hụt của bữa ăn, cho trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt, đặc biệt khi dùng thường xuyên và lâu dài cho trẻ. Đó cũng chính là cách lý tưởng để mẹ giúp bé phát triển tối đa tiềm năng phát triển, xây dựng cho con một nền tảng vững chắc “Cao-Lớn-Khỏe” mãi về sau. 

THÁI ANH

Các tin, bài viết khác

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).