Đừng làm mất hương vị đặc sản

Trong mùa sản xuất hàng đặc sản địa phương cung ứng thị trường Tết Nguyên đán, nhiều cơ sở sản xuất - kinh doanh hàng đặc sản vẫn chưa quan tâm đăng ký nhãn hiệu cho các loại hàng hóa để dần hình thành thương hiệu uy tín riêng cho từng cơ sở, cho từng mặt hàng, hoặc hình thành nhãn hiệu tập thể cho làng nghề, để thành thương hiệu chung.

Cần chú ý đừng “gian dối kiểu khôn lõi” khi bán hàng hóa đặc sản, như dây trói cua to đùng, đầu khô cá bổi toàn xương, mật ong pha nước, tôm khô trộn nhiều phẩm cấp…, vì sẽ chẳng lợi lộc gì bao nhiêu mà còn mất uy tín thương hiệu của mình, hại cả những nông dân giãi nắng dầm sương chịu thương chịu khó làm ra sản phẩm, thậm chí làm xấu mặt người dân địa phương. Hãy tuyển chọn đóng gói chân thật và cân đong đo đếm cẩn thận những hàng hóa đúng phẩm cấp chất lượng và niêm yết đúng giá theo “tiền nào của nấy”. Để nâng cao chất lượng đặc sản, nhằm bán có giá, cần ý thức lợi ích của chính mình và lợi ích chung của xã hội, nông dân chỉ nên khai thác và bán ra hàng hóa đúng tiêu chuẩn, kiên quyết không bán “ốc len sữa”, “cua nhèm”, “cá lóc cửng”..., mà hãy thả nuôi lại cho chúng được lớn lên, và phải biết đón thời điểm mùa vụ khai thác, xuất bán có lợi nhất. Hãy có ý thức tạo sản phẩm đạt chất lượng cao bằng việc đưa nông sản ra thị trường đúng kích cỡ thương phẩm, vừa bảo vệ được nguồn lợi mà vẫn duy trì được sản lượng, chất lượng, nâng cao được giá trị lợi nhuận, tuyệt đối không lạm sát, khai thác bán các sản vật chưa đủ chuẩn. Ngoài ra, có thể nâng cao giá trị sản phẩm bằng việc đầu tư chế biến, bảo quản, giữ tốt chất lượng nguyên liệu, và phải biết tính toán chọn bán đúng thời điểm thị trường có nhu cầu lớn để được giá cao.

Trong việc khai thác, nuôi trồng và kinh doanh đặc sản, hãy ý thức làm sao giữ được tiếng và phát huy được lợi thế của quê hương mình, bằng cách chân thật trong giao tiếp mua bán, có tinh thần cầu thị lắng nghe và cải tiến. Được như vậy sẽ ngày càng có nhiều du khách đến thăm và lưu luyến khi quay về.

NGUYỄN VĂN THƯỚC
(Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật Cà Mau)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.