Dừng mua điện mặt trời mái nhà sau 31-12-2020

SGGP
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa thông báo, các công ty điện lực của EVN sẽ dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống điện mặt trời phát triển sau ngày 31-12-2020 cho đến khi có hướng dẫn mới của cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, EVN không ghi nhận điện năng phát lên lưới và không mua điện của những công trình này khi chưa có quyết định mới của Chính phủ. Theo EVN, Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6-4-2020 của Thủ tướng về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam hết hiệu lực sau ngày 31-12-2020, đến nay chưa có quyết định mới của Thủ tướng và hướng dẫn thực hiện tiếp theo của Bộ Công thương.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đang phối hợp các đơn vị tư vấn nghiên cứu các mô hình, quy mô và giá mua bán điện tương ứng cho từng loại hình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), dự kiến báo cáo Bộ Công thương xem xét, trình Thủ tướng trong quý 1-2021 về chính sách khuyến khích ĐMTMN cho giai đoạn tiếp theo. Do vậy, từ 0 giờ ngày 1-1-2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện đối với ĐMTMN chưa được xác định. 

Theo số liệu cập nhật đến ngày 25-12, đã có 83.000 công trình ĐMTMN được đấu nối vào hệ thống điện lưới của EVN với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 4.700MWp. Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ ĐMTMN lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,13 tỷ kWh.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: