Đường đua được phép phát hành

(SGGP).- Sau 3 tháng quay bổ sung và chỉnh sửa theo yêu cầu của Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện, bộ phim truyện điện ảnh Đường đua của Hãng phim Xanh (Blue Productions) đã chính thức được Cục Điện ảnh cấp giấy phép phát hành. Tuy vậy, ở mục “Phạm vi được phổ biến”, bộ phim vẫn được khuyến cáo “Cấm trẻ em dưới 16 tuổi”.

Đường đua nhấn mạnh đến yếu tố tâm lý, hành động tội phạm trên một hành trình gay cấn, nghẹt thở của nhân vật chính. Bộ phim đã nộp bản trình duyệt đầu tiên cho Cục Điện ảnh để chuẩn bị ra rạp vào tháng 3, nhưng Hội đồng Trung ương thẩm định nhận định: “phim phơi bày một xã hội đen tối, bế tắc với sự xuất hiện của các băng nhóm xã hội đen, cùng những cảnh cờ bạc, hãm hiếp, đâm chém, giết người lạnh lùng không ghê tay,” và yêu cầu “sửa chữa tổng thể, để tránh sự đen tối, bế tắc… khi mô tả cuộc sống trong xã hội Việt Nam”. Trong 3 tháng qua, Hãng phim Xanh vừa chỉnh sửa, vừa tiếp tục đối thoại và giải trình với Hội đồng Thẩm định về các yếu tố được cho là bạo lực của phim. Trên cơ sở nhận định: “Bản phim chỉnh sửa đã thể hiện sự tiếp thu nghiêm túc của Hãng phim Xanh theo tinh thần công văn của Cục Điện ảnh”, Cục Điện ảnh đã cấp phép cho bộ phim được phát hành.

Hãng phim Xanh đã đầu tư 10 tỷ đồng vào bộ phim. Nếu tính cả ngân sách dành cho tiếp thị quảng bá, chi phí đầu tư lên đến 12 tỷ đồng. Đây là khoản đầu tư lớn cho bộ phim truyện nhựa đầu tiên của Nguyễn Khắc Huy, đạo diễn trẻ vừa tốt nghiệp Trường Điện ảnh Sydney, Úc. Nguyễn Khắc Huy được Hãng phim Xanh phát hiện từ phim ngắn Chuyện tào lao trong dự án phim ngắn 89600km+…

Đường đua là sản phẩm của một tập thể trẻ, ngoài kịch bản điện ảnh do Nguyễn Khắc Huy và Hồng Ánh là đồng tác giả, 3 vai nam được giao cho rocker Phạm Anh Khoa, diễn viên Nhan Phúc Vinh, diễn viên Quý Bình. Toàn bộ phần âm nhạc trong phim do Nguyễn Mạnh Duy Linh, nhạc sĩ 33 tuổi đang công tác tại Nhà hát Giao hưởng Vũ kịch TPHCM (từng giành giải Nhạc sĩ xuất sắc nhất của Liên hoan âm nhạc quốc tế lần thứ tư tổ chức tại Chelyabinsk - Nga - năm 2007) sáng tác. Blue Productions cũng mời Kieran Fowler, nhà quay phim trẻ, một ngôi sao đang lên của New Zealand, phụ trách giám đốc hình ảnh của bộ phim.

ĐỖ DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Mỹ thuật

Sân khấu

Làm mới truyền thuyết xưa trên sân khấu cải lương

Vở cải lương Truyền tích Cổ Loa xưa (tác giả: Mai Hương - Nguyên Phương, đạo diễn: NSƯT Nguyên Đạt, cố vấn nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu) do Hội Sân khấu TPHCM đầu tư dàn dựng, vừa tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ Đô lần thứ 4 - năm 2020 tại Hà Nội. Vở đoạt HCB, 4 HCV, HCB cá nhân. Tham gia biểu diễn có: NSƯT Tô Châu, NSƯT Xuân Hồng, các nghệ sĩ Điền Trung, Lệ Trinh, Bảo Trí, Hoàng Quốc Thanh, Thanh Sơn, nghệ sĩ xiếc, diễn viên múa… 

Sách và cuộc sống

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu ra mắt sách Gửi bố mẹ thân yêu vào chiều 18-10 tại Đường sách TPHCM, tác giả Tuấn Đức cùng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã có những chia sẻ hữu ích và thú vị trong việc bày tỏ tình cảm với bố mẹ - vốn là một việc tưởng đơn giản nhưng lại không dễ dàng.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.