Duy trì thói quen không sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu sử dụng đồ nhựa dùng một lần tăng nhanh. Điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường mà còn nguy hại cho sức khỏe con người.

Hiện nay, hoạt động phục vụ ăn uống, tiệm tạp hóa, siêu thị trên địa bàn TPHCM đều sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần (hộp xốp, túi ni lông, ly cốc, ống hút) dùng một lần. Ngoài ra, nhiều gia đình mua thức ăn chế biến sẵn; hoạt động thiện nguyện hỗ trợ lương thực, thực phẩm, cơm… tại các khu cách ly, phong tỏa cũng sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Theo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM, lượng rác thải trong các đợt dịch Covid-19 tăng lên đáng kể, trong đó đáng báo động là rác thải nhựa. Bên cạnh đó còn có lượng lớn khẩu trang y tế, găng tay cao su, đồ bảo hộ…

Để hạn chế tình trạng này, trước đó đã có một số đơn vị, doanh nghiệp chủ động sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường như hộp cơm, túi ni lông tự phân hủy nhưng không đáng kể. Chính phủ cũng đã phát động phong trào “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; nhiều sáng kiến đưa ra để giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường như sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, nhựa sinh học, sản phẩm giấy, khuyến khích người dân mang dụng cụ đựng khi mua thực phẩm…  Nhưng hiệu quả vẫn chưa như mong đợi. Nguyên nhân chủ yếu, theo các chuyên gia là ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa cao, sản phẩm thân thiện môi trường có giá cao, chưa đáp ứng thu nhập của số đông người dân. Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thân thiện chưa được khuyến khích rộng rãi, việc thực thi chính sách nhiều nơi còn lúng túng…

Chính vì vậy, với trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường hơn nữa, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 hiện nay, cần duy trì thói quen và đưa phong trào “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” lan tỏa rộng rãi.

Đọc nhiều nhất

Xuất hiện nhiều nơi rao bán sản phẩm bao lì xì in hình giấy chứng nhận chủ quyền đất

Việc làm thiếu ý thức

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn và trang mạng xã hội lại tiếp tục đưa ra nhiều ý kiến về việc có nên bỏ tục lì xì ngày Tết hay không, khi mà càng ngày phong tục này càng bị biến tướng, bị thương mại hóa, mất đi ý nghĩa vốn có của nó.

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.