Facebook trở thành công cụ để những kẻ buôn người lợi dụng quảng cáo dịch vụ

SGGPO
Giám đốc thông tin và truyền thông thuộc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên hiệp quốc (LHQ), Leonard Doyle vừa kêu gọi Facebook kiểm soát trang mạng và ứng dụng nhắn tin WhatsApp đang bị các đối tượng buôn người lợi dụng.

Trong tuyên bố ngày 5-4, ông Doyle cho biết Facebook và WhatsApp đã trở thành công cụ cho những kẻ buôn người ở Trung Đông và châu Phi để quảng cáo dịch vụ, cũng như thỏa thuận với những người di cư. 

Ngoài ra, rất nhiều tổ chức buôn người còn sử dụng Facebook và các ứng dụng để tiến hành bắt cóc và đòi tiền chuộc với người di cư và du khách. Những đối tượng này bắt cóc người di cư, hành hạ họ và sử dụng mạng xã hội để gửi đi những bức ảnh và cảnh quay cho gia đình họ nhằm đòi tiền chuộc. 

Theo ông Doyle, Facebook đã ngăn chặn được những nhóm cực đoan như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên truyền trên các trang mạng của mình, do đó Facebook hoàn toàn có thể làm điều tương tự đối với những kẻ buôn người.

Ông Doyle cũng đề xuất Facebook và những mạng xã hội khác cần có công cụ để cảnh báo với những đối tượng này rằng họ đang làm điều sai trái, như với những kẻ tìm kiếm về ấu dâm trên các phương tiện truyền thông xã hội.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe cứu thương được huy động tại Daegu, cách Seoul khoảng 300 km về phía đông nam, vào ngày 23-2, để chở những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. Ảnh: YONHAP

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 6, 602 người nhiễm Covid-19

Tối 23-2, Cơ quan Y tế Hàn Quốc xác nhận ca tử vong thứ 6 vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19). Tính đến thời điểm này, Hàn Quốc đã có 602 ca nhiễm Covid-19. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã nâng mức cảnh báo virus lên "đỏ". Đây là mức cao nhất trong hệ thống và là lần đầu tiên trong hơn một thập niên mức báo động này được áp dụng.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nơi lưu giữ hạt giống của thế giới

Ngày 25-2, “hầm tận thế” của Na Uy ở Bắc cực đã nhận thêm khoảng 60.000 mẫu hạt giống thực vật trên toàn thế giới để lưu trữ, nâng bộ sưu tập hạt giống lên hơn một triệu.